Dấu ấn thủ lĩnh Đoàn

Cập nhật lúc 22:39, Thứ Tư, 05/04/2017 (GMT+7)

Nhiệt tình, trách nhiệm, máu lửa… - những tố chất cần có của một thủ lĩnh Đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên phường Bình Đa (TP.Biên Hòa) Lê Lương Thiện đều có. Anh Thiện tỏ bày, dù hết tuổi Đoàn nhưng anh vẫn được bầu làm Bí thư Đoàn thanh niên phường Bình Đa nhiệm kỳ 2017-2022. Vì vậy, anh hài hước tự nhận mình là “thanh niên sống lâu năm”.

Thủ lĩnh Lê Lương Thiện là tay trống của nhóm acoustic của Đoàn.
Thủ lĩnh Lê Lương Thiện là tay trống của nhóm acoustic của Đoàn.

Tuổi 24, Bí thư Đoàn thanh niên KP.2, phường Bình Đa Lê Lương Thiện gầy dựng phong trào chỉ bằng thùng trà đá giải khát. Buổi sinh hoạt Đoàn khu phố kết thúc, lòng bàn tay mọi người đỏ rần vì liên tục vỗ tay hay vỗ vào xô nhựa, đập xuống nền đất...

* Tụ hội dưới trăng

Năm 2006, gia đình anh Thiện chuyển từ phường Tân Hiệp về KP.2, phường Bình Đa sinh sống. Qua vài buổi sinh hoạt Đoàn, Phó bí thư Đoàn thanh niên phường Bình Đa Nguyễn Quốc Việt (nay là Phó chủ tịch UBND phường) mạnh dạn đề cử đoàn viên Thiện giữ chức vụ Bí thư Đoàn thanh niên KP.2.

Anh Thiện cho hay 11 năm trước, KP.2 không giàu có như bây giờ; Văn phòng khu phố và sân bóng đá của phường, nơi đoàn viên thanh niên tụ tập ngày ấy, còn là bãi đất trống nhiều cỏ dại; còn đoàn viên thanh niên của anh đa phần xuất thân từ dân lao động, buôn bán nhỏ… Tuy vậy, mỗi tối thứ bảy cuối tuần, cái sân nhỏ của Văn phòng KP.2, sân bóng đá của phường vẫn rần rần lời ca tiếng hát, tiếng vỗ tay của đoàn viên thanh niên trong khu phố mà chẳng làm người lớn tuổi bận tâm vì mất giấc ngủ.

Để có những buổi sinh hoạt Đoàn tưng bừng với nhiều cái không, như: không micro, không âm ly, không trống, không đàn…, thủ lĩnh Thiện kêu gọi đoàn viên thanh niên góp tiền mua đá lạnh, bánh kẹo, trái cây... Riêng anh và thủ lĩnh Bùi Quốc Việt chịu trách nhiệm lo thùng trà đá trong mỗi buổi sinh hoạt.

Đoàn viên thanh niên phường Bình Đa ra quân ngày thứ bảy tình nguyện.
Đoàn viên thanh niên phường Bình Đa ra quân ngày thứ bảy tình nguyện.

Anh Thiện kể, hôm nào sinh hoạt ở Văn phòng khu phố thì anh lấy trà của cha đem pha trong cái phích to mang ra đãi các bạn đoàn viên thanh niên; còn sinh hoạt ở sân bóng đá của phường thì thủ lĩnh Việt chịu trách nhiệm lo chuyện trà nước. Mỗi buổi sinh hoạt như vậy, cả chi đoàn chỉ dám bỏ tiền ra mua 1/4 cây đá và mỗi tháng mới dám rủ mọi người đến quán nước mía 1-2 lần.

Những đêm trăng sáng, các hoạt động phong trào của Chi đoàn KP.2 càng sôi nổi. Cái vòng tròn kết nối bởi 100 cánh tay đoàn viên thanh niên KP.2 của thủ lĩnh Thiện tròn, to hơn nhờ ánh trăng và tiếng vỗ tay, tiếng gõ thùng nhựa thật sự làm những người già khó tính cũng nở nụ cười khoái chí.

Anh Thiện cho biết chỉ cần nắm chặt tay xoay vòng tròn theo tiếng hát của Đoàn là mọi người quen nhau, xem nhau là bạn thân. Đoàn viên mới còn bỡ ngỡ trước tập thể thì đoàn viên cũ khích lệ, động viên người mới mạnh dạn “quậy tới bến”, chơi hết mình, làm đứt “dây thần kinh mắc cỡ”.

* Ghi dấu tuổi trẻ

Sinh nhật lần thứ 35 của thủ lĩnh Lê Lương Thiện trước ngày Đại hội Đoàn thanh niên phường Bình Đa nhiệm kỳ mới (2017-2022) 10 ngày, nhưng anh vẫn được tín nhiệm bầu làm thủ lĩnh. Với thủ lĩnh Thiện, ngoài nhiệm vụ giữ vững phong trào, anh phải xây dựng cho được đội ngũ thủ lĩnh Đoàn kế cận để chuyển giao theo sự chỉ đạo của Đảng ủy phường và Thành đoàn Biên Hòa.

Từ năm 2006-2009, phong trào Đoàn ở KP.2, phường Bình Đa dưới sự dẫn dắt của anh Thiện liên tục được Đoàn thanh niên phường đánh giá cao. Vì vậy, anh được bầu làm Phó bí thư, rồi Bí thư Đoàn thanh niên phường Bình Đa để cầm cờ chỉ đạo phong trào.

Dưới sự dẫn dắt của anh Thiện, phong trào Đoàn ở phường Bình Đa ngày càng nổi đình đám, được Thành đoàn Biên Hòa đánh giá là tập thể vững mạnh xuất sắc từ năm 2009 đến nay.

Năm 2014, Đoàn thanh niên phường Bình Đa phát động phong trào “Rửa xe gây quỹ từ thiện cho trẻ em khuyết tật trong phường” vào sáng chủ nhật. Anh Thiện huy động tất cả đoàn viên thanh niên nòng cốt của 4 khu phố ra quân. Từ mô hình đó, vào mỗi sáng chủ nhật, Đoàn thanh niên phường Bình Đa gây quỹ được 2,5-3 triệu đồng. Số tiền này, Đoàn thanh niên phường phân thành những món quà nhỏ đi thăm, tặng các em khuyết tật nhân dịp năm học mới, Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung Thu…

Trong năm 2014, Đoàn thanh niên phường Bình Đa còn cho ra đời công trình thanh niên mới. Lớp phổ cập tiếng Nhật và tiếng Anh miễn phí được khai giảng khóa đầu tiên, thu hút trên 50 bạn trẻ tham gia. Thủ lĩnh Thiện cho hay lớp học đã mở thêm cơ hội cho các bạn trẻ khi xin việc làm tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài có mức lương cao và việc làm ổn định.

Phường Bình Đa có 2 khu nhà mở nhận nuôi dưỡng gần 10 người neo đơn, 43 trẻ em khuyết tật và nhiều lao động nhập cư khó khăn. Để chung tay góp sức với phường trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho họ, mỗi năm tết đến, anh Thiện tập trung đoàn viên thanh niên về sân UBND phường thức thâu đêm nấu bánh chưng tặng người neo đơn, trẻ em khuyết tật, công nhân xa quê. Kinh phí để tổ chức nồi bánh chưng tết (100 cặp), Đoàn thanh niên phường Bình Đa vận động các mạnh thường quân đóng góp. Cứ đến ngày 27 tháng Chạp, đoàn viên thanh niên các khu phố và phường phân công nhau vo nếp, lau lá, ướp thịt, gói bánh và thức thâu đêm canh bánh chín. Bánh chín rồi, các thủ lĩnh thanh niên chia từng nhóm nhỏ đi về các khu nhà trọ, nhà mở để tặng bánh cho nhà có trẻ em khuyết tật, người neo đơn, công nhân không về quê ăn tết kèm theo thiệp lì xì.

“Để duy trì được nồi bánh chưng tết hàng năm, Đoàn thanh niên phường Bình Đa được sự hỗ trợ đắc lực từ các cựu thủ lĩnh Đoàn qua các thời kỳ” - thủ lĩnh Thiện bày tỏ.

Rất hiếm Đoàn thanh niên phường, xã nào như Đoàn thanh niên phường Bình Đa khi xây dựng được ban cố vấn là các cựu thủ lĩnh Đoàn tâm huyết qua các thời kỳ. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ hết mình của các cựu thủ lĩnh Đoàn, anh Thiện có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong việc tập hợp đoàn viên thanh niên qua các mô hình rất đặc trưng, như: rửa xe gây quỹ chăm lo trẻ em khuyết tật; nồi bánh chưng tết; các lớp học tiếng Nhật, tiếng Anh miễn phí và các chương trình rất thời đại, như: giới thiệu việc làm, tập hợp đoàn viên thanh niên qua facebook, zalo…

“Sắp tới, Đoàn thanh niên phường Bình Đa sẽ ra mắt Đội thanh niên tình nguyện đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh lúc tan trường” - thủ lĩnh Thiện khoe với chúng tôi về dự định của Đoàn Thanh niên phường.

Thành Nhân

.
.
;
.
.