Tiếp bước cha anh…

Cập nhật lúc 23:18, Thứ Sáu, 17/02/2017 (GMT+7)

“Quân đội cần trí thức, tài năng góp sức, còn gia đình rất cần con em nối tiếp truyền thống cách mạng”. Với ý nghĩ đó, nông dân Lưu Văn Sơn (ngụ khu 11, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú) động viên con trai út Lưu Ngô Tấn Phát lên đường nhập ngũ.

Nghe lời cha, tốt nghiệp đại học sư phạm chuyên ngành giáo dục thể chất đạt loại khá, Phát không tìm việc làm như bạn bè cùng khóa mà đăng ký tham gia lực lượng dân quân thường trực ở Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Tân Phú. Từ đây, Phát trưởng thành và được kết nạp Đảng. Cuối năm 2016, Phát làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Điều đó làm cho ông Sơn tự hào về người con trai út.

* Tấm lòng của cha

Ông Sơn vốn là du kích xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) những năm 1975-1985. Cha ruột và anh trai của ông đều là liệt sĩ. Khi cha và anh trai hy sinh, ông Sơn được mẹ gửi cho một gia đình hiếm muộn nuôi dưỡng.

Ông Lưu Văn Sơn (phải) tự hào vì con út Lưu Ngô Tấn Phát tình nguyện nhập ngũ.
Ông Lưu Văn Sơn (phải) tự hào vì con út Lưu Ngô Tấn Phát tình nguyện nhập ngũ.

Cuộc sống quê nhà khó khăn, vào năm 1985 khi mẹ nuôi mất, ông Sơn đưa người cha nuôi bệnh tật Lưu Văn Phẩm vào thị trấn Tân Phú lập nghiệp. Trong chiếc chòi tranh dựng tạm trên khu đất của người đồng hương cho mượn, ông Sơn thầm lặng làm tròn chữ hiếu với người cha nuôi cho đến ngày ông Phẩm mất. Cảm thương chàng trai xứ Quảng nghèo khó nhưng hiếu đạo, bà Nguyễn Thị Hằng đã nhận lời làm vợ ông Sơn.

Cuộc sống vườn rẫy những năm 1986-1993 ở thị trấn Tân Phú gặp muôn vàn khó khăn đối với tổ ấm của ông Sơn khi 3 con nhỏ lần lượt chào đời. Ngoài mảnh vườn do vợ chồng tạo lập được, vợ chồng ông Sơn còn thuê đất trồng thuốc lá khi mùa nắng đến. Cũng nhờ những vụ thuốc lá, vợ chồng ông có vốn tập trung đầu tư mô hình đa canh: cà phê - tiêu - chôm chôm trên 1,7 hécta đất của gia đình. Tuy thu nhập từ nông nghiệp không cao, vợ chồng ông vẫn nuôi 3 con học đại học.

Ngày con trai út Lưu Ngô Tấn Phát tốt nghiệp đại học, ông Sơn không hối thúc con đi xin việc làm để có tiền đỡ đần cha mẹ như những gì Phát hứa trước đó. Ngược lại, ông Sơn động viên con tham gia lực lượng dân quân thường trực thị trấn với lương tháng chưa tới 2 triệu đồng.

Ông Sơn tâm sự, truyền thống gia đình không đem lại cho ông sự giàu sang, nhưng đem lại niềm kiêu hãnh. Vì vậy, dù là một nông dân nghèo tha hương lập nghiệp, ông luôn bền chí lao động, hăng hái tham gia công tác xã hội. Từ năm 1986 đến nay, ông được chính quyền địa phương và người dân tín nhiệm bầu giữ nhiều chức danh trong: Hội Nông dân, Mặt trận, Trưởng khu và được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hiểu được tấm lòng của cha, tốt nghiệp đại học vào tháng 9-2015 thì tháng 10-2015 Phát làm đơn tham gia lực lượng dân quân trường trực thị trấn. Từ môi trường này, Phát nhanh chóng trưởng thành về tư duy, bản lĩnh chính trị.

Phát cho biết nhiệm vụ của một dân quân thường trực cũng vất vả qua những ca trực, những tháng tập trung huấn luyện. Bên cạnh đó, tranh thủ những ngày nghỉ trực, Phát phụ giúp cha công việc vườn rẫy nên ít có thời gian cà phê, tiệc tùng cùng bạn bè.

* Tiếp nối truyền thống

Trong môi trường dân quân thường trực, Phát càng trưởng thành theo năm tháng. Ngoài công tác tập trung huấn luyện điều lệnh, chiến thuật theo định kỳ của Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Phú, Phát còn được đơn vị giao nhiệm vụ huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng dân quân các khu trong thị trấn. Có điều kiện để phát huy sở trường, Phát càng ra sức trau dồi nghiệp vụ, luôn hoàn thành các nhiệm vụ khó, quan trọng khi được đơn vị giao.

Tân binh Lưu Ngô Tấn Phát (trái) tại Ngày hội tòng quân.
Tân binh Lưu Ngô Tấn Phát (trái) tại Ngày hội tòng quân.

Ngày 2-9-2016, dân quân thường trực Lưu Ngô Tấn Phát được kết nạp Đảng. Hay tin đó, ông Sơn là người mừng nhất vì ý nguyện cho Phát gia nhập quân đội vào mùa tuyển quân năm 2017 của ông sắp thành hiện thực.

Ông Sơn tâm sự, từ sự động viên của ông, của Ban Chỉ huy quân sự thị trấn và lòng quyết tâm của Phát, Phát sẽ có cơ hội phấn đấu trở thành quân nhân chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 3, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4).

Trong không khí rộn ràng của Ngày hội tòng quân, tân binh Lưu Ngô Tấn Phát hãnh diện khi đại diện cho 250 tân binh bày tỏ sự quyết tâm trước lúc lên đường. “Để giành được cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc như hôm nay, quân đội, nhân dân đã đánh đổi máu xương, hy sinh, mất mát cho nền độc lập nước nhà. Vì vậy, tuổi trẻ chúng tôi nguyện không quên ơn và phải sống sao cho thật xứng đáng, không hổ thẹn với lương tâm, với lớp người đi trước…” - tân binh Phát dõng dạc phát biểu.

Ở tuổi 24, Lưu Ngô Tấn Phát thật sự trưởng thành, hiểu chuyện khi cảm nhận sâu sắc được sự hy sinh anh dũng của bao thế hệ người lính vì nền độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc, Tổ quốc. Cho nên, lời phát biểu của tân binh Phát trong Ngày hội tòng quân thật sự lay động hàng trăm trái tim tại buổi lễ và làm trái tim ông Sơn như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Nhìn con trai út chững chạc hơn hẳn ngày thường trong bộ quân phục mới tinh, ông Sơn dạt dào tâm trạng tỏ bày, nếu hương hồn của bác và ông nội Phát có mặt tại buổi lễ, họ sẽ tự hào vì Phát, vì sự giáo dục đầy trách nhiệm của ông đối với con trai.

Giờ giao nhận quân đã điểm, tân binh Lưu Ngô Tấn Phát cùng đồng đội lên xe về các đơn vị huấn luyện. 3 tháng quân trường, 24 tháng làm nghĩa vụ tuổi trẻ với không ít tân binh vẫn còn bịn rịn tình cảm gia đình, bạn bè, người yêu. Còn với tân binh, đảng viên Lưu Ngô Tấn Phát, đó là quãng thời gian nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để trở thành quân nhân chuyên nghiệp đúng với sự kỳ vọng của ông Sơn và Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Phú.

Năm 2017, huyện Tân Phú có 250 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó có 6 tân binh là đảng viên và 14 người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng, đại học. Riêng thị trấn Tân Phú có 26 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này. Ông Cao Huy Cận, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Tân Phú, cho biết tân binh Phát khát vọng trở thành quân nhân chuyên nghiệp đầu tiên của thị trấn xuất thân từ lực lượng thanh niên nhập ngũ. Điều này cũng là kỳ vọng của đơn vị và gia đình tân binh Phát.

Đoàn Phú

.
.
;
.
.