Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Tư, 01/12/2021 (GMT+7)

Những tháng cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán sắp tới, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh dự báo diễn biến phức tạp. Nguyên nhân do lưu lượng các loại phương tiện tham gia giao thông tăng cao khi tỉnh trở lại trạng thái “bình thường mới” để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ông NÃO THIÊN ANH MINH, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh cho biết:

Ông Não Thiên Anh Minh, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh
Ông Não Thiên Anh Minh, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh. Ảnh: T.Hải

- Nhằm bảo đảm trật tự ATGT những tháng cuối năm và dịp Tết, Ban ATGT tỉnh đề nghị lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

* Thưa ông, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh được giữ vững, giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông (TNGT). Công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian qua được triển khai như thế nào?

- Ngay từ đầu năm 2021, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch năm ATGT rất chi tiết, cụ thể và đề ra các giải pháp trọng tâm trong công tác bảo đảm trật tự ATGT để các ủy viên Ban ATGT tỉnh và ban ATGT các địa phương triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch luôn bám sát tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, kiên trì, quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra. Nhất là trong công tác tuyên truyền, phải chuyển qua hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình dịch bệnh; các hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng, công tác kiểm tra, chỉ đạo khắc phục các bất cập về hạ tầng giao thông, xử lý các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT của các cơ quan, ban, ngành giao thông vẫn được duy trì và thực hiện đầy đủ. Nhờ vậy mà tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh luôn được kiểm soát tốt, kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí từ 30% trở lên. Đặc biệt là số người chết do TNGT trong 10 tháng của năm 2021 giảm 59 người so với cùng kỳ năm 2020.

Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhất là trong giai đoạn Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 9-7 đến 9-10-2021, mật độ và lưu lượng phương tiện giảm rất nhiều, người dân cũng được khuyến cáo không ra đường trong trường hợp không cần thiết là nguyên nhân kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh.

* Từ vụ TNGT xảy ra tại H.Xuân Lộc khiến 3 người chết, 1 người bị thương vừa qua, Ban ATGT đã phối hợp với các ban, ngành và địa phương thực hiện các biện pháp gì để ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra?

- Công tác chỉ đạo, tham mưu chỉ đạo về việc thực hiện giải pháp bảo đảm trật tự ATGT là nhiệm vụ thường xuyên của Ban ATGT tỉnh. Do đó, ngay khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 11102/KH-UBND ngày 15-9-2021 từng bước phục hồi kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, chúng tôi cũng đã lường trước tình hình trật tự ATGT sẽ diễn biến phức tạp hơn so với thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Vì vậy, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới đến các thành viên và ban ATGT các địa phương, trong đó ưu tiên tập trung thực hiện 2 nội dung chính.

Thứ nhất, các cơ quan, đơn vị quản lý đường bộ khẩn trương rà soát và triển khai đầy đủ công tác duy tu, bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền quản lý nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông trong tình hình mới. Thứ hai, đề nghị Công an tỉnh và Sở GT-VT xây dựng kế hoạch, phương án tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, ATGT phù hợp với tình hình mới, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ lưu lượng phương tiện sẽ tăng đột biến so với thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trong đó tập trung các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn và ùn tắc giao thông.

Lực lượng chức năng làm công tác kiểm tra giao thông trên đường Đồng Khởi (đoạn qua TP.Biên Hòa)
Lực lượng chức năng làm công tác kiểm tra giao thông trên đường Đồng Khởi (đoạn qua TP.Biên Hòa)

Riêng đối với vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại H.Xuân Lộc, khi tai nạn vừa xảy ra, Ban ATGT tỉnh đã cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia đến kiểm tra thực tế hiện trường, thăm hỏi gia đình các nạn nhân tử vong, đồng thời có văn bản yêu cầu Ban ATGT huyện sớm điều tra, báo cáo cụ thể nguyên nhân xảy ra vụ TNGT nói trên để Ban ATGT tỉnh có đầy đủ thông tin tham mưu UBND tỉnh các giải pháp hạn chế các vụ TNGT tương tự xảy ra.

* Thưa ông, thời điểm từ đây đến cuối năm 2021, tình hình trật tự ATGT sẽ còn diễn biến phức tạp khi Tết Nguyên đán sắp đến gần, công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện như thế nào?

- Với vai trò và trách nhiệm của cơ quan tham mưu UBND tỉnh về bảo đảm trật tự ATGT của tỉnh, dự báo sắp tới sẽ có những dịp nghỉ lễ lớn như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022 nên ngay từ đầu tháng 10 vừa qua, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh các giải pháp triển khai thực hiện giải pháp bảo đảm trật tự ATGT 3 tháng cuối năm 2021. Đồng thời, tiếp tục phối hợp kiểm tra cũng như có các chỉ đạo về bảo đảm trật tự ATGT để hoạt động giao thông trên địa tỉnh được bảo đảm an toàn và thuận lợi.

* Xin cảm ơn ông!

Thanh Hải (thực hiện)

.
.
;
.
.