Chủ động kiểm soát an ninh trật tự sau khi nới lỏng giãn cách

Cập nhật lúc 21:56, Thứ Sáu, 15/10/2021 (GMT+7)

Sau gần 1 tuần thực hiện Chỉ thị 19/CT-UBND của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, người dân đi lại, tham gia giao thông nhiều hơn.

Tổ tuần tra kiểm soát cơ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Công an tỉnh kiểm tra điều kiện ra đường của người dân sau khi nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 19/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: T.Danh
Tổ tuần tra kiểm soát cơ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Công an tỉnh kiểm tra điều kiện ra đường của người dân sau khi nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 19/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: T.Danh

Bên cạnh những người dân chấp hành tốt quy định thì vẫn còn nhiều trường hợp ra đường tùy tiện; có hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông... Thậm chí, có một số người lợi dụng việc nới lỏng giãn cách, “mở cửa” trở lại nhiều hoạt động, việc đi lại dễ dàng hơn để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

* Lợi dụng nới lỏng giãn cách để vi phạm pháp luật

Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an TP.Biên Hòa, Tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát số 20 Công an tỉnh cho biết, theo Chỉ thị 19, các loại giấy đi đường quy định trước đây đã bãi bỏ, người dân chỉ được ra đường khi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (sau 14 ngày) hoặc người khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng. Tuy nhiên, những ngày qua, có một số trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc tiêm 1 mũi vaccine nhưng chưa đủ 14 ngày theo quy định vẫn lưu thông trên đường. Các trường hợp này đều bị lực lượng chức năng nhắc nhở hoặc xử phạt theo quy định.

Theo công an các địa phương, lợi dụng việc nới lỏng giãn cách, các chốt kiểm soát phòng dịch đã dỡ bỏ, nhiều đối tượng tội phạm tìm cách hoạt động. Tuy nhiên, nhờ chủ động trong tuần tra kiểm soát, nắm chắc tình hình nên phần lớn các vụ vi phạm đều bị phát hiện, xử lý kịp thời.

Điển hình như trưa 10-10, lực lượng tuần tra kiểm soát Công an TP.Long Khánh khi đang làm nhiệm vụ tại KP.5, P.Xuân Bình (TP.Long Khánh) phát hiện Nguyễn Thanh Tân (30 tuổi, ngụ TP.Long Khánh) có hành vi tàng trữ 2 bịch ma túy tổng hợp trọng lượng 1,3gram.Qua đấu tranh, Tân khai trước đó đến địa bàn H.Xuân Lộc mua số ma túy trên từ một đối tượng không rõ lai lịch với giá 1,8 triệu đồng; khi Tân đang trên đường mang ma túy về thì bị Công an TP.Long Khánh bắt giữ.

Lực lượng công an khuyến cáo người dân cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, nhất là sau thời điểm nới lỏng giãn cách. Vì trong thời gian qua, bên cạnh hành vi mua bán, tàng trữ ma túy, từ khi Đồng Nai thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn còn xuất hiện một số vụ trộm cắp tài sản bằng hình thức “đua nóng”, cướp giật tài sản...

Gần nhất, vào ngày 12-10, Công an TP.Biên Hòa tạm giữ Phạm Minh Phụng (36 tuổi, ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Trước đó, vào trưa 6-10, Phụng đã vào nhà giật điện thoại của cháu L.T.C.N. (10 tuổi, ngụ cùng địa phương) khi cháu đang học trực tuyến. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 8-10, lực lượng công an xác định Phụng là đối tượng nghi vấn nên mời đến cơ quan công an làm việc. Tại đây, Phụng thừa nhận đã cướp giật điện thoại của cháu N. rồi mang đến một tiệm mua bán điện thoại ở P.Tam Phước (TP.Biên Hòa) bán lấy 2 triệu đồng tiêu xài.

* Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Trước thực tế nêu trên, Công an tỉnh đã chủ động các phương án, kế hoạch để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi phạm pháp, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân sau khi “mở cửa”, nới lỏng giãn cách.

Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc rà soát, nới lỏng các chốt kiểm soát phòng dịch để từng bước phục hồi kinh tế, Công an tỉnh đã thống nhất với ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương giải thể các chốt kiểm soát, bảo vệ ở các “vùng xanh”, cam, vàng tại các ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn. Thay vào đó, lực lượng công an sẽ phối hợp với lực lượng quân đội, dân quân, bảo vệ dân phố triển khai các tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch.

Riêng đối với 24 chốt kiểm soát phòng dịch trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, khu vực cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh của Công an tỉnh và các chốt kiểm soát ở các khu phong tỏa, cách ly y tế, lực lượng công an vẫn duy trì. Ngoài ra, Công an tỉnh vẫn duy trì 20 tổ tuần tra, kiểm soát phòng dịch trên các tuyến giao thông. Đồng thời, công an các địa phương sau khi tháo dỡ các chốt kiểm soát cũng triển khai các tổ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn để vừa đảm bảo phòng dịch vừa giữ gìn an ninh trật tự.

Theo Công an TP.Biên Hòa, hiện trên địa bàn thành phố chỉ còn duy trì các chốt phòng dịch ở khu vực cửa ngõ tiếp giáp với TP.HCM và tỉnh Bình Dương để kiểm soát người dân ngoại tỉnh ra vào. Trên địa bàn thành phố, lực lượng công an vẫn duy trì các tổ tuần tra kiểm soát để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định phòng dịch, không tụ tập đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thượng úy Đỗ Xuân Hải, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an TP.Biên Hòa cho biết, trong quá trình tuần tra, xử lý các quy định về phòng, chống dịch bệnh, lực lượng tuần tra cũng sẽ chủ động đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm khác như: đua xe, trộm cắp, cướp giật, tội phạm ma túy...

Tại địa bàn TP.Long Khánh, để phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật sau thời gian nới lỏng giãn cách, Công an thành phố đã triển khai các tổ tuần tra khép kín, công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở để sớm phát hiện các đối tượng tội phạm ẩn náu như: tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, đối tượng trốn truy nã..., quyết không để các đối tượng này có cơ hội hoạt động.

Trần Danh

.
.
;
.
.