Vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%

Cập nhật lúc 20:52, Thứ Ba, 14/09/2021 (GMT+7)

* Ông Phạm Văn Bảy, chủ một cơ sở chế biến trái cây ở xã Bàu Trâm (TP.Long Khánh) hỏi, trường hợp nào người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc hoặc trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động(NLĐ)?

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang triển khai gói cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong ảnh: Nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh H.Trảng Bom giải ngân cho người dân xã An Viễn vay vốn. Ảnh tư liệu: Kim Liễu
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang triển khai gói cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong ảnh: Nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh H.Trảng Bom giải ngân cho người dân xã An Viễn vay vốn. Ảnh tư liệu: Kim Liễu

- Nội dung này được luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh) trả lời như sau, căn cứ quy định tại Khoản 11, Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ và Điều 38, Chương X Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 7-7-2021 quy định về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì đối với trường hợp người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc hoặc trả lương phục hồi sản xuất cho NLĐ khi có đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, đối với người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc cho NLĐ: có NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm NLĐ ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định Khoản 3, Điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết 31-3-2022. Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Thứ hai, đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết 31-3-2022: người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết 31-3-2022. Có NLĐ làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn. Có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

“Như vậy, nếu ông thuộc trường hợp đạt đủ các điều kiện nêu trên thì nộp hồ sơ vay vốn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi khách hàng đóng trụ sở (đối với doanh nghiệp, tổ chức, HTX) hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân)” - luật sư Vũ Ngọc Hà hướng dẫn.

Diễm Quỳnh (ghi)

.
.
;
.
.