Tiếp tục mạnh tay với đua xe trái phép

Cập nhật lúc 23:38, Thứ Sáu, 31/07/2020 (GMT+7)

Tình trạng thanh niên tụ tập điều khiển xe lạng lách, đánh võng gây mất an ninh trật tự, có dấu hiệu đua xe trái phép trên các tuyến đường giao thông, đặc biệt là quốc lộ, thời gian qua diễn biến phức tạp. Để ngăn chặn, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý đua xe trái phép ngay từ lúc manh nha.

Nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép trên quốc lộ 20, đoạn qua H.Định Quán vào sáng 20-2. Ảnh: V.Nguyên
Nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép trên quốc lộ 20, đoạn qua H.Định Quán vào sáng 20-2. Ảnh: V.Nguyên

Thời gian qua, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống đua xe trái phép để chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ nhằm làm tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ tụ tập điều khiển phương tiện gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

* Tình trạng đua xe trái phép diễn biến phức tạp

Từ  đầu năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã phát hiện, xử lý, giải tán 14 vụ với khoảng gần 1 ngàn phương tiện có dấu hiệu đua xe trái phép trên các tuyến quốc lộ trong tỉnh và Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Các lực lượng chức năng đã tạm giữ 108 mô tô và 13 xe ô tô có dấu hiệu chở người, phương tiện tham gia tụ tập.

Ngoài ra, thông qua công tác phòng chống đua xe trái phép, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 37 trường hợp ô tô, xe máy lạng lách, đánh võng trên đường, tạm giữ 37 phương tiện để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, qua đánh giá của Công an tỉnh, tuy xảy ra nhiều vụ tụ tập với số lượng lớn (300-400 phương tiện/vụ), nhưng việc xử lý còn chưa hiệu quả (gần 1 ngàn phương tiện tham gia nhưng mới chỉ bắt được 108 phương tiện để xử lý). Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng tụ tập, đua xe trái phép có dấu hiệu tái diễn. Một số vụ còn diễn ra ngang nhiên gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự thách thức dư luận xã hội.

Vào khoảng 3 giờ 30 ngày 18-7 trên quốc lộ 51 gần khu vực Cổng 11 (TP.Biên Hòa), một nhóm khoảng 50 đối tượng điều khiển xe máy chặn làn đường dành cho xe ô tô lưu thông để tụ tập, tổ chức đua xe trái phép. Trong quá trình hoạt động, những thanh niên này dàn hàng ngang lập thành một “đường đua”. Khi các phương tiện khác đi qua đây đều phải dừng lại hoặc đi vào làn cho xe 2 bánh mới tiếp tục di chuyển được vì mặt đường đã bị chặn lại.

Ông L.N.T. (ngụ P.An Hòa, TP.Biên Hòa) cho hay, những thanh niên này không chỉ là người địa phương mà còn đến từ khu vực lân cận như: TP.HCM, Bình Dương… Sau khi lập hội thành nhóm lớn, “quái xế” bắt đầu bấm còi, rú ga, nẹt pô ầm ĩ cả một khu vực khiến người dân quanh đây không ngủ được. Ngang nhiên và liều lĩnh hơn, các xe container, xe tải lớn đi qua đều bị chặn lại, buộc đi đường khác gây kẹt xe, ùn ứ khu vực này.

“Tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng trên, đặc biệt là các ngày nghỉ, cuối tuần. Các lực lượng công an cần phải kịp thời ngăn chặn, không để tiếp tục tái diễn cũng như áp dụng những chế tài xử lý nặng hơn như: tịch thu xe, tăng phạt tiền, tước giấy phép lái xe…” - ông T. nói.

* Khép kín địa bàn, xử lý ngay khi manh nha

Theo đánh giá của các ngành chức năng, chiêu thức mà các đối tượng đua xe trái phép thực hiện là thường hẹn nhau qua mạng xã hội và lợi dụng lúc đường phố vắng người để có hành vi tăng ga, hò hét, kích động các đối tượng cùng đi, tạo thành đoàn đua. Các đối tượng hoạt động nhanh chóng vào một thời điểm nhất định, khi phát hiện lực lượng công an thì lẩn trốn vào các tuyến đường “xương cá” trong khu dân cư.

Hàng chục thanh niên chặn đường, đua xe trái phép trên quốc lộ 51, đoạn qua TP.Biên Hòa vào rạng sáng 18-7 (ảnh nhỏ). Ảnh cắt từ clip
Hàng chục thanh niên chặn đường, đua xe trái phép trên quốc lộ 51, đoạn qua TP.Biên Hòa vào rạng sáng 18-7 (ảnh nhỏ). Ảnh cắt từ clip

Đại tá Lê Quang Nhân, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng chống đua xe trái phép. Trong đó, Công an tỉnh bố trí lực lượng phối hợp thường xuyên 24/24 giờ tại những tuyến đường, địa bàn phức tạp có tình hình tụ tập đua xe trái phép xảy ra.

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục kiện toàn, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án phòng chống đua xe trái phép, phòng chống tội phạm trên các tuyến đường giao thông. Đặc biệt, tập trung, bố trí lực lượng, phương tiện đủ mạnh, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự và công an các phường, xã nhằm ngăn chặn ngay từ lúc manh nha, không để các đối tượng ngang nhiên, xem thường pháp luật ngăn đường, thiết lập đường đua.

Địa bàn quản lý đã xảy ra tình trạng đua xe trái phép gần đây và đã triển khai lực lượng ngăn chặn kịp thời, trung tá Võ Minh Tuấn, Phó trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông ngã ba Thái Lan, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng cho biết, cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với Công an TP.Biên Hòa, H.Long Thành khép kín địa bàn, chủ động triển khai thực hiện các phương án phòng chống đua xe trái phép, tụ tập cổ vũ đua xe trái phép, kiên quyết không để bùng phát đua xe quy mô lớn hoặc tái diễn phức tạp.

Theo Công an tỉnh, các tuyến đường xảy ra tụ tập, đua xe trái phép trong 6 tháng đầu năm 2020 gồm: quốc lộ 1 (4 vụ), quốc lộ 20 (4 vụ), quốc lộ 56 (4 vụ), quốc lộ 51 (1 vụ) và tuyến đường nội bộ Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (1 vụ). Các địa bàn xảy ra chủ yếu là TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và các huyện Định Quán, Thống Nhất, Tân Phú, Xuân Lộc.

Võ Nguyên

.
.
;
.
.