Cảnh giác với tội phạm cướp, cướp giật tài sản

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Sáu, 26/06/2020 (GMT+7)

Theo đánh giá của Công an TP.Biên Hòa, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố, số vụ cướp, cướp giật tài sản tuy có giảm nhưng vẫn diễn biến khá phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm trong các vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn không mới. Hầu hết các vụ việc xảy ra đều do sự chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân.

Tang vật các vụ cướp giật tài sản được Công an TP.Biên Hòa thu giữ
Tang vật các vụ cướp giật tài sản được Công an TP.Biên Hòa thu giữ

* Kẻ cướp liều lĩnh

Thời điểm gây án của tội phạm cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa thường vào rạng sáng hoặc buổi tối. Đối tượng mà bọn chúng nhắm đến là phụ nữ có mang theo giỏ xách, đeo nữ trang, điện thoại di động...

Gần nhất vào tối 29-4, bà Nguyễn Thị Mai Trang (ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) điều khiển xe máy đi trên đường Bùi Văn Hòa hướng từ công viên Long Bình đến vòng xoay Cổng 11, khi đến đoạn đường thuộc KP.3A, P.Long Bình Tân thì bất ngờ bị 2 đối tượng đi xe máy biển số  39F1-9207 áp sát từ phía sau và giật điện thoại trị giá khoảng 6 triệu đồng của bà Trang đang để ở túi quần bên trái rồi tăng ga tẩu thoát.

Sau khi bị cướp giật tài sản, bà Trang đã đến cơ quan công an trình báo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 23-5, Công an TP.Biên Hòa bắt khẩn cấp Phạm Minh Tường (19 tuổi, ngụ P.An Bình, TP.Biên Hòa) là thủ phạm và đang tiến hành truy bắt đồng bọn của Tường để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thậm chí vì túng quẫn do nợ nần, nhân viên một công ty chuyên giao hàng ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã ra tay cướp tài sản của chính công ty này. Tối 4-4, Đoàn Vũ Mạnh (28 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) dùng dao tấn công bảo vệ công ty rồi xông vào khu vực nhà kho dùng dao uy hiếp, buộc nhân viên thu ngân của công ty chỉ chỗ cất tiền và lục lấy 600 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đối tượng vừa ôm bọc tiền định tẩu thoát thì bị lực lượng bảo vệ của công ty vây bắt, giao cho công an.

* Nâng cao ý thức phòng ngừa

Đại úy Lê Hoàng Long, Phó đội trưởng, phụ trách Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP.Biên Hòa cho biết, hoạt động của các đối tượng cướp, cướp giật tài sản thường mang tính manh động, cơ hội, do đó ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa. Khi đi trên đường vào ban đêm, nhất là vào lúc nửa đêm trở về sáng phải hết sức cảnh giác. Phụ nữ khi lưu thông trên đường phải cất, giữ giỏ xách, điện thoại cẩn thận.

Theo thống kê của Công an TP.Biên Hòa, trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố xảy ra 17 vụ cướp, cướp giật tài sản, chủ yếu là cướp xe máy, điện thoại di động, giỏ xách, nữ trang, tiền... Trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, Công an TP.Biên Hòa và công an các phường, xã đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật tài sản. Kết quả đã điều tra làm rõ 14 vụ, bắt 26 đối tượng, thu hồi tài sản trên 1,1 tỷ đồng trả cho bị hại.

Để đấu tranh và phòng ngừa hiệu quả đối với tội phạm cướp, cướp giật tài sản, trong thời gian tới Công an TP.Biên Hòa sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là ở khu phố, khu dân cư. Đồng thời, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng, của người tham gia giao thông trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các tình huống cướp và cướp giật tài sản trên đường, không để đối tượng tội phạm có cơ hội tẩu thoát sau khi gây án. Công an các phường, xã cũng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, không để những đối tượng cướp, cướp giật tài sản từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn chờ thời cơ gây án.

Công an TP.Biên Hòa khuyến cáo, để phòng ngừa hành vi cướp giật tài sản, mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần đề phòng cảnh giác, phát hiện các đối tượng nghi ngờ có hành vi cướp giật tài sản, nhất là phụ nữ khi đi ra đường không nên đeo, treo túi xách bên người hoặc để trên giỏ xe; không đeo trang sức quý khi điều khiển mô tô, xe máy; không cầm hoặc nghe điện thoại di động khi điều khiển phương tiện để tránh bị kẻ xấu phạm tội, vừa mất tài sản, vừa nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe. Đồng thời, khi có sự việc xảy ra cần kịp thời báo ngay cho cơ quan công an hoặc chính quyền để xử lý nhanh chóng.

Huyền Anh

.
.
;
.
.