Ngăn ngừa khai man thông tin để giấu nhân thân xấu

Cập nhật lúc 21:22, Thứ Tư, 13/05/2020 (GMT+7)

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh, lợi dụng việc kiểm soát thông tin tại cơ sở thiếu chặt chẽ, một số trường hợp đã khai man thông tin, cung cấp tài liệu hồ sơ không chính xác để được cấp, đổi giấy tờ tùy thân.

Để ngăn ngừa khai man thông tin cá nhân, phải kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở. Trong ảnh: Cán bộ Công an P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) hướng dẫn người dân khai báo thông tin cá nhân khi đến làm thủ tục hành chính. Ảnh minh họa: T.Danh
Để ngăn ngừa khai man thông tin cá nhân, phải kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở. Trong ảnh: Cán bộ Công an P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) hướng dẫn người dân khai báo thông tin cá nhân khi đến làm thủ tục hành chính. Ảnh minh họa: T.Danh

* Lấy tên người khác làm chứng minh nhân dân

Theo thông tin từ Công an H.Thống Nhất, mới đây cơ quan này đã lập hồ sơ xử lý một trường hợp khai man hồ sơ lý lịch để làm thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND). Đó là trường hợp của bà N.T.L. (52 tuổi, ngụ xã Gia Tân 1, H.Thống Nhất) từng có một tiền án về tội chứa mại dâm. Lo sợ nhân thân, lai lịch không tốt dẫn đến khó khăn trong việc đi xin việc làm nên bà L. đã nảy sinh ý định làm lại CMND mang tên người khác.

Đầu tháng 3-2020, bà N.T.L. đến Công an H.Thống Nhất nộp đơn đề nghị cấp lại CMND. Trong đơn, bà L. sử dụng hình ảnh của mình nhưng thông tin lại “mượn” của chị dâu có tên là Đ.T.L. (57 tuổi, ngụ cùng địa phương).

Theo xác minh của cơ quan công an, do trước đó vợ chồng bà Đ.T.L. đã tin tưởng giao sổ hộ khẩu gia đình cho bà N.T.L. cất giữ. Lợi dụng việc này nên bà N.T.L. đã có thông tin để làm lại CMND. Khi tra cứu tàng thư, căn cước công dân, Công an H.Thống Nhất xác định dấu vân tay trong hồ sơ gốc của bà N.T.L. không trùng khớp nên tiến hành xác minh.

Làm việc với cơ quan công an, bà N.T.L. thừa nhận, vì không muốn ai biết những sai phạm trước đây của bà nên bà khai man hồ sơ để được cấp đổi CMND đi xin việc làm. Cơ quan công an xác định, hành vi của bà N.T.L. đã vi phạm vào Điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ  về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình nên đã tiến hành lập hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.L. với số tiền 3 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc khai man thông tin này.

* Phải kiểm soát chặt “đầu vào”

Theo Công an H.Thống Nhất, việc khai man, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND sẽ gây ra hậu quả phức tạp cho công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Thời gian tới, lực lượng Công an huyện sẽ nâng cao hiệu quả hơn nữa trong công tác quản lý nhân hộ khẩu và công tác cấp, quản lý CMND và các loại giấy tờ tùy thân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực này.

Thượng tá Nguyễn Văn Ba, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết, việc cấp phát CMND hiện đã được giao cho công an cấp huyện quản lý. Tuy nhiên, để ngăn ngừa không để xảy ra các trường hợp khai man thông tin để làm hộ khẩu, CMND như trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng đã thường xuyên lập các tổ công tác xuống trực tiếp tại các địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc lập hồ sơ, cấp, phát CMND, đăng ký hộ khẩu theo đúng quy định pháp luật.

Để tránh những sai sót trong việc lập hồ sơ, thủ tục và đặc biệt là tránh các trường hợp khai man thông tin cá nhân, theo thượng tá Nguyễn Văn Ba thì không chỉ công an mà ngay cả chính quyền địa phương cũng  phải kiểm soát chặt ngay từ “đầu vào” các giấy tờ thủ tục liên quan. Vì theo các quy định của pháp luật, mỗi một người dân khi muốn đăng ký hộ khẩu (đăng ký mới hoặc tách, nhập khẩu, đề nghị cấp, đổi CMND…) đều phải có xác nhận của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, theo công an các địa phương, để tránh trường hợp khai man thông tin trong làm các giấy tờ tùy thân, cơ quan công an cũng phải kiểm soát chặt chẽ thủ tục đăng ký cấp hộ khẩu. Vì với thủ tục cấp, đổi CMND, cơ quan công an cũng phải căn cứ vào những thông tin trên hộ khẩu.

Điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình quy định, phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND, làm giả CMND, sử dụng CMND giả.

Trần Danh

.
.
;
.
.