Mạnh tay xử lý mại dâm ''núp bóng'' quán cà phê

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Ba, 24/03/2020 (GMT+7)

Những ngày gần đây dư luận đang rất quan tâm đến vụ chị P.T.T.T (24 tuổi, quê tỉnh Tây Ninh) bị chủ quán cà phê ở KP.7A, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) đánh trọng thương phải nhập viện vì “không chịu tiếp khách”.

Quán cà phê hoạt động mại dâm trá hình bị Công an P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) phát hiện. Ảnh: C.T.V
Quán cà phê hoạt động mại dâm trá hình bị Công an P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) phát hiện. Ảnh: C.T.V

Qua vụ việc đau lòng trên, ngoài lên án hành vi tàn nhẫn của chủ quán cà phê này, dư luận còn mong muốn cơ quan chức năng mạnh tay xử lý các tụ điểm mại dâm trá hình, để không còn xảy ra những vụ việc tương tự.

* Phát hiện nhiều tụ điểm mại dâm trá hình

Theo Công an tỉnh, tệ nạn mại dâm trên địa bàn chủ yếu hoạt động “núp bóng” các quán cà phê, tiệm cắt tóc, cơ sở massage... Chủ các cơ sở này thường thuê mặt bằng là những bãi đất trống hoặc những căn nhà cấp 4 có vườn rộng ở khu vực có đông công nhân, người lao động sinh sống để dựng lên các chòi lá hoạt động mại dâm, kích dục.

Trong thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các địa phương đã ra quân kiểm tra, phát hiện nhiều tụ điểm hoạt động mại dâm trá hình trên địa bàn tỉnh. Các tụ điểm này hoạt động khá tinh vi vì có sự thỏa thuận giữa chủ quán và tiếp viên trong chung chi tiền bán dâm, kích dục cho khách; có sự cấu kết giữa các quán cà phê với các nhà nghỉ trên địa bàn trong tổ chức hoạt động mại dâm.

Gần nhất vào ngày 24-2, Công an H.Trảng Bom bắt nhóm đối tượng là các chủ quán cà phê, chủ nhà nghỉ tổ chức hoạt động mại dâm trá hình. Theo đó, vào tối 24-2, tại nhà nghỉ Thanh Hòa (đóng tại xã Sông Trầu, H.Trảng Bom), Công an huyện bắt quả tang nhân viên quán cà phê Phượng Hồng  (xã Sông Trầu) đang bán dâm cho khách.

Qua xác minh của cơ quan công an, bà Trần Thị Phương (50 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa, chủ quán cà phê Phượng Hồng) đã cấu kết với bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, chủ nhà nghỉ Thanh Hòa để tổ chức hoạt động mại dâm. Mỗi lần có khách yêu cầu, bà Phương cho nhân viên kích dục tại quán hoặc dẫn vào nhà nghỉ của bà Hòa để bán dâm với giá từ 150-300 ngàn đồng/lượt. Số tiền này bà Phương lấy từ 100-250 ngàn đồng.

Hằng ngày, chủ nhà nghỉ Thanh Hòa luôn để sẵn một phòng để các nhân viên của quán cà phê Phượng Hồng tiếp khách. Các hoạt động này đều được trá hình dưới hình thức khách đến tự thuê phòng nên rất khó phát hiện.

Không chỉ hoạt động mại dâm tại các nhà nghỉ, một số quán cà phê còn tổ chức cho nhân viên bán dâm tại quán. Cụ thể như vào ngày 28-2, Công an P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) bắt quả tang Đinh Thị Hồng Trang (31 tuổi, chủ quán cà phê ở KP.4C, P.Trảng Dài) đang cho nhân viên của mình là P.T.T. bán dâm cho khách ngay tại quán.

Cơ quan công an xác định, sau khi nhận vào phụ quán, Trang không trả lương cho nhân viên mà thỏa thuận nhân viên được bán dâm cho khách với giá 300 ngàn đồng/lần (sau đó phải trả cho Trang 100 ngàn đồng/lần). Vụ việc đã được Công an P.Trảng Dài chuyển cho Công an TP.Biên Hòa thụ lý điều tra.

* Chung tay dẹp bỏ tệ nạn

Theo Công an tỉnh, trước tình trạng tệ nạn mại dâm lợi dụng các quán cà phê, nhà nghỉ... để hoạt động mại dâm trá hình, không chỉ lực lượng công an mà chính quyền các địa phương cũng phải vào cuộc. Lực lượng công an phải phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố và các ban, ngành, đoàn thể của phường, xã rà soát lại các địa điểm kinh doanh có dấu hiệu hoạt động mại dâm để kịp thời xử lý.

Theo lãnh đạo UBND P.Long Bình, sau vụ việc chị P.T.T.T. bị chủ quán cà phê đánh đập do không chịu “tiếp khách”, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Phó chủ tịch UBND P.Long Bình Trần Văn Thắng cho biết, địa phương đang cho rà soát toàn bộ các quán cà phê, nhà nghỉ trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở có dấu hiệu hoạt động mại dâm trá hình. Để làm được điều này không chỉ lực lượng công an, chính quyền địa phương mà mỗi người dân cũng phải tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có mại dâm.

Tại H.Trảng Bom, trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an huyện đã phối hợp với công an các địa phương kiểm tra, phát hiện, xử lý hành chính 69 quán cà phê có hoạt động kích dục; triệt phá 9 quán cà phê có chứa mại dâm; bắt 48 đối tượng hoạt động mại dâm. Qua công tác điều tra lực lượng công an đã khởi tố 9 vụ/14 bị can, xử phạt hành chính 34 đối tượng

Theo Công an H.Trảng Bom, thời gian tới Công an huyện sẽ tiếp tục rà soát, lên danh sách các địa điểm, quán cà phê có dấu hiệu hoạt động mại dâm để kịp thời triệt phá, xử lý. Nếu phát hiện có vi phạm, lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm đối với các đối tượng chứa, môi giới, bán dâm. Cơ quan công an cũng sẽ phối hợp với các ban, ngành của địa phương và có biện pháp xử lý đối với các chủ đất cho thuê mặt bằng để các đối tượng mở các tụ điểm mại dâm trá hình, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội, làm trong sạch địa bàn.       

Trung tá Nguyễn Duy Tú, Phó đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn xã hội, mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, để dẹp bỏ tệ nạn mại dâm trá hình, đơn vị đã bố trí cán bộ trinh sát phối hợp với công an các địa phương rà soát, lập danh sách các tụ điểm, cơ sở, quán cà phê nghi có hoạt động mại dâm để theo dõi, triệt xóa.

Tuy nhiên để xử lý triệt để tình trạng này ngoài các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh thì công an các địa phương cũng phải rà soát nắm tình hình để kịp thời xử lý các cơ sở vi phạm. Đồng thời, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên tuyên truyền cho các chủ quán cà phê không lợi dụng việc kinh doanh để tổ chức hoạt động mại dâm. Các cô gái cần cảnh giác trước các chiêu lừa tuyển dụng việc làm qua mạng xã hội để không rơi vào “cạm bẫy” việc nhẹ, lương cao của các tụ điểm mại dâm trá hình.

            Trần Danh

.
.
;
.
.