Để người dân tiếp cận trợ giúp pháp lý miễn phí

Cập nhật lúc 23:50, Thứ Năm, 13/02/2020 (GMT+7)

Năm 2019, Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh (thuộc Sở Tư pháp) đã thụ lý hơn 200 vụ việc, giải quyết hoàn thành 150 vụ việc, đạt chỉ tiêu Cục TGPL (Bộ Tư pháp) giao.

Trợ giúp viên Vũ Thùy Diệp, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh, chi nhánh huyện Xuân Lộc phát tờ rơi truyên truyền về hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân xã Lang Minh (huyện Xuân Lộc). Ảnh: Đ.Phú
Trợ giúp viên Vũ Thùy Diệp, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh, chi nhánh huyện Xuân Lộc phát tờ rơi truyên truyền về hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân xã Lang Minh (huyện Xuân Lộc). Ảnh: Đ.Phú

Theo đánh giá của Sở Tư pháp, Đồng Nai là tỉnh có dân số đông (hơn 3 triệu dân), trình độ dân trí, am hiểu pháp luật cao nhưng không đồng đều, nhu cầu TGPL lớn nhưng chưa được khai thác hết. Do đó, trên cơ sở số vụ việc được TGPL trong năm 2019 so với nhu cầu TGPL của người dân trên địa bàn tỉnh thì số lượng người yêu cầu TGPL vẫn còn ít.

* Chưa khai thác hết nhu cầu TGPL của người dân

Ông Lê Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh cho biết, lý do khách quan dẫn đến số lượng người yêu cầu TGPL vẫn còn ít là một số đối tượng được TGPL miễn phí (theo quy định của Luật TGPL năm 2017 là các đối tượng yếu thế trong xã hội như: người nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, trẻ em...) không còn nhiều. Cụ thể là số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm; người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn còn rất ít (toàn tỉnh chỉ còn 1 ấp duy nhất là ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú là vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Xuân Đào, Chủ tịch Hội đồng phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh nhấn mạnh, để công tác TGPL ngày càng có chiều sâu, hiệu quả, thể hiện sâu sắc tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật thì từng trợ giúp viên pháp lý phải nỗ lực trau dồi kỹ năng tố tụng, chuyên môn, kinh nghiệm. Đặc biệt, trợ giúp viên phải xây dựng được thương hiệu, uy tín cá nhân trong công tác TGPL.

Mặt khác, theo ông Vinh, hiện nay công tác TGPL miễn phí cho người dân được các tổ chức hành nghề luật sư, Hội Luật gia, Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm nên thu hút đông đảo người dân tìm đến những nơi này để nhờ tư vấn pháp luật, TGPL chính vì vậy đã “san sẻ” bớt nhu cầu TGPL của người dân với Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh và các chi nhánh trực thuộc.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Ngô Văn Toàn cũng đồng tình với những lý do Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh nêu ra. Tuy nhiên, theo ông Toàn vẫn có cách để thu hút các đối tượng thuộc diện được TGPL theo luật định đến các trung tâm TGPL nhà nước tỉnh và các chi nhánh trực thuộc để được tư vấn pháp luật và TGPL.

“Cá nhân trợ giúp viên, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh và chi nhánh trực thuôc phải tạo được niềm tin, uy tín, chất lượng qua công tác TGPL. Muốn vậy, đội ngũ trợ giúp viên phải nâng cao kỹ năng, trình độ tham gia tố tụng, tranh luận, chuyên môn, nghiệp vụ để xây dựng được thương hiệu cho cá nhân, tổ chức của mình trong công tác TGPL; phải chứng tỏ mình là lực lượng TGPL giỏi nghề, đạo đức, tâm huyết, trách nhiệm và sẵn sàng cùng người yếu thế trong đấu tranh đòi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng” - ông Ngô Văn Toàn nêu giải pháp.

* Cần quảng bá rộng rãi hoạt động TGPL

Năm 2020, Cục TGPL giao chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng cho các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh và các chi nhánh trực thuộc như sau: trợ giúp viên được bổ nhiệm dưới 3 năm phải hoàn thành mức đạt 2 vụ việc, đạt khá 3-4 vụ việc, đạt tốt từ 5 vụ việc trở lên. Trợ giúp viên được bổ nhiệm trên 5 năm: mức đạt từ 12-19 vụ việc, đạt khá từ 16-21 vụ việc, đạt tốt từ 26 vụ việc trở lên.

Căn cứ vào chỉ tiêu này, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đề ra quyết tâm trong năm 2020 có 100% trợ giúp viên của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh và chi nhánh các huyện phải hoàn thành mức đạt và khuyến khích 40% trong tổng số 17 trợ giúp viên của trung tâm và chi nhánh các trực thuộc phải hoàn thành chỉ tiêu mức khá, tốt.

Để hoàn thành được chỉ tiêu trên và ngày càng thu hút nhiều người thuộc nhóm đối tượng được TGPL tìm đến, theo ông Lê Quang Vinh, ngay từ đầu năm 2020, các trợ giúp viên của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh và các chi nhánh phải đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan tố tụng của tỉnh (tòa án, viện kiểm sát, công an) trong công tác tuyên truyền về lợi ích của công tác TGPL đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội; thành lập đoàn kiểm tra nhằm đánh giá kết quả phối hợp TGPL giữa năm ngay từ tháng 5-2020 để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải.

Theo trợ giúp viên Lê Minh Tuấn, Trưởng phòng Tổng hợp, nghiệp vụ Trung Tâm TGPL nhà nước tỉnh, các trợ giúp viên muốn hoàn thành đạt khá, tốt số vụ việc được giao ngoài sự tận tâm, nhiệt tình đeo bám địa bàn, phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng thì còn cần làm tốt công tác truyền thông, giới thiệu về công việc của mình để người dân, tổ chức, địa phương biết mà tìm đến hoặc giới thiệu đối tượng.

Tương tự, trợ giúp viên Vũ Thùy Diệp, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, Chi nhánh huyện Xuân Lộc cũng cho rằng, cần quảng bá rộng rãi hoạt động cũng như hiệu quả của công tác TGPL, Luật TGPL năm 2017 đến người dân; chú trọng công tác TGPL ngoài trụ sở (về các xã, khu dân cư tư vấn pháp luật, TGPL lưu động). Có như vậy mới có nhiều người biết và tìm đến yêu cầu TGPL; không để xảy ra tình trạng đối tượng được hưởng quyền TGPL bị bỏ sót, bỏ lọt.

Đoàn Phú  

.
.
;
.
.