Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Sáu, 03/01/2020 (GMT+7)

Đồng Nai là địa bàn có đông dân nhập cư, trong đó hơn 700 ngàn công nhân từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm việc. Do vậy, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), tạo điều kiện cho công nhân, người lao động đi lại an toàn trong dịp Tết luôn được chú trọng và thực hiện quyết liệt.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra việc chở khách đối với một chiếc xe khách từ các tỉnh miền Tây đi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: V.NGUYÊN
Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra việc chở khách đối với một chiếc xe khách từ các tỉnh miền Tây đi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: V.NGUYÊN

TIN LIÊN QUAN
Các cơ quan chức năng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, huy động nhiều nguồn lực để giúp người dân, nhất là công nhân, người lao động trên đường về quê ăn Tết bớt nhọc nhằn.

* Không để thiếu vé xe

Để đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán, Công an tỉnh đã thành lập tổ công tác đặc biệt để ra quân tập trung trấn áp các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông. Trong đó, tập trung tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm ngay trên đường, tại các bến xe, nhà ga tập trung đông người dân đi lại.

Phó giám đốc Sở Giao thông - vận tải Dương Mạnh Hưng cho biết, Sở đã phối hợp với các ngành liên quan thực hiện một số công tác trọng tâm như: xây dựng kế hoạch đảm bảo ATGT phục vụ vận chuyển hành khách; kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá cước đối với các tuyến vận tải cố định, xe buýt, taxi; thành lập đoàn thực hiện kiểm tra các tuyến đường, các điểm giao thông trọng yếu…

Nhằm chủ động trong công tác phối hợp, điều động phương tiện giải tỏa hành khách tại các bến xe theo kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT và phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở đã chuẩn bị 105 xe ô tô dự phòng tham gia vận chuyển hành khách. Theo đó, những phương tiện này thuộc 10 hợp tác xã dịch vụ vận tải hoạt động trên địa bàn tỉnh. Chất lượng các xe được đảm bảo an toàn về kỹ thuật; số ghế ngồi từ 16-47 ghế/xe sẽ vận chuyển hành khách đi về các tỉnh miền Tây, miền Trung và phía Bắc tùy theo nhu cầu.

“Sở Giao thông - vận tải tập trung đẩy mạnh đảm bảo ATGT và an ninh trật tự tại các bến xe có lượng khách nhiều, kiên quyết không để hành khách lang thang trong bến tìm xe và không có xe về quê ăn Tết” - ông Dương Mạnh Hưng nói.

Mới đây, Bộ Giao thông - vận tải có văn bản về thực hiện các phương án đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán 2020. Bộ Giao thông - vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra công tác phục vụ vận tải đường bộ của Sở Giao thông -  vận tải, doanh nghiệp vận tải, đơn vị bến xe về thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải; yêu cầu các đơn vị thi công, hoàn trả mặt đường, tổ chức giao thông bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình…

Trong đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, hạn chế tình trạng ùn tắc trước khi vào trạm thu phí. Trong trường hợp xảy ra tắc đường trước khi vào trạm thu phí phải mở rào chắn để giải tỏa phương tiện.

* Ngăn ngừa tai nạn giao thông

Từ ngày 14-1 (tức 20 tháng Chạp), lực lượng công an và thanh tra giao thông bắt đầu thực hiện cao điểm kiểm tra và giải tỏa xe khách vi phạm qua địa bàn Đồng Nai. Lực lượng chức năng kiểm tra tập trung trên tuyến quốc lộ 1, với 2 điểm giải tỏa xe khách chở quá số người quy định được lập “chốt” kiểm tra tại Bến xe Đồng Nai (TP.Biên Hòa) và Bến xe Dầu Giây (huyện Thống Nhất).

Ông Nguyễn Phan Trong, Chánh thanh tra Sở Giao thông - vận tải cho hay lực lượng liên ngành sẽ tập trung kiểm tra những xe chạy sai hành trình, đón và trả khách không đúng quy định hay chở quá số lượng người cho phép; đồng thời khuyến cáo hành khách nên vào các bến xe mua vé hoặc mua vé của các hãng xe thương hiệu, không nên đón xe “dù” nhằm tránh tình trạng bị “hét” giá cao, bị trấn lột, bỏ dọc đường…

“Với những trường hợp vi phạm, lực lượng kiểm tra sẽ cương quyết đưa xe vào bến để sang khách cho người dân được về quê thoải mái, an toàn. Sở Giao thông - vận tải đã chuẩn bị đầy đủ xe khách dự phòng của các hợp tác xã, đơn vị kinh doanh vận tải trong tỉnh để kịp thời hỗ trợ người dân” - ông Nguyễn Phan Trong nói.

Trong khi đó, Thượng tá Đặng Thế Trung, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho hay, lực lượng cảnh sát giao thông tập trung xử phạt các hành vi vi phạm thường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, sai làn đường, phần đường, chuyển hướng không báo trước… Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng tài xế xe khách phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn, lực lượng chức năng sẽ tăng cường xử phạt vi phạm tốc độ trên quốc lộ 1, quốc lộ 20, quốc lộ 51.

Võ Nguyên

.
.
;
.
.