Cảnh giác với nạn cướp tài sản tại các trạm thu phí vào dịp Tết

Cập nhật lúc 23:42, Thứ Sáu, 10/01/2020 (GMT+7)

Mới đây tại Trạm thu phí 51, trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (đoạn qua địa bàn xã Long An, huyện Long Thành) đã xảy ra một vụ cướp tài sản. Điều đáng nói, chỉ trong vòng gần 1 năm, trên tuyến đường cao tốc này đã xảy ra 2 vụ cướp tài sản táo bạo.

Trạm thu phí 51 trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, nơi xảy ra vụ cướp tài sản vào ngày 3-1. Ảnh: T.Danh
Trạm thu phí 51 trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, nơi xảy ra vụ cướp tài sản vào ngày 3-1. Ảnh: T.Danh

Qua 2 vụ cướp ở trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây cho thấy, các đối tượng đã theo dõi, nắm rất kỹ quy luật hoạt động của các trạm thu phí, thường ra tay vào thời điểm rạng sáng, trạm thu phí có ít người qua lại, nhân viên không để ý do chuẩn bị giao ca, bàn giao tiền. Thậm chí có vụ cướp, thủ phạm từng là nhân viên của trạm thu phí.

* Nhắm vào nơi giao dịch tiền mặt để cướp

Rạng sáng 3-1, Đặng Đình Thiên (30 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)  bịt khẩu trang, tiếp cận từ phía sau một nhân viên Trạm thu phí 51 giả vờ hỏi tìm người rồi bất ngờ giật cọc tiền hơn 40 triệu đồng để trong hộc tủ chỗ nhân viên này ngồi làm việc và nhanh chân tẩu thoát.

Nhận được tin báo về vụ cướp, Công an huyện Long Thành đã huy động lực lượng cùng với Công an xã Long An và Công an thị trấn Long Thành vào cuộc truy xét. Lực lượng công an đã bắt khẩn cấp Thiên khi đối tượng đang ẩn náu tại địa bàn thị trấn Long Thành khoảng 2 giờ sau khi đối tượng gây án.

Làm việc với công an, Thiên khai nhận để thực hiện phi vụ này, Thiên đón xe từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến Trạm thu phí 51 và đi bộ đến gần đó để theo dõi. Khi quan sát thấy trạm có ít người qua lại, nhân viên đang chuẩn bị giao ca, đối tượng mới tiếp cận để ra tay.

Ngày 7-2-2019 (nhằm ngày mùng 3 Tết Nguyên đán 2019), cũng trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, Trần Tuấn Anh (27 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Vũ Hoàng Nam (29 tuổi, quê tỉnh Nam Định) đã xông vào trạm thu phí thuộc địa bàn xã Xuân Thạnh (huyện Thống Nhất) dùng dao khống chế nhân viên cướp số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của công an, cả Nam và Anh đều là nhân viên cũ của trạm thu phí nên biết rõ thời gian, lịch trình hoạt động của các nhân viên trong trạm. Để thực hiện “phi vụ” này, cả hai đã bàn bạc kỹ, chọn thời điểm rạng sáng, khi nhân viên trong trạm chuẩn bị giao ca, bàn giao tiền mới ra tay. Tuy nhiên chỉ sau 15 giờ gây án, cả hai đã bị công an bắt giữ khi đang chuẩn bị lên tàu trốn ra Bắc. Đến tháng 6-2019, Tòa án nhân dân tỉnh đã đưa các bị cáo ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nam 20 năm tù, bị cáo Anh 19 năm tù về tội cướp tài sản.

* Tăng cường bảo vệ tài sản tại các trạm thu phí

Trả lời các cơ quan báo chí sau khi vụ cướp ở trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (thuộc địa bàn xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất), lãnh đạo Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E - đơn vị quản lý tuyến đường cao tốc) cho biết qua vụ việc, đơn vị đã rút ra bài học trong công tác đảm bảo an toàn cho trạm thu phí. Công ty sẽ tăng cường các thiết bị giám sát để đảm bảo an toàn cho nhân viên và đảm bảo tài sản của Nhà nước.

Đối tượng Đặng Đình Thiên bị bắt sau khi thực hiện vụ cướp ở Trạm thu phí 51, trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
Đối tượng Đặng Đình Thiên bị bắt sau khi thực hiện vụ cướp ở Trạm thu phí 51, trên tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc VEC E cho biết, hiện nay tại các trạm thu phí trên đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đang được bố trí 2 lực lượng bảo vệ, 1 lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ khu vực nhà điều hành trạm thu phí và 1 lực lượng có nhiệm vụ vừa bảo vệ khu vực trạm thu phí vừa có nhiệm vụ điều tiết giao thông cho các phương tiện (nhân viên bảo vệ - phân làn). Riêng tại Trạm thu phí quốc lộ 51 có 4 phân trạm tại 4 nhánh ra, vào đường cao tốc, tùy theo mật độ phương tiện lưu thông tại các phân trạm, đơn vị quản lý đã bố trí lực lượng bảo vệ - phân làn phù hợp để phục vụ tốt nhất công tác thu phí cũng như bảo vệ tài sản của trạm thu phí. Các nhân sự bảo vệ - phân làn được chia theo các tổ thu phí và được bố trí trực liên tục 24/24 giờ.

Để đảm bảo an toàn trên tuyến cao tốc, VEC E đã ký quy chế phối hợp với công an địa phương có đường cao tốc đi qua về việc đảm bảo an ninh trật tự - trật tự an toàn giao thông. Lực lượng bảo vệ - phân làn sau khi được tuyển dụng vào sẽ được công ty cho tập huấn nghiệp vụ bảo vệ theo các đợt tập huấn của lực lượng công an.

Mặt khác, theo Công an huyện Long Thành, qua vụ cướp ở trạm thu phí trên địa bàn huyện cho thấy, công tác phối hợp giữa lực lượng bảo vệ trực tiếp với công an địa phương trong việc bảo vệ tài sản tại các trạm thu phí rất quan trọng. Nếu công tác phối hợp không thực sự tốt thì rất khó để xác minh, điều tra, nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Tuy nhiên, việc tội phạm nhắm vào những địa điểm thường xuyên có giao dịch tiền mặt để cướp tài sản là vấn đề cần phải cảnh báo trong công tác quản lý an ninh trật tự tại các trạm thu phí, nhất là vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán lượng xe cộ lưu thông nhiều, lượng giao dịch tiền mặt lớn. Các cơ quan chức năng cần phải có những giải pháp hữu hiệu hơn; đơn vị quản lý tuyến đường cần nâng cao cảnh giác hơn, nhất là vào buổi tối hoặc thời điểm giao ca cần tăng cường lực lượng bảo vệ tại các trạm thu phí để tránh những vụ việc tương tự xảy ra.

Trần Danh

.
.
;
.
.