Nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11):

Tiếp tục đổi mới hoạt động của ngành Tư pháp hướng về cơ sở

Cập nhật lúc 22:37, Thứ Sáu, 08/11/2019 (GMT+7)
Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Xuân Đào
Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Xuân Đào

Nhân Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về những đổi mới trong hoạt động của ngành Tư pháp, bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch Cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh cho biết:

- Với mục tiêu của ngành tư pháp tỉnh là đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý và tổ chức thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019  đến nay, toàn ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung triển khai các giải pháp mang tính “bứt phá” trong hoạt động.

* Được biết việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính là một trong những giải pháp “bứt phá” của ngành Tư pháp trong năm 2019. Bà có thể nói rõ hơn về giải pháp này?

- Trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Sở Tư pháp đã có sự chuyển biến tích cực, nhất là kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp quản lý như: cấp phiếu lý lịch tư pháp, giấy tờ về hộ tịch có yếu tố nước ngoài, giấy đăng ký hoạt động hành nghề công chứng, luật sư, đấu giá... đều được giải quyết rút ngắn từ 3-5 ngày so với quy định.

Các thành viên Ban tổ chức Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật Việt Nam năm 2019 kiểm tra công tác tổ chức cuộc thi tại Trường THPT Tôn Đức Thắng (huyện Tân Phú)
Các thành viên Ban tổ chức Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật Việt Nam năm 2019 kiểm tra công tác tổ chức cuộc thi tại Trường THPT Tôn Đức Thắng (huyện Tân Phú). Ảnh: Đ. Phú

Sở Tư pháp cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Cụ thể như áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (nhận và trả hồ sơ qua mạng) đối với thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp; triển khai áp dụng văn bản điện tử và chữ ký số trong tiếp nhận xử lý và phát hành văn bản. Phần lớn các hồ sơ đều được giải quyết đúng hoặc trước hẹn. Cụ thể như, từ đầu năm 2019 đến nay, Sở Tư pháp đã tiếp nhận và giải quyết gần 20 ngàn hồ sơ, trong đó giải quyết đúng và trước hạn đạt trên 98%.

* Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đảng viên, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn tỉnh cũng được ngành Tư pháp chú trọng. Vậy, trong năm 2019, công tác này có gì nổi bật, thưa bà?

- Các mặt công tác của ngành Tư pháp, trong đó có công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đảng viên, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, ngày càng hướng mạnh về cơ sở, phục vụ tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giữ gìn kỷ cương pháp luật, an ninh trật tự, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Xuân Đào cho biết, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm 2019, đặc biệt trong tháng cao điểm bắt đầu từ ngày 10-10 đến 10-11.

Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật Việt Nam năm 2019 thu hút trên 85 ngàn thí sinh tham dự với trên 280 ngàn lượt thi. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan như: Hội Luật gia tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh... tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật đến tận xã, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp luôn chú trọng việc xây dựng đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh phát triển về số lượng (hơn 3,1 ngàn người), vững về chuyên môn, biết ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật một cách hiệu quả, sinh động.

* Trong thời gian tới, ngành Tư pháp sẽ triển khai các giải pháp nào để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật?

- Một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tư pháp từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, đó là: tiếp tục phát huy vai trò của ngành Tư pháp trong việc tham mưu xây dựng, hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, tạo khung pháp lý, bảo đảm thể chế hóa đầy đủ nội dung, tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X; các quy định của Hiến pháp năm 2013; nâng cao công tác theo dõi thi hành pháp luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi trong tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, ngành Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân; tăng cường kiểm soát và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật; tích cực thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ có hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện của tỉnh Đồng Nai, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

* Nhân Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, bà có gửi gắm gì với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp tỉnh, nhất là những người trực tiếp làm công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật?

- Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019 sẽ là điểm nhấn quan trọng tạo nên một phong trào rộng lớn trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong các ngành, các cấp để hình thành, củng cố ở mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân ý thức về trách nhiệm trong việc tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Do đó, tôi mong muốn đội ngũ làm công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh nói chung và cán bộ, công chức ngành Tư pháp nói riêng tiếp tục trau dồi kiến thức pháp luật, vững vàng về chuyên môn, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, để công tác này theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng, góp phần giúp mỗi người dân luôn tự giác sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

* Xin cảm ơn bà!

Đoàn Phú (thực hiện)

.
.
;
.
.