Tặng danh hiệu thi đua cho bảo vệ dân phố: Cần hướng dẫn cụ thể hơn

Cập nhật lúc 21:27, Thứ Hai, 15/07/2019 (GMT+7)

Bảo vệ dân phố (BVDP) là một trong những lực lượng tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, có trường hợp đã hy sinh, bị thương khi truy bắt tội phạm. Tuy nhiên hiện nay, việc xét thi đua, khen thưởng đối với lực lượng này đang gặp vướng mắc.

Khen thưởng là một hình thức khích lệ tinh thần rất lớn đối với lực lượng bảo vệ dân phố trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Trong ảnh: Công an phường Thống Nhất (TP.Biên Hòa) khen thưởng lực lượng bảo vệ dân phố và người dân có thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm
Khen thưởng là một hình thức khích lệ tinh thần rất lớn đối với lực lượng bảo vệ dân phố trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Trong ảnh: Công an phường Thống Nhất (TP.Biên Hòa) khen thưởng lực lượng bảo vệ dân phố và người dân có thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm

* Vướng mắc tên danh hiệu thi đua

Ngày 4-6-2019, Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh có Văn bản số 713/TB-BTĐKT thông báo kết quả thẩm định hồ sơ khen thưởng thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018 của TP.Biên Hòa, trong đó có đề nghị thay đổi tên danh hiệu thi đua cho BVDP từ tập thể lao động xuất sắc thành đơn vị quyết thắng.

Đại úy Nguyễn Thành Trung, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Công an TP.Biên Hòa phân tích, để đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng thì trước tiên ban BVDP đó phải đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến. Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 24 của Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND ngày 27-9-2018 của UBND tỉnh ban hành quy chế về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh quy định danh hiệu đơn vị tiên tiến được xét tặng cho tập thể thuộc lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ), chứ không có lực lượng BVDP.

Bên cạnh đó, để tập thể đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến thì tập thể đó phải có cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến; tuy nhiên tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến quy định là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân.

Chiếu theo các quy định như trên thì BVDP không phải là lực lượng vũ trang nên không phải là chủ thể được tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến, chiến sĩ tiên tiến. Điều đó dẫn đến mâu thuẫn tên danh hiệu khi làm thủ tục tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc hay đơn vị quyết thắng cho ban BVDP.

* Cần hướng dẫn để thống nhất thực hiện

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt,  chuyên viên Hội đồng Thi đua - khen thưởng TP.Biên Hòa cho biết, hiện đang có những vướng mắc trong tặng danh hiệu thi đua cho BVDP. Theo Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND vừa được ban hành, đối với BVDP có một số điểm chưa thống nhất, còn mâu thuẫn, chưa rõ nên rất cần Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh hướng dẫn cụ thể cho từng lực lượng như: công an xã, BVDP, dân phòng để thực hiện thuận lợi hơn.

Đại úy Nguyễn Thành Trung, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Công an TP.Biên Hòa cho rằng BVDP là lực lượng quần chúng tự nguyện làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội thì nên áp dụng tặng danh hiệu lao động tiên tiến với cá nhân và tập thể lao động xuất sắc đối với tập thể trong phong trào thi đua yêu nước là phù hợp.

Thực tế hiện nay để khen thưởng, xét thi đua đối với một cá nhân hay một tập thể ban BVDP thì phải trải qua nhiều bước và qua nhiều hội đồng thi đua - khen thưởng từ cơ sở đến huyện, tỉnh và hiệp y của công an cấp huyện. Đó phải là những cá nhân, tập thể tiêu biểu, xuất sắc, toàn diện. Bản thân những BVDP xuất sắc cũng muốn được khen thưởng xứng đáng với thành tích nhưng nhiều người rất ngại khi làm các thủ tục để được khen thưởng như: viết bản thành tích, trình bày kinh nghiệm sáng kiến, cải tiến...

Anh Nguyễn Anh Tuấn, thành viên Ban BVDP phường Tân Mai (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Công việc của BVDP rất cực nhọc, hết giờ làm mưu sinh ban ngày, ban đêm anh em lại trực tuần tra đảm bảo an ninh trật tự nơi cư trú. Bắt trộm, bắt cướp thì được nhưng để viết một bản thành tích để tỉnh khen thưởng thì ai cũng ngại, hồ sơ viết không đạt lại bị trả bổ sung nhiều lần, chưa kể còn phải xác nhận của lãnh đạo từng cấp, cứ như là “xin được khen” nên cũng chẳng mấy người thiết tha”.

Do đó, nhiều ý kiến đề xuất, việc xem xét khen thưởng hay tặng các danh hiệu thi đua đối với BVDP nói riêng và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung nên theo hướng mở, tạo điều kiện đơn giản hóa hình thức, văn bản, nội dung, thủ tục. Cụ thể như: chỉ cần xác nhận của UBND cấp cơ sở, cấp huyện, hiệp y của công an huyện về thành tích là có thể tặng danh hiệu hoặc khen thưởng để động viên, nhân rộng.

Minh Nhân

.
.
;
.
.