Chung tay kéo giảm tệ nạn xã hội

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Tư, 17/07/2019 (GMT+7)

Trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ án liên quan đến tệ nạn xã hội (TNXH) như: ma túy, cờ bạc, mại dâm, mua bán người trên địa bàn tỉnh đều giảm hơn so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình TNXH trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Công an xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn không tổ chức, chứa chấp các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội
Công an xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn không tổ chức, chứa chấp các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội

Ông Đặng Xuân Hòa, Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH tỉnh cho biết, nổi lên trong các TNXH chính là tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy vẫn còn nhiều, quy mô hoạt động rộng, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

* Tệ nạn xã hội còn phức tạp

Theo Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 240 vụ/hơn 1 ngàn đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy (giảm 69 vụ/133 đối tượng so với cùng kỳ năm 2018). Tuy nhiên tội phạm ma túy ngày càng nguy hiểm, manh động, có nhiều chuyên án cơ quan công an đã thu được vũ khí “nóng”. Tình trạng sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: bar, karaoke, nhà nghỉ có chiều hướng gia tăng; tỷ lệ tái nghiện còn cao...

Để kéo giảm tệ nạn ma túy, theo ông Đặng Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống TNXH tỉnh, ngoài việc nâng cao chất lượng của công tác cai nghiện, còn phải quan tâm hơn nữa đến việc hỗ trợ, tạo việc làm cho người nghiện ma túy sau cai để họ có cơ hội hòa nhập cuộc sống, làm lại cuộc đời.

Về tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên địa bàn tỉnh chủ yếu diễn ra dưới các hình thức đá gà, đánh bài, xóc đĩa, số đề... Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh và công an các địa phương đã phát hiện, triệt phá và xử lý 94 vụ, bắt 597 đối tượng (giảm hơn 39 vụ/hơn 195 đối tượng so với cùng kỳ). Hình thức tổ chức đánh bạc ngày càng tinh vi, núp bóng dưới danh nghĩa các cơ sở kinh doanh để hoạt động.

Điển hình như vào tháng 4 và tháng 5-2019, Công an TP.Biên Hòa đã triệt phá 2 sòng bạc hoạt động núp bóng tiệm kinh doanh game bắn cá (ở phường An Bình) và trong một nhà hàng ở xã Tam Phước.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh và công an các địa phương phát hiện 3 vụ/4 đối tượng hoạt động mại dâm (ít hơn 5 vụ/9 đối tượng so với cùng kỳ năm 2018). Tình hình môi giới, chứa mại dâm hoạt động chủ yếu vẫn lợi dụng các quán cà phê, tiệm cắt tóc, cơ sở massage móc nối với các nhà nghỉ, nhà trọ để mua bán dâm.

Cụ thể trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, thời gian qua xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh như: quán cà phê chòi, cà phê đèn mờ, cơ sở massage, cơ sở kinh doanh internet..., trong đó có hơn 230/hơn 800 cơ sở không có giấy phép kinh doanh và hơn 350 người không có hợp đồng lao động. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng của huyện phát hiện có 375 cơ sở kinh doanh có điều kiện nghi vấn liên quan đến tụ điểm sử dụng ma túy, lợi dụng hoạt động mại dâm.

* Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Mới đây, tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về công tác phòng, chống TNXH, một số địa phương đã kiến nghị cần có sự phối hợp của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân để ngăn chặn TNXH hiệu quả hơn.

Huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít địa phương không phát hiện tệ nạn mại dâm và buôn bán người trong 6 tháng đầu năm 2019. Để kéo giảm tình hình TNXH, địa phương đã duy trì và phát huy hiệu quả của các mô hình phòng chống tội phạm từ cơ sở như: câu lạc bộ phụ nữ tham gia phòng chống ma túy với 50 thành viên, 4 câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật với 120 thành viên; kiện toàn 7 đội tình nguyện thực hiện công tác tư vấn, hỗ trợ cai nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn huyện.

Trưởng Công an xã Long Giao (huyện Cẩm Mỹ) Nguyễn Công Được cho biết, để hạn chế tệ nạn ma túy, điều cần thiết là sự phối hợp từ phía gia đình. Hiện nay, nhiều gia đình vì sợ tai tiếng nên vẫn che giấu con em bị nghiện ma túy. Do đó, hoạt động của các mô hình phòng chống tội phạm nói trên sẽ giúp công tác tuyên truyền về TNXH, đặc biệt là tác hại của ma túy sâu rộng trong người dân; kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của các TNXH xảy ra trên địa bàn để báo cho lực lượng công an triển khai các giải pháp đấu tranh ngăn chặn.

Một số địa phương cũng phản ảnh, thời gian gần đây xuất hiện một số vụ việc có dấu hiệu mua bán người vào các quán cà phê để hoạt động kích dục, mại dâm. Tuy nhiên, hiện rất khó xử lý vì cơ quan chức năng không chứng minh được hành vi phạm tội của các đối tượng.

Ông Đặng Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống TNXH tỉnh cho rằng, trong thời gian tới cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: quán bar, quán karaoke, cơ sở massage, nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhất là đối với các cơ sở để xảy ra tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép, cờ bạc, mại dâm. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến từng khu phố, ấp, trường học, công ty… nhằm nâng cao ý thức của mỗi người dân cùng chung tay phòng ngừa, kéo giảm TNXH xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tố Tâm

.
.
;
.
.