Hiệu quả 2 mô hình tự quản ở Sông Nhạn

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Hai, 10/06/2019 (GMT+7)

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng trộm cắp tài sản của người dân không còn xảy ra nhiều như những năm về trước. Đạt được kết quả này là nhờ Công an xã Sông Nhạn triển khai nhiều giải pháp phòng, chống tội phạm có hiệu quả.

Một nhà dân ở ấp 4, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) có trang bị kẻng an ninh
Một nhà dân ở ấp 4, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) có trang bị kẻng an ninh

Một trong những cách làm hay trong công tác phòng, chống tội phạm ở xã Sông Nhạn là việc triển khai 2 mô hình ANTT trong dân là: Tiếng kẻng an ninh và Tổ tự quản. Qua đó hỗ trợ công an phá được nhiều vụ trộm, cướp tài sản, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

* Nhân rộng mô hình Tiếng kẻng an ninh

Phó trưởng Công an xã Sông Nhạn Trương Quang Khánh - người khởi xướng mô hình Tiếng kẻng an ninh cho biết, Sông Nhạn nằm giáp ranh với nhiều xã như: Bình Sơn, Cẩm Đường, Bình An (huyện Long Thành), xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất), xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nên tội phạm thường lợi dụng địa bàn để ẩn náu, chờ thời cơ hoạt động.

Trong 2 năm (2017 và 2018), mô hình Tiếng kẻng an ninh và Tổ tự quản trong khu dân cư ở xã Sông Nhạn liên tục được UBND huyện Cẩm Mỹ biểu dương. Riêng cá nhân Phó trưởng Công an xã Trương Quang Khánh, người khởi xướng mô hình Tiếng kẻng an ninh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vào năm 2018.

Mặt khác địa bàn rộng, dân cư sống thưa thớt, lực lượng Công an xã còn mỏng nên tình trạng trộm cắp nông sản, vật nuôi thường xảy ra gây bức xúc trong nhân dân. Do đó vào tháng 8-2017, Công an xã Sông Nhạn thí điểm triển khai mô hình Tiếng kẻng an ninh tại ấp 4 nhằm huy động sức dân cùng tham gia phòng, chống tội phạm.

Ông Nguyễn Xuân Thưởng, Tổ trưởng Tổ nhân dân số 3, ấp 4 cho biết, chiếc kẻng được làm bằng ống sắt có đường kính 4,5cm, dài 12cm. Khi phát hiện tội phạm, cháy nổ, tai nạn... xảy ra, người dân lấy cây sắt nhỏ gõ vào ống sắt nhằm thông báo cho nhau biết sự việc để cùng nhau ứng phó, truy bắt.

“Phát hiện tội phạm thì chúng tôi gõ 3 nhịp, còn báo động cháy nổ, tai nạn, cứu nạn thì gõ liên hồi. Đó là tín hiệu để mọi người, cơ quan công an biết tình hình để cử lực lượng, huy động người dân ứng phó phù hợp. Ngoài mô hình Tiếng kẻng an ninh, ấp còn làm thêm một cổng ANTT ở ngay cửa ngõ chính đi vào ấp nhằm  khóa chặn bọn tội phạm chạy trốn khi bị truy bắt” - ông Thưởng nói.

Sau hơn 2 năm triển khai hoạt động, mô hình Tiếng kẻng an ninh đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT nên được nhân rộng ra các ấp. Đến nay, toàn xã có trên 200 cái kẻng an ninh, phân bố đều tại 8 ấp. Từ tiếng kẻng an ninh, người dân đã kịp thời thông báo cho nhau bắt giữ, ngăn chặn trên 10 vụ trộm cắp vặt từ ngày thành lập đến nay.

Cụ thể như vào cuối năm 2018, một người dân ở ấp 4, xã Sông Nhạn phát hiện có người lẻn vào vườn của mình bẻ trộm măng nên gõ kẻng báo động. Ngay lập tức, người dân xung quanh đã có mặt truy bắt kẻ trộm giao cho công an xử lý.

* Phát huy vai trò Tổ tự quản

Cùng với việc triển khai mô hình Tiếng kẻng an ninh, Công an xã Sông Nhạn còn tiến hành củng cố lại các tổ tự quản. Đến nay, toàn xã có 15 tổ tự quản với 110 thành viên tại 8 ấp. Theo đó, khi có tiếng kẻng báo động thì các thành viên trong Tổ tự quản triển khai ngay đội hình hỗ trợ. Ngoài ra, các tổ tự quản còn phối hợp với lực lượng công an đi tuần tra đêm trên địa bàn.

Nhiều nhà dân ở ấp 4, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) có trang bị kẻng an ninh
Nhiều nhà dân ở ấp 4, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) có trang bị kẻng an ninh

Trong thời gian qua, các thành viên trong Tổ tự quản đã hỗ trợ Công an xã phá được nhiều vụ cướp tài sản, trộm cắp vặt góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Điển hình vào ngày 2-11-2017, một phụ nữ chạy xe máy chở con nhỏ đi trên đường vắng thì bị 2 thanh niên dùng dao khống chế cướp xe. Nhận được tin báo của dân, Tổ tự quản ấp 4 phối hợp cùng Công an xã đã mai phục và chặn bắt, lấy lại tài sản trả cho người dân.

Nhiều vụ trộm cắp nông sản cũng được phát hiện và xử lý kịp thời như trường hợp của gia đình ông Lê Văn Ý (58 tuổi, ngụ ấp 1, xã Sông Nhạn) vừa qua  bị kẻ xấu đột nhập vào vườn hái trộm khoảng 60kg bưởi. Nhận tin báo của ông Ý, các thành viên Tổ tự quản ấp 1 đã tổ chức truy bắt tên trộm và lấy lại được số bưởi trên.

Trưởng Công an xã Sông Nhạn Nguyễn Văn Đông cho biết từ ngày mô hình Tiếng kẻng an ninh và Tổ tự quản trong các khu dân cư đi vào hoạt động đã kịp thời ngăn chặn được nạn trộm cắp vặt xảy ra. Tiếng kẻng an ninh giúp người dân ý thức hơn trong công tác phòng, chống tội phạm. Còn đối tượng phạm tội thì dè chừng, không dám manh động như trước nữa.             

Đoàn Phú

.
.
;
.
.