Mưa ngập, 2 học sinh bị nước cuốn trôi

Cập nhật lúc 21:53, Thứ Sáu, 10/05/2019 (GMT+7)

Cơn mưa lớn tối 8-5 đã cuốn trôi 2 học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh xuống suối Bà Lúa (KP.1, phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng,  xót xa. Điều đáng nói nơi xảy ra tai nạn là khu vực nguy hiểm, thường xuyên bị ngập sâu mỗi khi có mưa lớn suốt nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Khu vực cầu và đường ven suối Bà Lúa (nơi 2 học sinh bị cuốn trôi) thường xuyên bị ngập nặng khi mưa lớn. Ảnh: T.DANH
Khu vực cầu và đường ven suối Bà Lúa (nơi 2 học sinh bị cuốn trôi) thường xuyên bị ngập nặng khi mưa lớn. Ảnh: T.DANH

Đến sáng 10-5, lực lượng chức năng tìm thấy em Hoàng Minh Quân (16 tuổi) ở khu vực cuối suối Bà Lúa (đoạn tiếp giáp với sông Đồng Nai thuộc KP.Thái Hòa, phường Long Bình Tân), cách hiện trường vụ tai nạn khoảng 2km. Trước đó, sáng 9-5, em Đỗ Xuân Kim (16 tuổi, người đi cùng em Quân) cũng được tìm thấy và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

* Tai nạn thương tâm

Khoảng 18 giờ 30 ngày 8-5, sau trận mưa lớn nước đổ về suối Bà Lúa làm ngập cả tuyến đường dân sinh ở khu vực này. Thời điểm đó, 2 em Kim và Quân chở nhau đi học thêm trên tuyến đường dọc theo suối Bà Lúa, đến đoạn đường cua không có rào chắn, mặt đường lại ngập sâu dưới nước nên 2 em đã lao xe xuống suối và bị nước cuốn đi.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, tuyến đường nơi xảy ra tai nạn nằm ven suối Bà Lúa nhưng một bên đường giáp suối lại không có rào chắn bảo vệ, nhiều đoạn đường đã bị sạt lở nặng tạo thành những “hàm ếch” rất nguy hiểm. Người dân đi lại nếu không cẩn thận sẽ rất dễ rơi xuống suối. Gần đó là chiếc cầu dân sinh bằng bê tông rộng khoảng 2m chỉ dành cho xe máy qua lại nhưng thường xuyên bị ngập sâu mỗi khi có mưa lớn.

TP.Biên Hòa thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân

Sau khi tai nạn xảy ra, đoàn công tác của UBND TP.Biên Hòa đã đến thăm và động viên gia đình 2 em Đỗ Xuân Kim và Hoàng Minh Quân. Dịp này, UBND TP.Biên Hòa cũng đã hỗ trợ đột xuất mỗi gia đình 6 triệu đồng để lo hậu sự cho các em.

Khắc Thiết

Theo người dân địa phương, họ đã quen với sự mạo hiểm nhiều năm nay khi đi trên tuyến đường này. Trước đó cũng đã xảy ra tình trạng người dân rơi xuống suối nhưng may mắn cứu được.

Bà Thái Thị Lan (ngụ KP.1, phường Long Bình Tân) cho biết, đây là khu vực trũng nên mỗi khi có mưa là nước lại đổ về cuồn cuộn gây ngập cả đường đi và nhà dân. Do sống quen với tình trạng mưa ngập nhiều năm nên mỗi khi có mưa xuống, người dân trong khu phố lại cắt cử người đứng hai đầu cầu để cảnh báo cho người dân qua lại. Tuy nhiên, ngoài chiếc cầu tạm dân sinh bắc qua suối Bà Lúa, ở đây còn có những đoạn đường ven suối đang trong tình trạng sạt lở và mất an toàn. Đặc biệt đoạn đường nơi 2 học sinh gặp nạn là khúc cua nhưng lại không có rào chắn bảo vệ nên rất nguy hiểm.

Là người chứng kiến vụ tai nạn, anh Hoàng Công Sinh (ngụ KP.1, phường Long Bình Tân) cho biết, lúc nghe mọi người kêu cứu anh chạy ra thì thấy có 3 người đi trên 2 xe gắn máy bị trôi xuống suối, có 1 người đang bám vào bụi cây nên anh đã kịp kéo lên bờ và có 2 người đã bị nước nhấn chìm. Thời điểm xảy ra vụ việc, nước ngập trên mặt đường khoảng 20cm. Tuy nhiên, do mặt đường sát suối nên giữa đường và suối không phân biệt được. Chính vì vậy nên các nạn nhân mới lao cả xe xuống suối mà không hay biết.

Anh Sinh cũng cho biết, người dân địa phương ai cũng thấy đoạn đường này rất nguy hiểm nhưng do không có kinh phí nên chưa làm được hành lang bảo vệ ven suối.

* Đã kiến nghị nhưng chưa được khắc phục?

Một số người dân sinh sống ven khu vực suối Bà Lúa cho biết đã kiến nghị chính quyền địa phương, đặc biệt là TP.Biên Hòa cần sớm khắc phục tình trạng ngập ở khu vực này bằng việc triển dự án nạo vét, khai thông, kè bờ để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông mỗi khi mưa lớn.

Nơi các em gặp nạn là đoạn đường dân sinh không có rào chắn
Nơi các em gặp nạn là đoạn đường dân sinh không có rào chắn

Bí thư Đảng ủy phường Long Bình Tân Nguyễn Phi Hùng cũng xác nhận địa điểm xảy ra tai nạn là tuyến đường dân sinh được người dân góp vốn để xây dựng. Tại khu vực này cũng có cầu tạm qua suối nhưng chỉ dành cho xe máy. Tuy nhiên theo ông Hùng, đây là khu vực trũng nên cứ có mưa ở các khu vực lân cận là nước lại đổ về đây rất lớn gây ngập cả nhà dân và đường đi.

Theo ông Hùng, để khắc phục tình trạng này, cơ quan chức năng cần phải sớm triển khai dự án nạo vét suối Bà Lúa và xây dựng hành lang dọc các tuyến đường bên suối. Bên cạnh đó, những chiếc cầu tạm bằng bê tông bắc qua suối cũng cần phải khắc phục những điểm mất an toàn.

Thầy Phạm Ngọc Lư, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh cho biết, hằng ngày có nhiều học sinh của trường đi học trên con đường ven suối Bà Lúa. Tuy nhiên, tuyến đường và cầu ở khu vực này không đảm bảo an toàn vào những ngày có mưa lũ nên nhà trường đã cảnh báo học sinh cẩn thận mỗi khi lưu thông qua đây. Thời gian tới, nhà trường sẽ tăng cường công tác cảnh báo cho học sinh và kiến nghị chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và học sinh mỗi khi qua khu vực này.

Ông Đ.X.H. (ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa), cha của nạn nhân Đỗ Xuân Kim mong muốn các cơ quan chức năng sớm triển khai giải pháp khắc phục những điểm nguy hiểm trên tuyến đường nói trên để tránh xảy ra những tai nạn thương tâm như trường hợp con trai của ông.

Trần Danh

.
.
;
.
.