Đề nghị truy tố nhóm cướp xe ô tô táo bạo

Cập nhật lúc 21:33, Chủ Nhật, 31/03/2019 (GMT+7)

Sau nhiều tháng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 4 đối tượng trong nhóm cướp do Chu Vũ Hải Đăng (37 tuổi,  ngụ phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) cầm đầu về tội cướp tài sản.

Tang vật liên quan đến vụ án bị công an thu giữ
Tang vật liên quan đến vụ án bị công an thu giữ

Cơ quan điều tra xác định đây là nhóm cướp rất liều lĩnh và táo tợn. Từ việc không tìm mua được hàng (thuốc lá), các đối tượng đã bàn nhau chuyển sang chặn đường cướp hàng của người khác ngay trên đường.

* Mua hàng không được, chuyển sang cướp tài sản

Theo kết quả điều tra, chiều 31-7-2018, Đăng điều khiển xe ô tô biển số 51F-889.51 chở theo Quách Quốc Vương (32 tuổi), Quách Long Phú (30 tuổi), cả 2 đều ngụ TP.Biên Hòa đến khu vực cửa khẩu Mộc Hóa, tỉnh Long An để mua thuốc lá nhưng không mua được nên cả 3 quay về.

Trên đường về đến địa phận tỉnh Bình Dương, Đăng phát hiện chiếc xe ô tô hiệu Innova biển số 51F-354.17 lưu thông cùng chiều phía trước, xác định đây là chiếc xe đang vận chuyển thuốc lá từ khu vực cửa khẩu về nên quyết định lên kế hoạch cùng đồng bọn chặn cướp hàng.

Theo kế hoạch, Đăng đã điều khiển xe bám theo xe Innova, khi xe chạy đến gần ngã tư Vũng Tàu (thuộc địa bàn TP.Biên Hòa), Đăng gọi điện cho Nguyễn Văn Quyết (ngụ TP.Biên Hòa) đến nhà của Đăng lấy thêm chiếc xe ô tô 4 chỗ biển số 60A-105.71 chạy ra quốc lộ 1 đoạn thuộc xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) để hỗ trợ nhóm của Đăng cướp tài sản.

Đến khoảng 1 giờ ngày 1-8-2018, chiếc xe Innova chở thuốc lá đến địa bàn ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3. Thấy đường vắng, xác định đây là thời điểm ra tay thích hợp, Đăng điều khiển xe vượt lên phía trước, bất ngờ cúp đầu ép chiếc xe Innova biển số 51F-354.17 vào dải phân cách buộc dừng lại. Lúc này Quyết cũng điều khiển xe ép sát chiếc xe nạn nhân từ phía sau. Khi xe 51F-354.17 dừng hẳn, Đăng cầm dao tự chế đến khống chế ông M.L.V. (ngụ huyện Thống Nhất). còn Vương cầm súng bắn đạn bi gí vào đầu bà P.Đ.H. (đi cùng ông V.) buộc cả 2 xuống xe.

* Nhóm cướp sa lưới

Sau khi cướp được xe và số hàng trên xe, nhóm của Đăng gặp nhau tại điểm hẹn ở khu vực Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) để chia hàng. Tại đây, các đối tượng chuyển một nửa số thuốc lá trên xe của ông V. (khoảng 200 cây thuốc lá ngoại nhập) sang xe của Đăng để vận chuyển đi tiêu thụ. Số thuốc lá còn lại, các đối tượng chuyển sang xe của Quyết để mang đi tiêu thụ. Riêng chiếc xe Innova biển số 51F-354.17 của nạn nhân, các đối tượng mang đến bỏ tại một con đường hẻm gần Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa). Ngoài số thuốc lá và chiếc xe, các đối tượng còn lấy luôn 2 chiếc điện thoại, 1 nhẫn vàng, 1 đôi bông tai của nạn nhân để trên xe.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định số thuốc lá mà nhóm của Đăng cướp và đem bán được hơn 100 triệu đồng. Số tiền này Đăng chia cho Vương, Phú, Quyết mỗi người 10 triệu đồng.

Khám xét nhà của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ nhiều biển số xe ô tô cùng nhiều mã tấu, 1 khẩu súng tự chế và nhiều hộp đạn bi... Bên cạnh đó, công an cũng đã thu giữ hơn 100 triệu đồng cùng một số gói thuốc lá ngoại nhập mà các đối tượng chưa kịp tẩu tán hết.

Vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Trảng Bom tiến hành truy xét các đối tượng liên quan. Rạng sáng 1-8-2018, lực lượng trinh sát đã lần lượt bắt giữ Vương, Phú và Quyết. Riêng Chu Vũ Hải Đăng tiếp tục thuê xe ô tô tự lái lẩn trốn ở nhiều địa phương. Sau nhiều ngày truy bắt, đến ngày 13-8-2018, lực lượng trinh sát đã bắt giữ Đăng khi đối tượng này đang lẩn trốn tại TP.Cần Thơ. Đối tượng Đăng đã có 1 tiền sự về tội cướp tài sản.

Thành Vinh

.
.
;
.
.