Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (7-1-1979 - 7-1-2019):

40 năm trọn nghĩa, vẹn tình

Cập nhật lúc 22:08, Thứ Hai, 07/01/2019 (GMT+7)

Cách đây 40 năm, với chiến thắng ngày 7-1-1979, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc, nhân dân ta vừa bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước, vừa thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, cùng với lực lượng vũ trang cách mạng, nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất thăm khám cho người dân và thanh niên công nhân tỉnh Kratie (Campuchia) vào tháng 8-2018.
Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất thăm khám cho người dân và thanh niên công nhân tỉnh Kratie (Campuchia) vào tháng 8-2018.

Sau bao năm phải sống trong cảnh đọa đày, đen tối của chế độ diệt chủng cho nên khi được quân tình nguyện Việt Nam tiến vào giải phóng, nhân dân Campuchia đã đón tiếp bằng sự vui mừng khôn xiết, cho đó là một sự kỳ diệu đưa họ từ cõi chết trở về, gọi bộ đội Việt Nam là “bộ đội nhà Phật”.

Việc quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia đánh đổ tập đoàn Pol Pot - Ieng Sary không phải là “xâm lược” như những lời tuyên truyền vu cáo của các thế lực thù địch mà xuất phát từ tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó lâu dài giữa nhân dân 2 nước láng giềng; từ thiện chí và sự đồng cảm của một dân tộc yêu chuộng hòa bình, từng chịu bao thảm cảnh đau thương của chiến tranh, từ chân lý “giúp bạn là mình tự giúp mình” theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, việc làm đó cũng là thể theo tiếng gọi khẩn thiết của nhân dân Campuchia, của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia kêu gọi cứu nguy một dân tộc đang rơi vào thảm cảnh tột cùng của sự tha hóa, cần sự giúp đỡ quốc tế, trong đó có người bạn láng giềng truyền thống Việt Nam.

Chiến thắng ngày 7-1-1979 là thắng lợi chung của nhân dân 2 nước Việt Nam và Campuchia, thắng lợi của tinh thần quốc tế cao cả, sự giúp đỡ vô tư, chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia.

Cùng với quân dân cả nước, trách nhiệm với Tổ quốc mình và tình hữu nghị với nhân dân Campuchia bè bạn, Đồng Nai vừa giúp ngài Hunsen thành lập Đoàn 125 tiền thân của Quân đội Hoàng gia Campuchia tại địa bàn huyện Cẩm Mỹ (ngày nay), vừa cử hàng trăm ngàn lượt con em sát cánh cùng lực lượng vũ trang cứu nước của bạn, cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Đã có hơn 1.300 chiến sĩ tình nguyện của Đồng Nai hy sinh hoặc bị thương khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao đẹp. Đây là hành động hết sức cao cả và hoàn toàn chính nghĩa, như ngài Chhay Yi Heang - cố vấn Chính phủ Hoàng gia Campuchia viết: “Chế độ diệt chủng của Pol Pot không phải chỉ là kẻ thù của nhân dân Campuchia, mà còn là kẻ thù của nhân loại. Việc nhân dân, Chính phủ và Quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot và hồi sinh dân tộc là một sự nghiệp cao cả, sáng ngời chính nghĩa trong thế kỷ XX”.

Thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam có ý nghĩa vô cùng to lớn. Không chỉ một lần nữa khẳng định nhân dân Việt Nam, với ý chí độc lập, tự chủ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa đối với nhân dân Campuchia, thắng lợi này còn cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, giành lại quyền được sống, quyền làm người và bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình và phát triển. Thắng lợi này đồng thời mở ra trang sử mới: khôi phục lại tình đoàn kết hữu nghị vốn có của nhân dân 2 nước.

Sau ngày giải phóng đất nước, theo đề nghị của Chính phủ Cộng hòa nhân dân Campuchia, từ năm 1979-1989, hàng ngàn cán bộ, chuyên gia và các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Campuchia anh em thực hiện công cuộc tái thiết đất nước, ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ diệt chủng ở Campuchia; cứu giúp hàng chục vạn người Campuchia còn bị kìm kẹp, đọa đày trong các hang ổ của bọn diệt chủng ở các vùng rừng núi, biên giới... trở về đoàn tụ gia đình, phục hồi cuộc sống bình thường. Từng người, từng gia đình, từng thôn, ấp và toàn dân tộc Campuchia từng bước được hồi sinh.

Từ ngày 7-1-1979, quan hệ Việt Nam - Campuchia đã chuyển sang thời kỳ mới, thời kỳ phát triển hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 2 nước dựa trên nguyên tắc hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì sự phát triển và phồn vinh của mỗi nước. Đồng thời góp phần giữ vững hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới; vạch trần bản chất phản động của tập đoàn Pol Pot - Ieng Sary, cảnh báo cho nhân loại nguy cơ xuất hiện chủ nghĩa diệt chủng, chủ nghĩa phát xít mới.

Trong quá trình giúp nhân dân tỉnh Kongpongthom hồi sinh, hàng ngàn chuyên gia dân sự, quân sự và các lực lượng làm nhiệm vụ hỗ trợ của tỉnh Đồng Nai, đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, kể cả phải hy sinh để giúp bạn xây dựng, củng cố bộ máy chính quyền cách mạng, ổn định đời sống nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh, hồi phục và đẩy mạnh phát triển sản xuất các lĩnh vực kinh tế quan trọng như nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp… và giải quyết kịp thời nạn đói. Đồng thời, tổ chức mạng lưới y tế, văn hóa, giáo dục từ tỉnh đến cơ sở, khôi phục lòng tin của nhân dân với chính quyền Campuchia, thêm tin tưởng vào cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tận tình giúp đỡ cách mạng và nhân dân Campuchia xây dựng, phát triển đất nước.

Dù không có chung đường biên giới với Campuchia, nhưng những năm qua, thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, tỉnh Đồng Nai đã kết nghĩa với tỉnh Kongpongthom, qua đó kịp thời giúp đỡ lẫn nhau vô tư, trong sáng và có hiệu quả, vì mục tiêu “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với chính quyền, quân đội và nhân dân tỉnh bạn, quyết tâm cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị cao đẹp, hợp tác song phương phát triển toàn diện, bền vững dài lâu, cùng nhau ổn định và phát triển.

Không chỉ phối hợp với bạn trong công tác cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia và hoạt động đối ngoại nhân dân, Đồng Nai đã và đang hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, quân sự. Các doanh nghiệp, nhất là Tổng công ty cao su Đồng Nai đã và đang đầu tư có hiệu quả trên đất Campuchia. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được tổ chức hàng năm. Hàng trăm lưu học sinh, sinh viên Campuchia đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng đã nhận được sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của các trường, của nhân dân, đặc biệt là của sinh viên Đồng Nai đang cùng học. Vào các dịp lễ, tết cổ truyền của 2 nước, lãnh đạo chính quyền, các lực lượng vũ trang, địa phương 2 bên tổ chức các đoàn sang chúc tết, thăm hỏi, thể hiện tình cảm và mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc là dịp ôn lại những trang sử hào hùng, vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, hồi sinh đất nước. Tự hào, biết ơn công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, mỗi người chúng ta vừa phải đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn xâm phạm độc lập, chủ quyền quốc gia, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng thời tiếp tục xây dựng, củng cố và tăng cường mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia, giữa Đồng Nai với Kongpongthom, vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc và sự ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trần Thanh Hùng

(Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai)

.
.
;
.
.