Cánh tay đắc lực của công an các địa phương

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

Trong thời gian qua, Đồng Nai đã xây dựng được lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) phát triển mạnh mẽ, luôn là cánh tay đắc lực của lực lượng công an trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Bảo vệ dân phố cùng Công an phường phường Xuân Trung (TX.Long Khánh) chuẩn bị tuần tra trên địa bàn.
Bảo vệ dân phố cùng Công an phường phường Xuân Trung (TX.Long Khánh) chuẩn bị tuần tra trên địa bàn.

Đại úy Huỳnh Văn Tấn Đông, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh cho biết, trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng BVDP được xác định có vai trò hết sức quan trọng. Đây là lực lượng ở trong dân, sát với cơ sở, trực tiếp thực thi các biện pháp vận động quần chúng chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước trong việc bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.

* Đóng góp thầm lặng

Để trở thành thành viên bảo vệ dân phố, đòi hỏi người được giới thiệu phải có uy tín, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, không có tiền án, tiền sự và phải được đại diện các hộ gia đình trong cụm dân cư giới thiệu, bình bầu và nếu trúng cử phải thực thi nhiệm vụ của khu phố mỗi nhiệm kỳ là 5 năm. Hoạt động của ban BVDP chịu sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chỉ đạo về mặt nghiệp vụ của công an phường trong thực thi các nhiệm vụ.

Đến nay, toàn tỉnh có 38 ban bảo vệ dân phố ở 38 phường, thị trấn với 358 thành viên, 259 tổ dân phố với hơn 1,3 ngàn thành viên.

Ông Trần Huy Phương, Trưởng ban BVDP phường Hố Nai (TP.Biên Hòa), người có thâm niên hơn 20 năm tham gia lực lượng BVDP tâm sự: “Chúng tôi tự nguyện tham gia lực lượng BVDP vì muốn giữ bình yên cho khu dân cư nơi mình sinh sống. Mặc dù phần hỗ trợ kinh phí hằng tháng cho anh em còn rất hạn chế nhưng chẳng ai phàn nàn. Công việc của ban BVDP toàn không tên, bất kỳ chuyện gì xảy ra, dù lớn hay nhỏ, người dân đều gọi ban BVDP đến giải quyết trước tiên. Chúng tôi làm việc không kể ngày đêm, đặc biệt là các dịp lễ, tết cũng phải trực 24/24 giờ”.

Bên cạnh đó, lực lượng BVDP còn phải đối diện với hiểm nguy từ những hành vi côn đồ của bọn xấu. Cụ thể, rạng sáng 21-8-2018, 2 ông Phan Văn Hóa (54 tuổi), Lê Mạnh Hưng (40 tuổi), đều là BVDP ở KP.12, phường An Bình (TP.Biên Hòa), trong lúc tham gia bắt kẻ nghi vấn trộm cắp tài sản đã bị các đối tượng chống trả. Ông Hưng bị đâm 2 nhát vào tay trái và đỉnh đầu, ông Hóa bị đâm 1 nhát vào ngực.

Nói về những đóng góp của lực lượng BVDP trên địa bàn ở huyện miền núi Định Quán, Thượng tá Nguyễn Văn Tiệp, Phó trưởng Công an huyện Định Quán cho biết Ban BVDP luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Các thành viên nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như diễn biến an ninh trật tự trên địa bàn; qua đó kịp thời phản ảnh, đề đạt các biện pháp cho công an xử lý kịp thời, tránh khiếu kiện kéo dài.

* Xây dựng lực lượng vững mạnh

Theo thống kê của Công an tỉnh, trong hơn 2 năm qua, lực lượng BVDP trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện, cung cấp gần 1,4 ngàn nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an điều tra làm rõ 565 vụ phạm pháp, bắt 912 đối tượng, triệt phá 40 tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, vận động 52 đối tượng vi phạm ra đầu thú…

Bên cạnh đó, lực lượng BVDP đã tuyên truyền, củng cố, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; làm tốt công tác phối hợp quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ hơn 900 lượt đối tượng lầm lỡ tại cộng đồng… Lực lượng này còn tham gia bảo vệ hiện trường hơn 300 vụ việc, đưa hơn 400 người bị nạn đi cấp cứu; phối hợp thực hiện gần 3 ngàn lượt tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật tại cơ sở.

Đại úy Huỳnh Văn Tấn Đông, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham mưu Ban giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyển chọn, xây dựng, quy hoạch, bố trí lực lượng BVDP đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Qua đó, phát huy hơn nữa tính tự giác, chủ động, tự nguyện của BVDP trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác bồi dưỡng chính trị, pháp luật và nghiệp vụ để lực lượng BVDP làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở”.

Hồng Nam

.
.
;
.
.