Thuê xe tự lái, làm giả giấy tờ mang đi cầm cố

Cập nhật lúc 09:34, Thứ Năm, 11/10/2018 (GMT+7)

Thuê xe ô tô của các doanh nghiệp chuyên cho thuê xe tự lái, Nguyễn Trọng Hiếu (42 tuổi, ngụ xã Gia Tân, huyện Thống Nhất) làm giả hồ sơ giấy tờ mua bán xe rồi đem đi cầm cố. Bị bại lộ, Hiếu bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau nhiều năm truy tìm, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt giữ Hiếu để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Thuê xe mang đi cầm

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, khoảng tháng 7-2015, Hiếu liên hệ với ông Đ.N.A. (chủ doanh nghiệp tư nhân T.Y.Đ đóng tại KP.1, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) để thuê một chiếc xe ô tô 4 chỗ hiệu Hyundai Avante biển số 60A-194.85.  2 bên làm hợp đồng thuê xe với giá 17 triệu đồng/tháng. Sau khi thuê được xe, Hiếu làm giả giấy tờ mua bán xe với mục đích mang đi cầm để lấy tiền tiêu xài.

Theo đó, Hiếu làm giả bản hợp đồng công chứng của một văn phòng công chứng tại phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) về việc mua bán xe của chủ chiếc xe là bà L.T.N. Với bản hợp đồng công chứng giả này, Hiếu mang chiếc xe trên cầm cố cho tiệm cầm đồ T.H ở huyện Thống Nhất (do ông N.Q.H. làm chủ) để lấy 360 triệu đồng.

Cũng thời điểm cuối tháng 7-2015, Hiếu tiếp tục gặp ông V.H.H. (chủ một cơ sở cho thuê xe tự lái tại KP.5B, phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) để thuê xe ô tô 4 chỗ biển số
60C-6494 trong thời gian 16 ngày (giá thuê 600 ngàn đồng/ngày). Với thủ đoạn cũ, Hiếu tiếp tục làm giả hợp đồng công chứng việc mua bán xe giữa chủ chiếc xe trên với một người tên Nguyễn Đức Quý (chưa rõ lai lịch) và tiếp tục mang đến tiệm cầm đồ T.H để cầm cố lấy 150 triệu đồng.

* Lộ diện kẻ lừa đảo

Sau khi hết thời gian cho thuê xe nhưng không thấy Hiếu mang xe đến trả, 2 ông Đ.N.A. và V.H.H.  gọi điện nhưng Hiếu luôn khất nợ. Qua hệ thống định vị cài trên xe,  2 chủ xe ô tô xác định xe của mình đang ở tiệm cầm đồ nên tìm đến mới biết xe bị Hiếu mang đi cầm cố. Các nạn nhân đã làm đơn tố cáo Hiếu về hành vi lừa đảo.

Sau nhiều năm truy tìm, đến ngày 1-10, cơ quan công an bắt giữ Nguyễn Trọng Hiếu khi đối tượng đang lẩn trốn tại TP.Biên Hòa. Hiện Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Hiếu để xử lý theo pháp luật.

 

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, để có thời gian làm giả giấy tờ mua bán xe, Hiếu làm hợp đồng thuê xe dài ngày với chủ các doanh nghiệp. Đối với các tiệm cầm đồ, Hiếu đưa bản hợp đồng công chứng việc mua bán xe (do Hiếu làm giả rất tinh vi có lời chứng, dấu mộc đỏ của văn phòng công chứng) để chủ tiệm đồng ý cầm cố xe. Sau đó, Hiếu trả lãi liên tục 2 tháng để lấy lòng tin.

Đối với chiếc xe biển số 60C-6494, cơ quan công an xác định, ngày 30-7-2015, Hiếu có dẫn theo một người giới thiệu tên Nguyễn Đức Quý (là người đứng tên trong hợp đồng công chứng giả mua chiếc xe trên) để làm thủ tục cầm cố. Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an chưa xác minh được lai lịch của người này.

Đối với các bản hợp đồng công chứng việc mua bán xe mà Hiếu đang dùng để “qua mặt” chủ tiệm cầm đồ, cơ quan công an xác định đây là những hợp đồng giả. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh xác định các chữ ký và con dấu trong những hợp đồng này đều là giả.

Từ những chứng cứ trên, tháng 6-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Trọng Hiếu để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan công an cũng thu giữ 2 chiếc xe nói trên, lập hồ sơ và giao lại cho các chủ xe. Theo thông tin từ Công an tỉnh, sau một thời gian điều tra, truy bắt Hiếu không có kết quả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tạm đình chỉ điều tra và ra quyết định truy nã Hiếu.

Danh Trường

.
.
;
.
.