Truy tố giám đốc chiếm đoạt tiền tỷ

Cập nhật lúc 07:23, Thứ Năm, 12/04/2018 (GMT+7)

Lợi dụng sự tin tưởng của đối tác, một giám đốc công ty đã ngang nhiên chiếm đoạt hơn 4 ngàn tấn lúa mì trị giá hàng chục tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Sinh (61 tuổi, ngụ tại quận 5, TP.Hồ Chí Minh), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thái Nguyên 1 (Khu công nghiệp Bàu Xéo, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) cùng đồng phạm ra tòa về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

* Hợp đồng mua hàng...

Công ty TNHH Thái Nguyên 1 do ông Sinh giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc chuyên sản xuất và mua bán các loại bột mì, cám, mì ăn liền…

Liên quan đến vụ án này, cơ quan công an cũng xác định Văn Công Đường và Đặng Văn Chiến có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Văn Sinh thực hiện hành vi phạm tội nên cũng bị khởi tố điều tra.

Tháng 1-2013, Công ty Thái Nguyên 1 có ký hợp đồng mua lúa mì của Công ty TNHH Khâm Thiên (trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh) mỗi tháng khoảng 5 ngàn tấn. Theo thỏa thuận, Công ty Thái Nguyên 1 có trách nhiệm chuẩn bị kho bãi, bảo vệ, bốc xếp mỗi khi nhập hàng.  Sau khi nhập hàng ký gửi vào kho của Công ty Thái Nguyên 1, Công ty Khâm Thiên được quyền vào kho bất kỳ lúc nào để giao nhận, kiểm tra và giám sát hàng hóa.

Vì tin tưởng đối tác, từ tháng 7 đến tháng 8-2013, Công ty Khâm Thiên đã chuyển về kho của Công ty Thái Nguyên 1 tổng cộng 2 đợt với 6,5 ngàn tấn lúa mì, trị giá hơn 56 tỷ đồng. Số hàng này đã được thủ kho của Công ty Khâm Thiên là ông Võ Minh Hường niêm phong và quản lý.

Khi nào Công ty Thái Nguyên 1 thanh toán tiền, ông Hường sẽ lập biên bản mở niêm phong và xuất lúa mì tương đương với số tiền đã thanh toán. Sau mỗi lần xuất kho như vậy, ông Hường có nhiệm vụ niêm phong kho lại.

* ... lại Ngang nhiên chiếm đoạt tài sản

Với các thỏa thuận nêu trên, trong các ngày 26-8 và 7-10-2013, ông Hường đã lập biên bản, mở niêm phong xuất hàng cho Công ty Thái Nguyên 1 tổng cộng 2 lần với số lượng hơn 2,2 ngàn tấn lúa mì. Phía Công ty Thái Nguyên 1 cũng đã thanh toán số tiền hơn 18 tỷ đồng cho Công ty Khâm Thiên.

Thấy số lúa mì của Công ty Khâm Thiên còn lại  trong kho của mình khá lớn (hơn 4,2 ngàn tấn với trị giá gần 38 tỷ đồng), ông Sinh nảy sinh ý định chiếm đoạt số hàng này.

Theo cáo trạng, vào tháng 10-2013, ông Sinh bàn bạc với Văn Công Đường, Phó giám đốc kiêm Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty Thái Nguyên 1, phá niêm phong tại 2 kho số 4 và số 5 của Công ty Khâm Thiên để lấy lúa mì. Sau đó, Đường trực tiếp chỉ đạo cho Đặng Văn Chiến (thủ kho của Công ty Thái Nguyên 1) thực hiện việc mở niêm phong để lấy lúa mì mang đi.

Phát hiện sự việc, ông Võ Minh Hường lập biên bản và yêu cầu ông Sinh phải giải quyết. Tuy nhiên, lấy lý do ông Hường gây mất an ninh trật tự trong khu vực công ty của mình nên Sinh chỉ đạo tổ bảo vệ đuổi ông Hường khỏi công ty.

Sau khi lấy hơn 4,2 ngàn tấn lúa mì của Công ty Khâm Thiên ký gửi tại kho của Công ty Thái Nguyên 1, ông Sinh bán cho 2 công ty khác hơn 1 ngàn tấn. Số còn lại, ông Sinh đưa vào nhà máy của mình để chế biến bột mì và cám để bán. Số tiền hơn 35 tỷ đồng thu từ việc bán lô hàng ông Sinh dùng vào việc chi trả tiền lương công nhân, mua sắm vật tư, trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Ngọc Khang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Khâm Thiên, đã nhiều lần yêu cầu ông Sinh bồi hoàn số tiền trên nhưng bất thành. Sự việc sau đó được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý giải quyết theo quy định. Trong quá trình cơ quan công an giải quyết vụ án, người nhà của ông Sinh tự nguyện trả cho ông Khang 20 tỷ đồng tiền mặt và chuyển nhượng đất. Số còn lại hơn 17 tỷ đồng gia đình ông Sinh cam kết sẽ tiếp tục bồi hoàn.

Trần Danh

.
.
;
.
.