Đẩy lùi tội phạm

Cập nhật lúc 08:46, Thứ Ba, 17/04/2018 (GMT+7)

Từng là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự nhưng đến nay phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) đã sớm trở thành địa bàn ổn định, đẩy lùi tội phạm.

Một số người dân và thành viên Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm được UBND phường Long Bình Tân khen thưởng trong năm 2017.
Một số người dân và thành viên Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm được UBND phường Long Bình Tân khen thưởng trong năm 2017.

Để tạo được sự chuyển biến này, Trung tá Đào Văn Phú, Trưởng Công an phường Long Bình Tân, cho biết phường đã xây dựng thành công nhiều mô hình giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), mô hình tự quản cũng như tuyên truyền, vận động được nhân dân cùng tham gia phòng chống, truy bắt tội phạm.

* Người dân tham gia bắt tội phạm

Nổi bật nhất là mô hình Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm với gần 30 thành viên luôn sẵn sàng hỗ trợ lực lượng công an trong giữ gìn ANTT, tích cực tham gia truy bắt nhiều tội phạm gây án trên địa bàn.

Đầu tháng 4-2018, cán bộ và nhân dân phường Long Bình Tân được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017. Cũng trong năm qua, tại phường đã có 10 tập thể và 38 cá nhân được các cấp khen thưởng vì có thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Gần đây nhất, vào ngày 26-3, các thành viên trong Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phối hợp với Công an phường bắt được đối tượng trộm xe Nguyễn Xuân Thành (25 tuổi, ngụ huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).

Một trong những thành viên tích cực trong Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm là anh Võ Khắc Kiệt. Anh luôn sẵn sàng có mặt hỗ trợ công an hoặc người dân khi có vụ án xảy ra. Cuối năm 2017, sau khi nhận được điện báo của Công an phường yêu cầu hỗ trợ bắt 1 đối tượng “đua nóng” xe máy, lập tức anh Kiệt có mặt tại hiện trường nắm bắt thông tin về đặc điểm nhân dạng, hướng tẩu thoát của đối tượng.

 Bằng sự nhạy bén của mình, anh Kiệt xác định kẻ gian chạy chưa xa do bị vây bắt. Anh đã không ngại nguy hiểm lội xuống dòng suối Bà Lúa (KP.1, phường Long Bình Tân) để truy tìm, phát hiện kẻ trộm đang ẩn nấp tại hốc đất dưới gầm cầu Bà Lúa nên khống chế, bắt giao cho Công an phường xử lý.

Công an phường Long Bình Tân cũng xây dựng được mạng lưới giữ gìn ANTT vững chắc trong nhân dân. Nhờ đó, ý thức trong phòng chống tội phạm của người dân phường Long Bình Tân cũng được nâng cao. Đơn cử như ông Trần Văn Sương (60 tuổi) làm nghề mua bán xe máy cũ. Khi thấy 1 thanh niên mang xe máy đem bán có nhiều dấu hiệu tình nghi, ông đã bí mật báo cho Công an phường bắt giữ. Đối tượng khai tên Lê Hoàng Nhựt (26 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) đã “đua nóng” chiếc xe trên tại khu vực xã Phước Tân (TP.Biên Hòa).

* Nhiều mô hình hiệu quả

Trung tá Đào Văn Phú cho biết Công an phường còn xây dựng được nhiều mô hình giữ gìn ANTT hiệu quả như: Câu lạc bộ Hoàn lương, trở thành cánh tay đắc lực cho lực lượng công an trong mọi nguồn tin. Đặc biệt, phường Long Bình Tân là đơn vị đi đầu trong việc xây dựng mô hình lắp đặt hệ thống camera dọc theo bờ sông Đồng Nai nhằm phát hiện tội phạm khai thác tài nguyên trái phép. Bên cạnh đó, phường còn xây dựng được các mô hình tự quản hoạt động hiệu quả như: tổ cá bè tự quản, nhà trọ văn minh không có tệ nạn xã hội, tổ bảo vệ dân phố...

Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân Hoàng Văn Thiện cho biết trong những năm qua, chính quyền đã chỉ đạo quyết liệt và cán bộ, nhân dân phường nỗ lực hết mình trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Kết quả đáng mừng là hiện tại trên địa bàn phường không có băng nhóm tội phạm hoạt động.

Để khích lệ, động viên về tinh thần trong công tác phòng chống tội phạm, UBND phường đã thường xuyên tổ chức khen thưởng và đề xuất cấp trên khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT. Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân Hoàng Văn Thiện nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định có đời sống bình yên, nhân dân an tâm làm ăn sinh sống thì kinh tế mới phát triển nên công tác phòng chống tội phạm luôn được quan tâm hàng đầu”.

Tố Tâm

.
.
;
.
.