Nhóm bán ma túy liên tỉnh chờ ngày hầu tòa

Cập nhật lúc 07:36, Thứ Bảy, 10/03/2018 (GMT+7)

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm đối tượng: Trần Thanh Trung (26 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Đào Tuấn Anh (27 tuổi, ngụ TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương), Trần Quốc Bảo (29 tuổi) và Nguyễn Huy Bình (27 tuổi), cả 2 đều ngụ phường Long Bình (TP.Biên Hòa), về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Các bị can: Trung, Bảo, Bình và Tuấn Anh nằm trong đường dây mua bán ma túy liên tỉnh mà Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh đã đấu tranh triệt phá.

* Sử dụng xe ô tô để vận chuyển ma túy

Theo kết quả điều tra, đường dây ma túy do Trần Thanh Trung cầm đầu hoạt động mua bán ma túy liên tỉnh và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để tránh né cơ quan công an. Để vận chuyển ma túy từ địa phương này sang địa phương khác, các đối tượng thường sử dụng xe ô tô nhằm tránh sự theo dõi của lực lượng công an. Tuy nhiên, sau một thời gian theo dõi, lực lượng công an đã phát hiện, triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm này.

Khoảng 1 giờ 50 ngày 28-11-2016, tại khu vực ấp Long Đức 3 (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa), các trinh sát PC47 phối hợp với công an địa phương tiến hành chặn xe ô tô của Đào Tuấn Anh để kiểm tra hành chính thì phát hiện trên xe ô tô của đối tượng có giấu ma túy.

Tiến hành khám xét người và xe của đối tượng, lực lượng công an thu giữ tổng cộng 3 gói ma túy đá, 148 viên thuốc lắc, 3 gói hàng khay (đều là ma túy tổng hợp), 5 chiếc điện thoại di động với rất nhiều thẻ sim và nhiều giấy tờ. Tiếp tục khám xét nhà riêng của Tuấn Anh tại tỉnh Bình Dương, cơ quan công an thu giữ thêm 1 gói ma túy đá và nhiều tang vật liên quan.

Nằm trong kế hoạch triệt phá đường dây ma túy này, buổi trưa cùng ngày trinh sát PC47 tiếp tục bắt quả tang Bảo và Trung đang tàng trữ ma túy tại ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, thu giữ số tang vật gồm: 112 viên thuốc lắc, 4 gói ma túy và hàng khay. Khám xét nhà ở của Bảo và Trung, cơ quan công an thu giữ hơn 110 viên thuốc lắc, 4 gói ma túy, hơn 1,1 tỷ đồng, hơn 2 ngàn USD và nhiều tang vật liên quan khác.

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, lực lượng trinh sát tiếp tục bắt giữ Nguyễn Huy Bình khi đối tượng đang tàng trữ 2 gói ma túy tại nhà riêng (ở KP.5, phường Hố Nai, TP.Biên Hòa).

* Từ con nghiện thành con buôn ma túy

Sau một thời gian điều tra, cơ quan công an xác định các đối tượng: Trung, Bảo, Bình và Tuấn Anh đều nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định, nhưng thường xuyên tụ tập ăn chơi. Để có tiền mua ma túy sử dụng, từ chỗ mua bán nhỏ lẻ kiếm tiền lời, các đối tượng đã móc nối thành lập đường dây mua bán ma túy liên tỉnh. Trong số này, Trung có vai trò lớn, thường xuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng còn lại để bán lẻ cho con nghiện.

Làm việc với cơ quan điều tra, Trung khai đã bán ma túy cho Bảo và các đối tượng khác với số lượng lớn, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, từ tháng 9 đến tháng 11-2016, Trung đã 5 lần bán cho Bảo tổng cộng 305g ma túy đá và 170 viên thuốc lắc, trị giá hơn 150 triệu đồng.

Trong thời gian này, Trung đã 5 lần bán ma túy cho Tuấn Anh với tổng cộng 450g ma túy đá và hơn 280 viên thuốc lắc, với tổng số tiền thu được hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, Trung còn 4 lần bán cho Nguyễn Huy Bình tổng cộng hơn 200g ma túy đá với giá gần 100 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định số ma túy Trung bán được mua từ nhiều nguồn. Trong số đó, Trung mua của các đối tượng: Quân, Tín, Hằng (chưa rõ lai lịch). Một số đối tượng nhóm này đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) bắt giữ trong một vụ án khác.

Riêng các đối tượng: Trần Quốc Bảo, Nguyễn Huy Bình và Đào Tuấn Anh, sau khi mua ma túy của Trung đem về chia thành từng gói nhỏ bán lại cho các con nghiện kiếm lời.

Trong số đó, Bảo có hàng chục lần bán ma túy cho các đối tượng: Trí, Hoàng, Ái, Hạnh...; Bình thường xuyên bán ma túy cho các con nghiện là nữ... “Thị trường” các đối tượng tuồn ma túy cho con nghiện chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh.

D.T

.
.
;
.
.