Kẻ gây án lộ diện sau 8 năm lẩn trốn

Cập nhật lúc 07:39, Thứ Bảy, 10/03/2018 (GMT+7)

Sau khi chém người gây thương tích nặng, Cao Tấn Việt (ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) bị cơ quan công an triệu tập lấy lời khai rồi cho về. Thế nhưng, trước khi cơ quan công an ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Việt thì đối tượng đã cao chạy xa bay.

Chân dung Cao Tấn Việt trong hồ sơ truy nã.
Chân dung Cao Tấn Việt trong hồ sơ truy nã.

Phải mất 8 năm truy tìm, các trinh sát tầm nã mới lần ra tung tích của Việt.

* Bỏ xứ vì chém hàng xóm trọng thương

Trong quá trình truy bắt các đối tượng trốn truy nã, các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh gặp không ít khó khăn, vất vả và cả những chuyện khó ngờ. Có những cuộc tìm kiếm hàng chục năm, trinh sát phải lùng sục ở những vùng đất xa xôi hẻo lánh mới lần ra kẻ trốn chạy. Cũng có những cuộc tìm kiếm ở nhiều nơi khác nhau, trải qua nhiều năm, cuối cùng lại phát hiện đối tượng ở ngay địa phương từng gây án. Cuộc tìm kiếm Cao Tấn Việt là tình huống như vậy. Sau gần 8 năm biệt tăm, Việt lộ diện ở TP.Biên Hòa, cách địa phương gây án (huyện Xuân Lộc) không quá xa.

Một cán bộ trinh sát PC52 kể vào tháng 4-2010, Việt mâu thuẫn với một nhóm thanh niên ngụ cùng xã (Xuân Hưng) và bị nhóm này (trong đó có Phùng Văn Đại, ngụ gần nhà Việt) kéo đến tận nhà “hỏi chuyện”. Bị nhóm của Đại gây sự, Việt dùng dao chém Đại gây thương tật tỷ lệ 47%.

Sau khi gây án, Việt và các đối tượng liên quan bị cơ quan công an triệu tập để lấy lời khai. Sau thời gian điều tra và củng cố hồ sơ vụ án, vào cuối tháng 12-2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Việt để phục vụ công tác điều tra. Nhưng đến thời điểm này, Việt đã trốn khỏi địa phương.

Xác định Việt đã bỏ trốn, Công an huyện Xuân Lộc tập trung lực lượng truy tìm đối tượng, nhưng không có kết quả. Cuối tháng 3-2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Cao Tấn Việt về hành vi cố ý gây thương tích. Hồ sơ truy nã sau đó được chuyển giao cho PC52 thụ lý.

* Lộ diện sau 8 năm lẩn trốn

Tiếp nhận hồ sơ truy nã Cao Tấn Việt, các trinh sát tầm nã của PC52 tiến hành nghiên cứu hồ sơ vụ án, cũng như nhân thân lai lịch của đối tượng. Điều khiến các trinh sát tầm nã chú ý ở Việt là đối tượng đăng ký thường trú tại huyện Xuân Lộc, nhưng lại có thời gian dài sống với gia đình tại xã An Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

“Cả tuổi thơ và thời niên thiếu của Việt gắn với vùng đất Tây Nam bộ. Theo hồ sơ, chỉ học đến lớp 2 Việt đã bỏ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Từ những thông tin thu thập được, anh em trinh sát nhận định có thể lúc gặp khó khăn Việt quay về nơi mình đã lớn lên để tìm sự hỗ trợ và che giấu thân phận của kẻ trốn truy nã” - một trinh sát kể lại quá trình tìm kiếm Việt.

Với nhận định đó, các trinh sát tầm nã rà soát các mối quan hệ của Việt tại xã An Hòa (huyện Phụng Hiệp) để dò la tin tức. Tuy nhiên, những chuyến đi dài ngày của tổ trinh sát chưa nhận được kết quả như mong muốn.

Theo các trinh sát, khi cùng gia đình chuyển đến huyện Xuân Lộc sinh sống (từ năm 1995), Việt chỉ làm nương rẫy. Vì vậy khi trốn khỏi Xuân Lộc, nhiều người vẫn nhận định Việt khó tìm được việc làm ổn định. Thế nhưng, đã gần 8 năm trôi qua, mọi thông tin về Việt vẫn là một ẩn số. Một số ý kiến trinh sát cho rằng, có thể Việt sợ phải trả giá cho hành vi đã gây ra nên trốn đến một nơi rất xa. Cũng có giả thiết cho rằng, với một người chỉ học hết lớp 2 và chỉ biết làm nương rẫy, nếu đi xa Việt sẽ gặp không ít khó khăn.

Nhiều năm truy tìm Việt không có kết quả, nhưng với một lệnh truy nã đặc biệt, hồ sơ của Việt luôn “nóng” mỗi khi được các trinh sát tầm nã thực thi nhiệm vụ.

Đầu năm 2018, PC52 xác lập chuyên án để truy bắt Cao Tấn Việt, tập trung lực lượng rà soát tất cả mối quan hệ của Việt để xác minh tung tích đối tượng.

“Một điều khá bất ngờ, sau nhiều năm Việt bỏ trốn, thông tin chúng tôi nhận được khá bất ngờ khi đối tượng đang làm công nhân tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa” - một trinh sát PC52 cho biết.

Có được manh mối này, các trinh sát tầm nã được huy động để rà soát tung tích của Việt tại phường Long Bình. Theo xác minh của các trinh sát, Việt đang thuê nhà trọ ở Long Bình để làm công nhân ở một khu công nghiệp thuộc địa bàn TP.Biên Hòa, nhưng Việt đi về rất thất thường. Sau khoảng 2 tuần truy xét, tổ trinh sát tầm nã đã lần ra tung tích và nắm rõ lịch trình sinh hoạt của Việt.

Trưa 15-1, sau khi báo cáo xin ý kiến lãnh đạo ban chuyên án và thống nhất kế hoạch truy bắt, các trinh sát tầm nã đã đến công ty Việt đang làm công nhân (ở phường Long Bình) để thực hiện lệnh bắt giữ Việt.

“Nghe nói có công an đến làm việc, Việt vẫn tỏ ra vẻ thản nhiên. Đến khi một trinh sát nhắc đến vụ án cố ý gây thương tích gần 8 năm trước ở gần nhà Việt, đối tượng mới đổi sắc mặt và tra tay vào còng” - một trinh sát kể lại thời điểm bắt giữ Việt.

Trần Danh

.
.
;
.
.