Giúp người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

Cập nhật lúc 07:30, Thứ Năm, 01/03/2018 (GMT+7)

Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương thị trấn Long Thành (huyện Long Thành) là tập thể duy nhất ở Đồng Nai được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết liên tịch giữa Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Công an về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội giai đoạn 2012-2017.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương cùng Công an và Ban bảo vệ dân phố thị trấn Long Thành bàn kế hoạch tuyên truyền, cảm hóa các đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn thị trấn.
Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương cùng Công an và Ban bảo vệ dân phố thị trấn Long Thành bàn kế hoạch tuyên truyền, cảm hóa các đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn thị trấn.

Trung tá Nguyễn Xuân Bính, Trưởng Công an thị trấn Long Thành, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội thị trấn Long Thành, cho biết trước tháng 11-2014 hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn diễn biến khá phức tạp, gây bất an trong dư luận địa phương. Để đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, địa phương đã tập trung chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

* Đẩy mạnh tuyên truyền

Ngày 27-11-2014, Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương thị trấn Long Thành được thành lập với 57 thành viên, trong đó có 9 người một thời lầm lỗi đã chấp hành xong án phạt tù, hoặc được đặc xá trở về địa phương sinh sống.

Câu lạc bộ có nhiệm vụ phối hợp với Công an thị trấn Long Thành tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các thành viên trong câu lạc bộ, giúp các thành viên nâng cao ý thức chấp hành các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, để cùng với nhân dân “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” và kịp thhành vi vi phạm pháp luật.

Các thành viên trong Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương thị trấn Long Thành được hỗ trợ tìm việc làm, giúp vay vốn sản xuất tái hòa nhập cộng đồng và tránh tái phạm. Đặc biệt, các thành viên tự nguyện chung sức với chính quyền địa phương đấu tranh phòng chống các loại tội phạm để giữ vững an ninh trật tự địa bàn; bản thân tích cực tham gia thực hiện công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ những chị em lầm lỗi; cộng với sự nỗ lực của bản thân, các chị có quá khứ lầm lỗi đã từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống ma túy nên từ những ngày đầu thành lập, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương thị trấn Long Thành đã xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động, phân công các tổ trực tiếp theo dõi và quản lý địa bàn dân cư, đặc biệt chú ý đến những trường hợp đi làm ăn xa về, học sinh, sinh viên, thanh niên không có việc làm, lười biếng lao động… Song song đó, câu lạc bộ phối hợp chặt chẽ với Công an thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền.

Hàng tháng, câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội và các thành viên, vào những buổi phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các khu. Trong các buổi sinh hoạt đã mời cán bộ Công an huyện Long Thành nói chuyện, cung cấp thông tin về tệ nạn xã hội, đặc biệt là tác hại của ma túy và cách phòng tránh cho người dân, hội viên phụ nữ; đồng thời đưa ra những kinh nghiệm, giải pháp để phát hiện, ngăn ngừa, đấu tranh không cho ma túy xâm nhập vào địa bàn dân cư… Qua đó, câu lạc bộ đã cung cấp cho công an nhiều nguồn tin liên quan đến các đối tượng trộm cắp, cờ bạc, mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy.

Điển hình, qua tin báo của câu lạc bộ, vào chiều 26-12-2017, Công an thị trấn Long Thành phối hợp cùng lực lượng bảo vệ dân phố bắt quả tang Huỳnh Minh Tiến (26 tuổi, ngụ khu Phước Hải, thị trấn Long Thành) đang có hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại khu Văn Hải (thị trấn Long Thành), thu giữ 11 bịch ma túy đá, 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy…

Trưa 30-1, cũng từ tin báo của câu lạc bộ, Công an huyện Long Thành phối hợp với Công an thị trấn Long Thành bắt quả tang 4 ông: Nguyễn Hoàng Thương (58 tuổi, ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành), Lê Anh Hiệp (44 tuổi, ngụ xã  An Phước, huyện Long Thành), Hứa Ngọc Long (54 tuổi, ngụ thị trấn Long Thành) và Nguyễn Hữu Nguyên (40 tuổi, ngụ xã Phước Bình, huyện Long Thành) đang đánh bài ăn tiền tại một quán cà phê ở khu Phước Hải, thu giữ 1 bộ bài và 4,6 triệu đồng.

Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương thị trấn còn vận động hội viên phụ nữ, các thành viên trong gia đình thực hiện 4 không: không sử dụng, không sản xuất, không mua bán, không tàng trữ và vận chuyển ma túy; phát hiện và tố giác tội phạm buôn bán ma túy; giúp đỡ những người nghiện cai nghiện. Kết quả, đã có 4.161 chị đăng ký (đạt 100%), trong đó có 186 cán bộ.

* Cảm hóa nhiều người lầm lỡ

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương thị trấn Long Thành Lê Thị Minh Hà cho biết với những người hoàn lương trở về địa phương sinh sống, để họ ổn định cuộc sống và chống tái phạm, câu lạc bộ phối hợp hỗ trợ vốn vay, dạy nghề, giải quyết việc làm và đã hỗ trợ 15 thành viên vay 300 triệu đồng từ quỹ của câu lạc bộ và Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự tỉnh.

Câu lạc bộ còn vận động mạnh thường quân xây tặng 2 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 1 căn tặng gia đình đối tượng đang bị án tù về tội mua bán ma túy trị giá 30 triệu đồng ở khu Cầu Xéo và các phần quà trị giá gần 11 triệu đồng; vận động được 12 triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, khó khăn về nhà ở” của huyện; trao tặng quà cho 3 nhà tình thương mới xây trên địa bàn với số tiền 3,8 triệu đồng.

Với chị em phụ nữ từng liên quan đến ma túy, câu lạc bộ thường xuyên ghé thăm, giúp đỡ làm lại cuộc đời. Như chị G. (ngụ khu Phước Hải) từng vướng vào ma túy, được sự vận động của câu lạc bộ đã tự nguyện đi cai nghiện tập trung. Hết thời gian cai nghiện, chị G. trở về địa phương sinh sống, hàng tháng Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phối hợp với địa phương đến nhà thăm hỏi, động viên chị đến Trung tâm y tế huyện uống methadone để cắt cơn nghiện. Đến nay, chị G. đã từ bỏ ma túy, có công việc buôn bán với thu nhập tương đối ổn định, đảm bảo cuộc sống.

“Nếu không có Câu lạc bộ Phụ nữ hoàn lương thị trấn đến vận động đi cai nghiện ma túy; không thăm hỏi, động viên tôi trong thời gian đi cai nghiện tập trung và khi trở về hòa nhập cộng đồng thì có lẽ cuộc đời tôi đã trượt dài trong ma túy, chứ không được như ngày hôm nay” - chị G. tâm sự.

Hồng Nam

.
.
;
.
.