Lập cơ sở, thuê người sản xuất nhớt giả

Cập nhật lúc 07:33, Thứ Hai, 05/02/2018 (GMT+7)

Sau một thời gian khởi tố điều tra vụ án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ (PC46) Công an tỉnh vừa chuyển hồ sơ vụ án sản xuất nhớt xe giả cho Công an TP.Biên Hòa tiếp tục thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Công an kiểm tra cơ sở sản xuất nhớt giả của Lê Đức Sơn.
Công an kiểm tra cơ sở sản xuất nhớt giả của Lê Đức Sơn.

* Lập cơ sở sản xuất nhớt xe giả

Cuối tháng 11-2016, sau một thời gian theo dõi, trinh sát PC46 Công an tỉnh đã bất ngờ ập vào kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở sản xuất nhớt giả tại KP.10, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa). Tại hiện trường, cơ quan công an xác định Vũ Thanh Long (42 tuổi) và Vũ Văn Bên (44 tuổi), đều quê tỉnh Hải Dương, đang có hàng vi sản xuất nhớt xe giả các nhãn hiệu nổi tiếng, như: Honda, Castrol, Yamalube…; đồng thời thu giữ hơn 40 thùng phuy loại 200 lít/thùng chứa đầy nhớt; hơn 150 thùng cạc-tông đựng tổng cộng 3.744 chai dầu nhớt các loại và hàng ngàn bao bì, vỏ chai, tem nhãn các sản phẩm mang các thương hiệu nổi tiếng.

Làm việc với cơ quan công an, 2 đối tượng Long và Bên khai làm thuê cho chủ cơ sở là Lê Đức Sơn (ngụ phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa). Mỗi ngày, cả 2 có nhiệm vụ sang chiết nhớt từ các thùng phuy 200 lít sang các chai nhựa nhỏ, rồi lau chùi sạch sẽ, cho vào thùng cạc-tông để đóng gói, đưa đi tiêu thụ. Theo thỏa thuận, Long và Bên được Sơn trả công 1.000 đồng/chai nhớt thành phẩm.

Trước những dấu hiệu sai phạm của cơ sở sản xuất nhớt này, cơ quan công an niêm phong toàn bộ số nhớt thu giữ tại hiện trường, đồng thời lấy mẫu các sản phẩm nhớt cùng với tem, nhãn… gửi cơ quan chức năng giám định nhằm phục vụ công tác điều tra.

* Truy xét kẻ chủ mưu

Theo kết quả điều tra ban đầu, Lê Đức Sơn đã thành lập cơ sở sản xuất nhớt giả rồi giao cho Long và Vũ trực tiếp sản xuất nhớt để bán ra thị trường. Theo xác minh của cơ quan công an, ngoài Long và Bên bị phát hiện quả tang đang sản xuất nhớt giả, Sơn còn thuê một số đối tượng khác thực hiện hoạt động này. Tuy nhiên thời điểm công an kiểm tra, những người này không có mặt tại hiện trường.

Về các sản phẩm nhớt công an thu giữ tại cơ sở của Sơn, qua giám định cơ quan chức năng xác định toàn bộ số nhớt thành phẩm và nhớt trong các thùng phuy đều là hàng giả. Các loại bao bì, vỏ chai, nhãn mác thu giữ tại cơ sở được các đối tượng đặt một số cơ sở tư nhân làm rồi đưa về đóng gói sản phẩm.

Với những dấu hiệu sai phạm đó, vào ngày 15-5-2017, PC46 Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Từ đây, cơ quan công an tiến hành xác định vai trò, trách nhiệm của từng đối tượng liên quan để xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, sau khi vụ việc bị phát hiện, đối tượng Lê Đức Sơn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Do đó, cơ quan công an tiến hành truy bắt Sơn để phục vụ công tác điều tra.

Sau một thời gian điều tra, vụ án đã được PC46 chuyển cho Công an TP.Biên Hòa tiếp tục thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Đối với Long và Bên, sau một thời gian bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra đã được cơ quan công an trả tự do vì xét thấy chưa đủ cơ sở để xử lý.

Trần Danh

.
.
;
.
.