"Hốt" sòng bạc hoạt động công khai

Cập nhật lúc 08:15, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Ngày 6-12, Công an TP.Biên Hòa đã ra quyết định tạm giữ Vũ Thành Đạt (29 tuổi, ngụ KP.6, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc.

Một số đối tượng đánh bạc bị công an bắt giữ.
Một số đối tượng đánh bạc bị công an bắt giữ.

Cơ quan công an cũng tạm giữ 9 đối tượng: Nguyễn Văn Hưởng (34 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP.Biên Hòa), Trần Quang Anh (37 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa), Bùi Quốc Dũng (44 tuổi, ngụ phường Tân Biên), Nguyễn Quang Hải (25 tuổi, ngụ phường Tân Biên), Nguyễn Thịnh Phước (31 tuổi, ngụ phường Tân Biên), Trần Quyền (31 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng), Cao Thị Nguyệt (36 tuổi, quê tỉnh Nam Định), Phạm Thế Hiệp (34 tuổi, ngụ phường Tân Biên), Nguyễn Cao Sơn (41 tuổi, ngụ phường Tân Biên) để điều tra về hành vi đánh bạc.

* Phá sòng bạc giữa đường

Theo người dân địa phương, việc Công an TP.Biên Hòa triệt phá sòng bạc do Đạt tổ chức đã kịp thời lập lại an ninh trật tự ở địa phương. Trước đó, nhiều người dân rất bức xúc trước sự hoạt động công khai của sòng bạc do Đạt tổ chức, bởi không chỉ gây mất an ninh trật tự địa bàn mà còn lôi kéo nhiều con em của người dân xung quanh sa vào tệ nạn cờ bạc.

Sau nhiều ngày mật phục theo dõi, vào chiều 5-12, phát hiện một số đối tượng đang tụ tập tại một bãi đất trống bên tuyến đường hẻm thuộc tổ 20, KP.6, phường Tân Biên để đánh bạc, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố lên kế hoạch triệt phá. Lực lượng đánh án được lệnh tiếp cận mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau, mỗi mũi trinh sát đều chủ động đối phó với các tình huống con bạc tìm cách tẩu thoát hoặc chống trả.

Sau khi bố trí lực lượng chốt chặn tại tất cả các vị trí xung quanh sòng bạc, khoảng 14 giờ 10 ngày 5-12, khi hàng chục con bạc đang say máu đỏ đen bên sòng xóc đĩa ăn tiền thì lực lượng công an ập đến bắt quả tang.

Thấy lực lượng công an, các con bạc bỏ chạy tán loạn; một số đối tượng lao vào các đường hẻm, bụi cây và cả nhà dân ở gần đó để lẩn trốn. Tuy nhiên, với sự chủ động, lực lượng công an đã khống chế, bắt giữ được 24 đối tượng (trong đó có 7 nữ).

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ trên chiếu bạc hơn 55 triệu đồng, 1 bộ dụng cụ xóc đĩa, 1 bộ bầu cua, hàng chục điện thoại di động, xe máy và hàng chục triệu đồng trong người các đối tượng.

* Lập sòng bạc để thu tiền xâu

Theo điều tra ban đầu, người tổ chức sòng bạc nằm ở giữa đường là Vũ Thành Đạt. Thấy một số đối tượng ở địa phương có nhu cầu đánh bạc, từ cuối tháng 11-2017,  Đạt lập sòng bạc cho các con bạc sát phạt để thu tiền xâu.

 Một số tang vật liên quan bị công an tạm giữ.
Một số tang vật liên quan bị công an tạm giữ.

Đạt chuẩn bị 1 bộ bầu cua, 1 bộ xóc đĩa rồi cắt các lá bài tây thành các quân vị. Mỗi khi có con bạc liên hệ mở sòng, Đạt mang “đồ nghề” ra các tuyến đường hẻm và chọn vị trí vắng người lập sòng. Để sòng bạc hoạt động an toàn, Đạt bố trí Nguyễn Quang Hải và một số đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới ở đầu các con hẻm dẫn vào nơi đánh bạc. Khi phát hiện có người lạ xuất hiện, các đối tượng cảnh giới sẽ báo cho Đạt biết để giải tán sòng bạc. Sau mỗi ngày hoạt động, các đối tượng cảnh giới sẽ được Đạt trả tiền công.

Riêng Đạt có nhiệm vụ quản lý sòng bạc và thu tiền xâu từ các đối tượng đánh bạc. Mỗi người tham gia đánh bạc sẽ phải trả cho Đạt 50 ngàn đồng và cứ 40 phút thì Đạt thu tiền xâu 1 lần. Theo xác minh của cơ quan công an, trung bình mỗi ngày Đạt thu lợi khoảng 1 triệu đồng tiền xâu.

Đối với các con bạc tham gia sòng bạc do Đạt tổ chức, mỗi ngày sẽ có người đứng ra làm cái để các con bạc đặt cược mỗi ván từ 50-150 ngàn đồng. Trước thời điểm bị công an bắt, Bùi Đức Thịnh đang là người “làm cái”. Chơi được một lúc, Nguyễn Văn Hưởng vào thay Thịnh “làm cái”. Hưởng đã bỏ ra 52 triệu đồng để xóc đĩa và yêu cầu các con bạc mỗi lần đặt cược từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng. Trong số đối tượng tham gia xóc đĩa, có nhiều đối tượng mang theo hàng chục triệu đồng nhưng đều thua hết tiền.

Sau khi đưa 24 đối tượng về trụ sở làm việc, qua sàng lọc cơ quan công an xác định 10 đối tượng có đủ cơ sở để xử lý về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc nên ra quyết định tạm giữ để điều tra. Các đối tượng còn lại, cơ quan công an đang tiếp tục xác minh để làm rõ vai trò của từng người.

Trần Danh

.
.
;
.
.