Kẻ trộm, cướp lộ diện khi tàng trữ ma túy

Cập nhật lúc 23:26, Thứ Tư, 06/09/2017 (GMT+7)

Công an TP.Biên Hòa đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đức Cảnh (21 tuổi, ngụ xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tạm trú phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) để điều tra về các hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản.

Nguyễn Đức Cảnh và chiếc xe máy không có biển số đối tượng khai đã lấy trộm của một người say rượu ở phường Thống Nhất (TP.Biên Hòa).
Nguyễn Đức Cảnh và chiếc xe máy không có biển số đối tượng khai đã lấy trộm của một người say rượu ở phường Thống Nhất (TP.Biên Hòa).

Nghiện ma túy, Cảnh bị các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Trảng Dài bắt quả tang khi đang trên đường mua ma túy về sử dụng. Qua làm việc với Cảnh, Công an phường Trảng Dài phát hiện đối tượng đã thực hiện các vụ trộm cắp và cướp giật tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa nên lập hồ sơ chuyển giao Công an phường Tân Hiệp và Công an TP.Biên Hòa điều tra theo thẩm quyền.

* Bị bắt khi đi mua ma túy về

Một cán bộ chỉ huy Công an phường Trảng Dài cho biết rạng sáng 3-9, tổ tuần tra của Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Trảng Dài phát hiện một thanh niên có biểu hiện nghi vấn điều khiển xe máy không biển số lưu thông trên đường nội bộ thuộc KP.5, phường Trảng Dài nên yêu cầu đối tượng dừng xe kiểm tra hành chính. Khi tổ tuần tra của Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm vừa lại gần, đối tượng vội ném 1 gói nghi ma túy ra xa chỗ đang đứng. Ngay lập tức, đối tượng hiềm nghi được đưa về trụ sở Công an phường làm việc.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Nguyễn Đức Cảnh. Do nghiện ma túy nên tối 2-9 sau khi đi chơi về, Cảnh đến phường Tân Mai (TP.Biên Hòa) mua 1 gói ma túy từ một đối tượng không rõ lai lịch để sử dụng. Trên đường đi về, Cảnh bị lực lượng phòng chống tội phạm phường Trảng Dài phát hiện và giữ lại.

Ngoài hành vi tàng trữ trái phép ma túy, quá trình làm việc với cơ quan công an, Cảnh khai trước đó đã thực hiện 1 vụ trộm xe máy tại phường Thống Nhất và cướp giật tài sản của một phụ nữ tại phường Tân Hiệp. Cả 2 vụ này Cảnh đều chiếm được tài sản của bị hại, nhưng chưa bị phát hiện.

Từ lời khai của Cảnh, một mặt điện báo công an 2 phường Thống Nhất và Tân Hiệp kiểm tra lời khai của Cảnh, Công an phường Trảng Dài mặt khác tiến hành kiểm tra phòng trọ đối tượng đang ở trên địa bàn phường Trảng Dài và thu giữ chiếc xe máy không có biển số, nghi là tang vật trong vụ trộm xe ở phường Thống Nhất.

Nguyễn Đức Cảnh sau đó được chuyển cho Công an phường Tân Hiệp tiếp tục xác minh vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn phường này.

* Sử dụng xe trộm đi cướp giật

Qua xác minh, Công an phường Tân Hiệp xác định vào chiều 27-8, Cảnh đã cướp giật chiếc bóp (bên trong có 2 vòng, 1 lắc vàng, một ít tiền mặt và một số giấy tờ cá nhân) của chị Phạm Mỹ Hạnh (19 tuổi, ngụ KP.4, phường Tân Hiệp). Sau khi tiếp nhận tin báo bị cướp giật tài sản của chị Hạnh, Công an phường Tân Hiệp đã lập hồ sơ, cử lực lượng xác minh nhưng chưa bắt được đối tượng gây án.

Được mời đến trụ sở Công an phường Tân Hiệp nhận diện đối tượng cướp giật, chị Hạnh cho biết lúc chị đang đi chợ về thì bị giật chiếc bóp. Lúc đó, chị Hạnh có tri hô cầu cứu, nhưng đường vắng người nên đối tượng đã chạy thoát và chị chỉ biết đến cơ quan công an trình báo.

Theo lời khai của Cảnh, khi thấy chị Hạnh đi một mình trên đoạn đường vắng, phía trước xe có để chiếc bóp nên Cảnh đã ép xe, cướp giật chiếc bóp rồi bỏ chạy. Sau khi lục bóp chị Hạnh lấy được một số vòng vàng, Cảnh đã đem đến một tiệm vàng ở phường Tân Hiệp bán được hơn 7 triệu đồng. Đặc biệt, khi thực hiện vụ cướp giật tài sản của chị Hạnh, Cảnh đang sử dụng chiếc xe máy không biển số đã trộm trước đó khoảng 1 tháng.

Cụ thể, vào một buổi tối đầu tháng 8-2017, trong lúc đi qua khu vực trước quán cà phê Ghita (thuộc phường Thống Nhất), Cảnh phát hiện một người đàn ông nằm bên đường, bên cạnh có chiếc xe máy không gắn biển số. Thấy vậy, Cảnh lại gần kéo người đàn ông dậy nhưng không được. Biết người đàn ông đang say xỉn, sau khi bỏ đi được một đoạn, Cảnh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe máy.

Cảnh đã gọi điện cho một người bạn từng làm bảo vệ chung để nhờ người này “chở đi lấy xe”. Khi được bạn chở đến gần chỗ người đàn ông say xỉn nằm, sau khi bỏ đi được một đoạn, Cảnh đi bộ đến trộm xe và sử dụng làm phương tiện đi lại.

Sau khi lập hồ sơ vụ án ban đầu, Công an phường Tân Hiệp đã chuyển giao đối tượng Nguyễn Đức Cảnh cùng tang vật đến Công an TP.Biên Hòa tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trần Danh

.
.
;
.
.