Trốn trại cai nghiện để… vào tù

Cập nhật lúc 23:50, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

Vụ án có đông bị cáo nhất trong những năm gần đây, các bị cáo đều là người nghiện, dễ bị kích động nên phiên tòa xét xử được tổ chức nghiêm ngặt với gần 200 chiến sĩ công an bảo vệ và an ninh tại khu vực xét xử được kiểm tra, rà soát rất cẩn thận trong suốt 3 ngày trước đó.

Hình ảnh tại phiên tòa.
Hình ảnh tại phiên tòa.

49 bị cáo từng được xem là người bệnh, phải chịu sự quản lý và chữa bệnh của cơ quan chức năng, nhưng vì một số bức xúc không đáng mà tự mình rơi vào vòng lao lý. Khi đứng trước vành móng ngựa, người nói sợ không ai lo cho mẹ già, kẻ xin được giảm án vì còn vợ trẻ, con thơ.

Đòi thuốc, đòi tắm nắng không được nên quậy

Bị cáo Trần Ngọc Dũng (27 tuổi, ngụ xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) được xác định là người đầu tiên gây nên cuộc nổi loạn của các học viên trong Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh (thuộc xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc).

Lộ vẻ điềm tĩnh và “hơi khùng” như cái tên Dũng “khùng” mà mọi người đặt cho, tại tòa bị cáo Dũng khai, vào ngày 23-10-2016, do có biểu hiện đau đầu nên Dũng yêu cầu được uống thuốc an thần. Không được đáp ứng, đồng thời không được quản lý cơ sở điều trị nghiện ma túy giải đáp những thắc mắc của bản thân nên Dũng la hét và dùng dao lam tự cứa vào cổ gây thương tích. Kéo theo đó là hàng loạt hành vi kích động của các đối tượng ở chung phòng với Dũng làm náo loạn cơ sở điều trị nghiện ma túy.

Không cha mẹ, không anh em hay bà con thân thích, từ nhỏ Dũng sống lang thang bụi đời với đám bạn hư hỏng ngoài xã hội. Trượt dài trên con đường phạm pháp với 2 tiền án về tội trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Dũng đã sớm rơi vào ma túy. Trong lúc đang điều trị nghiện, Dũng có biểu hiện tâm thần nên được đưa đi chữa bệnh bắt buộc. Nhưng chỉ được một thời gian, bị cáo tự tìm đường quay về Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và tìm cách “quậy”, rồi lại rơi vào vòng lao lý.

Đã 4 lần bị bắt buộc đưa vào Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh nhưng bị cáo Võ Đình Huân (32 tuổi, ngụ phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh) vẫn không thể thoát khỏi cơn nghiện. Là thành viên cộm cán nhiều lần “yêu sách” với cơ sở điều trị nghiện nên Huân được xem là một trong những đối tượng được sự “quan tâm” đặc biệt của các cán bộ tại cơ sở này. Lấy cớ xin thuốc không được cho và cơ hội đến khi Dũng cứa cổ kích động, Huân đã xúi giục các bị cáo khác đập phá cơ sở điều trị nghiện để chạy ra ngoài.

Ngày trở về…

Tại phiên tòa, các bị cáo không có ý kiến về tội danh, nhưng một số cho rằng tình tiết định khung phạm tội chưa thỏa đáng. Một số bị cáo cho biết chỉ la hét, chứ không kích động, xúi giục hay có hành vi đập phá tài sản; các bị cáo có xô đẩy lực lượng bảo vệ cơ sở cai nghiện do bị dồn phía sau lên, chứ không tham gia hành hung, dùng vũ lực đối với lực lượng bảo vệ.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng việc các bị cáo gây rối tại cơ sở điều trị nghiện một phần do lỗi khách quan từ việc cơ sở không đảm bảo về cơ sở vật chất, về điều kiện chữa bệnh và do quá tải trong quá trình tiếp nhận học viên cai nghiện.

Tuy nhiên, Giám đốc Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Hồ Trí Lịch khẳng định cơ sở vẫn đủ điều kiện đảm bảo mọi mặt cho các học viên; chỉ là do ý muốn chủ quan muốn được tự do của các bị cáo nên mới gây rối và làm tê liệt cơ sở điều trị nghiện ma túy trong những ngày xảy ra vụ việc.

Qua lời trình bày của các bị cáo tại phiên tòa, người bị hại, người đại diện hợp pháp của nguyên đơn dân sự và những người làm chứng tại phiên tòa, cũng như các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử khẳng định việc một số bị cáo tham gia đập phá, la hét, kích động và chống lại lực lượng bảo vệ cơ sở điều trị nghiện là có cơ sở và phải chịu mức án tương xứng với những gì đã gây ra. “Hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, gây tâm lý hoang mang cho nhân dân, xâm phạm đến quyền được bảo hộ tài sản. Vì vậy, cần phải xử phạt các bị cáo mức án nghiêm khắc nhằm trừng trị, răn đe, đấu tranh phòng ngừa chung” - Hội đồng xét xử nhận định.

Tuy nhiên, với việc nhìn nhận sự việc một cách khách quan và công bằng đối với hành vi của từng bị cáo, trong quá trình xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã rút một phần truy tố các bị cáo có vai trò đồng phạm giản đơn về hành vi xúi giục người khác gây rối, chuyển khung truy tố từ khoản 2 sang khoản 1, Điều 245 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa kết thúc, sự hối hận hiện rõ lên khuôn mặt của từng bị cáo khi ngày trở về lại xa hơn và mong muốn được sớm tái hòa nhập cộng đồng bị khép lại chỉ sau một sai lầm không đáng có. Hy vọng ngày trở về, các bị cáo sẽ là những người sống có ích cho đời.

Sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc đã tuyên phạt các bị cáo: Võ Đình Huân 4 năm tù, Ngô Văn Hoành (29 tuổi, ngụ phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) 4 năm tù, Trần Ngọc Dũng 2 năm tù (do bị cáo bị hạn chế năng lực hành vi), Lê Huy Hoàng (ngụ xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) 4 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Cùng tội danh này, 45 bị cáo còn lại mỗi bị cáo bị phạt tù từ 10-42 tháng. Trong vụ án này, 2 bị cáo Huân và Võ Nguyễn Thế Anh (29 tuổi, ngụ xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom) còn bị phạt tù 6 tháng và 6 tháng 2 ngày về tội trộm cắp tài sản.

Tố Tâm

.
.
;
.
.