Giữ trật tự tốt, nòng cốt trong bảo vệ sản xuất

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Tư, 17/05/2017 (GMT+7)

Qua 3 năm triển khai xây dựng đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh cho thấy các đơn vị tự vệ đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự, là nòng cốt trong sản xuất và bảo vệ sản xuất, tạo nhiều thuận lợi cho việc làm ăn của doanh nghiệp.

Tự vệ Công ty TNHH Chính Xác (ở Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom) huấn luyện chiến đấu.
Tự vệ Công ty TNHH Chính Xác (ở Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom) huấn luyện chiến đấu.

* Chủ trương sát thực tế

Thượng tá Trần Quốc Khẩn, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cho biết xác định xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp là nhiệm vụ quan trọng trong đường lối quân sự - quốc phòng của Đảng nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Cụ thể, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU về xây dựng lực lượng DQTV Đồng Nai giai đoạn 2010-2015; UBND tỉnh ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND phê duyệt đề án “Xây dựng lực lượng DQTV và đảm bảo chế độ chính sách, trang bị cho lực lượng DQTV trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015 và những năm tiếp theo”.

Sau sự kiện ngày 13 và 14-5-2014 (lợi dụng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, các phần tử xấu đã lôi kéo, xúi giục công nhân ở Đồng Nai biểu tình, gây rối và đập phá, gây nhiều thiệt hại về tài sản tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh), trên cơ sở rút kinh nghiệm trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các khu công nghiệp, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của lực lượng tự vệ Công ty Vedan Việt Nam trong sự kiện ngày 13 và 14-5-2014, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đều thấy cần phải xây dựng lực lượng tại chỗ để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh nói chung và các khu công nghiệp nói riêng, đặc biệt là lực lượng DQTV, để phối hợp với công an và các lực lượng chức năng kịp thời ứng phó, xử lý.

Nhận thấy rõ lợi ích trong việc xây dựng lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh việc xây dựng các trung đội dân quân trên địa bàn các khu công nghiệp và xây dựng lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp.

Tỉnh cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động của lực lượng tự vệ trong các loại hình doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng.

* Kết quả khả quan

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 4 ngàn doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, trong đó có 54 doanh nghiệp có tổ chức Đảng với hơn 1 ngàn đảng viên được tổ chức từ cấp chi bộ đến cấp Đảng bộ. Từ cơ sở này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Công an tỉnh và các địa phương tiến hành khảo sát 43/54 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài có tổ chức Đảng, 25/3.905 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài không có tổ chức Đảng để vận động xây dựng lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp.

Qua vận động, đã có 32 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài có tổ chức Đảng và 18 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài không có tổ chức Đảng nhất trí với việc xây dựng lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp. Từ cơ sở này, toàn tỉnh đã thành lập được 32/54 đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài có tổ chức Đảng với quy mô 904 người, biên chế ở 28 đơn vị tự vệ cấp trung đội, 4 đơn vị tự vệ cấp tiểu đội trên địa bàn các khu công nghiệp của TP.Biên Hòa và các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Xuân Lộc và Vĩnh Cửu; hiện tiếp tục vận động xây dựng lực lượng tự vệ ở 22 doanh nghiệp còn lại.

Lực lượng tự vệ các doanh nghiệp đã được ban chỉ huy quân sự các huyện quán triệt những nội dung cần thiết khi tham gia lực lượng tự vệ; vai trò, trách nhiệm của người chiến sĩ tự vệ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ địa phương gắn với bảo vệ doanh nghiệp đang công tác.

Lực lượng tự vệ được huấn luyện thường xuyên, đúng chương trình cấp trên hướng dẫn, trong đó tập trung luyện tập các phương án bảo vệ mục tiêu, bảo vệ cơ quan, xưởng sản xuất; phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng cháy, chữa cháy; nguyên tắc và nhiệm vụ trong phối hợp ngăn chặn đình công, lãn công...

Từ đầu năm 2015 đến tháng 3-2017, các đơn vị tự vệ đã tổ chức hoạt động tuần tra địa bàn doanh nghiệp và phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện được 1.877 lần tuần tra với 4.388 lượt người, trong đó tuần tra độc lập 1.206 lần với 3.099 lượt người tham gia.

Hoạt động tuần tra của lực lượng tự vệ phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt 5 vụ/11 đối tượng cướp giật tài sản có hung khí; phối hợp với các lực lượng bảo vệ bắt giữ 14 vụ/19 đối tượng trộm cắp tài sản của doanh nghiệp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của Nhà nước, nhân dân và của doanh nghiệp.

Những kết quả lực lượng tự vệ đạt được trong hoạt động đã được nhiều doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá rất cao.

Đức Việt

.
.
;
.
.