Giám sát an toàn giao thông trên đường cao tốc

Cập nhật lúc 21:48, Chủ Nhật, 07/05/2017 (GMT+7)

Hơn 1 tháng đưa Trung tâm Quản lý điều hành giao thông (ITS) trên đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đi vào hoạt động, Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) đã phát hiện 619 xe dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định để chuyển cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Bảng điện tử ghi thông tin về thời tiết trên đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây được đặt tại vị trí đấu nối với quốc lộ 1, đoạn qua huyện Thống Nhất. Ảnh: T.HẢI
Bảng điện tử ghi thông tin về thời tiết trên đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây được đặt tại vị trí đấu nối với quốc lộ 1, đoạn qua huyện Thống Nhất. Ảnh: T.HẢI

* Mạnh tay với các vi phạm giao thông

Sau khi khai thác, tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra 288 vụ tai nạn khiến 5 người chết và 92 người bị thương. Cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 3 ngàn lượt xe 2 bánh lưu thông trong phạm vi tuyến cao tốc; ngoài ra còn có 822 vụ xe nổ, xì lốp; hơn 1,7 ngàn phương tiện hư hỏng. Lưu lượng phương tiện tham gia trung bình hiện đạt 37-40 ngàn lượt xe/ngày đêm, những ngày cao điểm lên tới 65 ngàn lượt và hiện đã cán mốc 32 triệu lượt phương tiện từ khi hoạt động.

Toàn tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây được lắp một hệ thống gồm 16 camera giám sát và 54 camera thăm dò phương tiện để giúp nhân viên giám sát nhận biết chính xác mật độ phương tiện đang lưu thông trên tuyến và nhanh chóng phát hiện các sự cố giao thông xảy ra. Toàn bộ dữ liệu hình ảnh trên tuyến đường được truyền về Trung tâm ITS và được nhân viên trực theo dõi, xử lý 24/24 giờ. Qua hệ thống camera, Trung tâm ITS đã phát hiện nhiều vụ vi phạm giao thông, phổ biến là những trường hợp vi phạm về các lỗi, như: xe vi phạm dừng, đỗ sai quy định; người đi bộ băng ngang đường; phương tiện vượt quá tốc độ cho phép…

Ngoài ra, hệ thống bảng thông tin điện tử được bố trí dọc đường cao tốc còn cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện của tuyến đường, tình hình thời tiết và tình trạng lưu thông... trên đường cao tốc, giúp tài xế làm chủ tốc độ khi lưu thông.

Phương tiện lưu thông trên đường cao tốc tại Trạm thu phí Long Phước.
Phương tiện lưu thông trên đường cao tốc tại Trạm thu phí Long Phước.

Ông Phan Đam Sa, Trưởng phòng Quản lý khai thác VECE, cho biết trước đây nhiều trường hợp vi phạm giao thông chỉ được phát hiện bằng phương pháp thủ công. Cụ thể, khi nhân viên các chốt trực phát hiện xe máy đi “nhầm” vào đường cao tốc sẽ yêu cầu quay đầu xe ngay sau đó. Đối với nhân viên đi tuần đường, khi muốn biết các trường hợp phương tiện vi phạm, hay tiếp nhận phản ánh của các tài xế đều phải thông qua “đường dây nóng”, hoặc tiếp nhận thông tin hình ảnh từ người dân cung cấp.

Tuy nhiên, Trung tâm ITS khi đi vào vận hành đã giúp đơn vị giám sát tốt hơn công tác điều hành giao thông, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra. Qua hơn 1 tháng hoạt động, VECE đã phát hiện 619 xe dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định. Qua hệ thống bộ đàm không dây, nhân viên từ Trung tâm ITS liên lạc với lực lượng tuần đường tiến hành nhắc nhở và yêu cầu người điều khiển phương tiện không tái phạm. “Đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần, đơn vị sẽ gửi văn bản kèm theo hình ảnh, biển số xe cho lực lượng chức năng. Đến nay, đã có 7 trường hợp các phương tiện vi phạm liên tục bị ra quyết định từ chối phục vụ phương tiện theo quy định” - ông Sa cho hay.

* Phối hợp xử lý vi phạm

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc VECE, cho biết trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, nhờ vào hệ thống quản lý điều hành giao thông thông minh, đơn vị đã kịp thời thực hiện công tác phân luồng, chủ động mở các làn thu phí ngược chiều vào các giai đoạn lượng phương tiện đổ về đường cao tốc cao bất thường nhằm đảm bảo việc lưu thông được thuận lợi.

Theo đó, Trạm thu phí Long Phước đã mở 10 cửa thu phí hướng từ TP.Hồ Chí Minh đi Đồng Nai so với 7 cửa như thường lệ. Riêng thời điểm từ 18 giờ ngày 1-5, lưu lượng phương tiện qua cầu Long Thành hướng về TP.Hồ Chí Minh quá lớn; nhiều xe khách cố tình lưu thông trên làn dừng khẩn cấp, dẫn đến việc gây ùn ứ xe trước và trên cầu Long Thành. “Thông qua hệ thống quản lý điều hành giao thông thông minh ITS, các vi phạm này sẽ được đơn vị báo cáo bằng văn bản kèm các hình ảnh và đoạn clip gửi cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định” - bà Phương nói.

Nói về việc “phạt nguội” đối với các vi phạm giao thông trên đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, Thượng tá Phạm Đăng Đức, Đội trưởng Đội 6, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ (Bộ Công an), cho biết sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của VEC E, đơn vị đã khẩn trương xác minh và mời người vi phạm đến làm việc. Tất cả các trường hợp vi phạm khi đã có dữ liệu hình ảnh đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Liên quan đến việc xử lý xe quá tải lưu thông trên đường cao tốc, khi phát hiện xe quá tải VECE đều từ chối phục vụ và cho quay đầu tại các trạm thu phí. Khi hệ thống cân mới được đưa vào hoạt động sẽ tiến hành cân tải trọng đối với tất cả các xe lưu thông qua đây. Hiện VECE đang xây dựng các phương án phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông đường bộ và lực lượng thanh tra giao thông của TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai xử lý xe quá tải.

Thanh Hải

.
.
;
.
.