Truy tố 3 bị can làm giả biển số xe quân đội

Cập nhật lúc 23:00, Thứ Hai, 23/01/2017 (GMT+7)

Để đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông khi vận chuyển cây tràm trên đường, các đối tượng buôn cây tràm đã làm giả biển số xe quân đội (biển số đỏ).

Những chiếc xe mang biển số quân đội giả bị lực lượng thanh tra giao thông phát hiện.
Những chiếc xe mang biển số quân đội giả bị lực lượng thanh tra giao thông phát hiện.

Bị lực lượng thanh tra giao thông phát hiện sử dụng xe “biển số đỏ” lưu thông trên đường, các đối tượng: Vũ Văn Đạo (47 tuổi, ngụ phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa), Nguyễn Thị Thưa (44 tuổi, vợ Đạo) và Ngô Duy Tình (40 tuổi, ngụ xã An Phước, huyện Long Thành, cháu của Đạo) đã đối mặt với sự phán xét của pháp luật.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can: Vũ Văn Đạo, Nguyễn Thị Thưa và Ngô Duy Tình về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

“tấm bùa hộ mệnh”

Theo kết quả điều tra, vợ chồng Đạo làm nghề kinh doanh cây tràm. Hàng ngày, vợ chồng Đạo thuê Tình (tài xế) vận chuyển gỗ tràm đi tiêu thụ. Do làm ăn lâu dài và muốn quá trình vận chuyển gỗ tràm được thuận lợi, vợ chồng Đạo đã nghĩ ra cách làm giả biển số xe ô tô tải của gia đình thành xe “biển số đỏ” để đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông.

Đầu tháng 7-2015, Đạo đã chi 10 triệu đồng để nhờ một người làm giả giấy tờ và biển số xe quân đội cho 2 xe tải của Đạo, đồng thời làm giả cả giấy tờ tùy thân của Đạo và Tình để hợp thức hóa bản thân là “tài xế quân đội”.

Ngày 25-7-2015, đối tượng làm giấy tờ giả đã giao cho Đạo 2 bộ giấy tờ xe giả, gồm: biển số và giấy đăng ký xe quân đội mang biển số TH-3171 và TH-3169, cùng 2 giấy phép lái xe mang tên Vũ Văn Đạo và Ngô Duy Tình.

Ngoài biển số, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, Đạo còn được đối tượng làm giả giấy tờ làm giả thêm các loại giấy tờ phụ, như: tem kiểm định xe, giấy thu phí đường bộ cho những chiếc xe “của quân đội”. Tất cả các loại giấy tờ này đều có giá trị sử dụng đến ngày 30-12-2015.

Sau khi có được biển số xe và giấy tờ giả, Đạo và Tình đã lắp biển số giả xe quân đội vào xe để sử dụng trong quá trình vận chuyển gỗ tràm đi tiêu thụ.

Bị phát hiện

Có được “tấm bùa hộ mệnh”, Đạo và Tình nghĩ sẽ không có ai dám động đến xe “biển số đỏ” nên ngang nhiên vận chuyển gỗ tràm đi dọc tuyến quốc lộ 51 qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 10-9-2015, sau nhiều tháng sử dụng giấy tờ và biển số giả xe quân đội, khi Tình và Đạo điều khiển 2 xe “biển số đỏ” TH-3171 và TH-3169 chở gỗ tràm đi trên quốc lộ 51, đến đoạn qua xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) thì bị lực lượng thanh tra giao thông phát hiện, bắt giữ. Tiến hành kiểm tra hành chính, lực lượng chức năng thu giữ “giấy đăng ký xe, biển số xe và giấy phép lái xe” của Tình và Đạo. Tuy nhiên, phát hiện có dấu hiệu khả nghi, lực lượng thanh tra giao thông đã bàn giao các đối tượng và tang vật cho cơ quan công an xác minh làm rõ.

Thụ lý vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đưa số giấy tờ tang vật đi giám định và kết quả giám định cho biết toàn bộ số giấy tờ này đều được làm giả.

Quá trình điều tra, Đạo và Thưa khai được một người tên L.X.D. (ngụ huyện Trảng Bom) làm giả giấy tờ. Quá trình điều tra, cơ quan công an nhận thấy chưa đủ cơ sở xử lý ông D. về hành vi làm giả giấy tờ nên không xem xét khởi tố điều tra. Cơ quan điều tra cũng xác định 2 chiếc xe tải của vợ chồng Đạo được mua lại từ người khác trước khi hợp thức hóa chúng bằng biển số và giấy tờ giả xe quân đội.

Trần Danh

.
.
;
.
.