Bóc gỡ đường dây buôn hàng lậu cuối năm

Cập nhật lúc 22:08, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Từ một đầu mối chuyên thu nhận và phân phối hàng trăm mặt hàng lậu được trinh sát phát hiện tại phường An Bình (TP.Biên Hòa), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ (PC46) Công an tỉnh đã bóc gỡ cả một đường dây buôn lậu, khui ra 21 điểm kinh doanh hàng lậu với số lượng cực lớn.

Số hàng lậu công an thu giữ để phục vụ công tác điều tra.
Số hàng lậu công an thu giữ để phục vụ công tác điều tra.

“Đại lý hàng lậu”…

Ngày 26-12-2016, tại buổi lễ chào cờ đầu tuần của Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã trao bằng khen cho PC46 vì có thành tích trong công tác đấu tranh, truy quét các loại tội phạm trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017.

Những tháng cuối năm 2016, qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát của PC46 phát hiện trên thị trường TP.Biên Hòa và một số địa phương lân cận đã xuất hiện nhiều mặt hàng nhập lậu. Ngoài sự tinh vi và táo bạo của các đối tượng buôn lậu, các đại lý phân phối cũng đã “mạnh dạn” tiếp tay cho các đối tượng đầu nậu đưa hàng lậu ra thị trường một cách công khai. Trước hoạt động kinh doanh hàng lậu phức tạp trên địa bàn tỉnh, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo PC46 tăng cường lực lượng rà soát để kịp thời phát hiện, xử lý.

Được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo PC46, sau nhiều tháng truy xét, vào cuối tháng 11-2016, các trinh sát kinh tế đã phát hiện một cơ sở tập trung các xe tải vận chuyển và phân phối hàng lậu với số lượng lớn tại KP.1, phường An Bình. Đó là một cửa hàng kinh doanh đồ điện máy khá nhỏ, nhưng hàng ngày có nhiều chuyến xe tải chở hàng với số lượng lớn vào ra.

Sau nhiều ngày theo dõi, trinh sát PC46 xác định cơ sở này kinh doanh hàng nhập lậu với số lượng cực lớn, trị giá mỗi chuyến xe tải chở hàng vào ra lên đến hàng tỷ đồng. Không chỉ là đầu mối cung cấp hàng lậu cho một số đại lý nhỏ lẻ tại TP.Biên Hòa, cơ sở này còn cung cấp cho nhiều đại lý cấp dưới tại nhiều địa phương khác hàng trăm mặt hàng là đồ gia dụng, hàng điện máy… được nhập lậu từ nước ngoài.

Bóc gỡ hàng chục cơ sở bán hàng lậu

Ngày 30-11-2016, theo kế hoạch đã định, hàng chục trinh sát kinh tế đã ập vào cơ sở kinh doanh đồ điện máy Mạc Bỉnh Diệm (nằm trên đường Trần Quốc Toản, thuộc KP.1, phường An Bình, do vợ chồng ông Mạc Bỉnh Diệm làm chủ) để kiểm tra. Tại đây, trinh sát phát hiện một số lượng lớn đồ điện máy, hàng gia dụng… không có hóa đơn, chứng từ.

Làm việc với cơ quan công an, vợ chồng ông Diệm khai đã thu gom hàng lậu từ các “mối” ở nhiều tỉnh, thành rồi tung ra thị trường. Thậm chí, cơ sở của ông Diệm còn cung cấp hàng lậu (như: bóng điện các loại, bình nước nóng, máy giặt, bàn ủi…) cho hàng chục đại lý kinh doanh hàng điện máy, đồ gia dụng tại các huyện trên địa bàn tỉnh.

Từ lời khai của chủ cơ sở kinh doanh hàng điện máy Mạc Bỉnh Diệm, lực lượng công an đã tung quân kiểm tra hàng loạt đại lý giao dịch hàng lậu với ông Diệm tại các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP.Biên Hòa. Qua truy xét, công an xác định có 21 cơ sở kinh doanh đồ điện, đồ gia dụng là “đại lý” cấp dưới của vợ chồng ông Diệm. Tại các cơ sở này, công an tiếp tục thu giữ hàng trăm mặt hàng điện máy, đồ gia dụng, đồ điện tử… không có hóa đơn chứng từ.

Làm việc với công an, chủ các cơ sở này thừa nhận đã nhập hàng lậu từ “đại lý” của ông Diệm. Sau khi lập biên bản tạm giữ số hàng lậu, cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của từng người tham gia đường dây phân phối hàng lậu này để xử lý theo pháp luật.

Thượng tá Phan Trọng Lộc, Trưởng phòng PC46, cho biết cơ quan công an đã tạm giữ 8.683 sản phẩm thuộc 37 mặt hàng điện máy gia dụng, như: ấm đun siêu tốc, nồi cơm điện, máy xay sinh tố, bàn ủi, nồi áp suất, máy giặt, linh kiện của các loại bóng đèn… không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do số lượng hàng hóa quá lớn, với nhiều chủng loại khác nhau nên PC46 phải điều động hàng chục chuyến xe tải vận chuyển số hàng về cơ quan tạm giữ và mất cả tháng kiểm đếm để phục vụ công tác điều tra.

Trần Danh

.
.
;
.
.