Bị cáo bị bệnh tâm thần, tòa tạm đình chỉ vụ án

Cập nhật lúc 22:26, Thứ Sáu, 07/10/2016 (GMT+7)

Sau khi cùng đồng bọn chém người và bị truy tố về tội cố ý gây thương tích, mới đây bị cáo Nguyễn Thái Sơn (26 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa) được Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa ra quyết định tạm đình chỉ vụ án và bắt buộc đi chữa bệnh.

* Chém người, bị người chém

Theo hồ sơ vụ án, vào khuya 6-3-2015, nghe thấy trước cửa nhà có mùi hôi, bị cáo Nguyễn Thái Sơn nghi có người tiểu bậy nên đi tìm “thủ phạm”. Nhìn sang quán nhậu phía đối diện (thuộc KP.11, phường An Bình, TP.Biên Hòa), Sơn thấy một nhóm người đang ngồi nhậu nên nghĩ có người trong nhóm này tiểu bậy trước cổng nhà mình. Sơn đã đi đến chỗ những người đang nhậu hỏi, nhưng không ai thừa nhận.

Nghĩ không ai khác ngoài những người đang nhậu đã tiểu tiện trước cổng nhà mình gây ô uế, Sơn đã gọi Nguyễn Quốc Hội (25 tuổi, quê tỉnh Gia Lai) xách hung khí đến “xử” những “kẻ tình nghi”, gồm các anh: Trương Văn Định, Hà Văn Chón, Hà Văn Điệp, Hà Văn Anh, đều quê tỉnh Thanh Hóa và Phạm Tuấn Long (ngụ phường Long Bình). Chủ quán can ngăn thì Sơn và Hội bỏ về đứng trước cổng nhà Sơn.

Lúc này, nhìn thấy Long cầm điện thoại di động nói chuyện, nghĩ Long gọi người đến đánh mình, Sơn và Hội quay lại quán nhậu đánh nhóm Long khiến mọi người phải chạy trốn. Thấy Long chạy sang nhà bên cạnh, cả hai đuổi theo chém vào tay Long, gây thương tật tỷ lệ 41%.

Bị tấn công, Long cầm dao đánh trả và chém trúng tay Hội, gây thương tật tỷ lệ 30%. Sơn xông vào đánh Long thì bị Long chém đứt cánh tay trái, gây thương tật tỷ lệ 61%.

Sau khi kết thúc điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa đã ra cáo trạng truy tố 2 bị cáo Sơn và Hội về tội cố ý gây thương tích.

* Tạm đình chỉ  vụ án vì bị cáo bệnh tâm thần

Trao đổi với chúng tôi về vụ án, một cán bộ thuộc Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa cho biết sau khi hoàn tất cáo trạng, viện đã chuyển hồ sơ sang tòa án truy tố 2 bị can Sơn và Hội. Tại phiên tòa xét xử mới đây, người nhà bị cáo Sơn cho biết bị cáo đang điều trị bệnh tâm thần nên tòa quyết định tạm hoãn để cho bị cáo đi giám định tâm thần.

Thụ lý vụ án, thẩm phán Đức Thị Minh Thu cho biết hồ sơ vụ án được viện chuyển sang tòa từ tháng 6-2016. Gần một tháng sau đó, Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn đã xin hoãn phiên tòa do bận việc riêng.

Ngày 28-8, Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa đã truy tố. “Khi bị cáo Sơn được gia đình đưa đến tòa (bị cáo được cho tại ngoại), thấy thái độ, cách xử sự của bị cáo không được bình thường, chúng tôi thấy không yên tâm nên đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa, đề nghị cho bị cáo đi giám định tâm thần. Sau khi có trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo của Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa, đến nay Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa đã có kết luận: “Bị cáo Nguyễn Thái Sơn mất năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”. Từ đó, Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa đã quyết định tạm đình chỉ, ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với bị cáo Sơn” - thẩm phán Thu cho biết.

Theo thẩm phán Đức Thị Minh Thu, người nhà bị cáo Sơn cho biết trước khi ra tòa bị cáo đang điều trị tại Bệnh viện tâm thần trung ương 2 (TP.Biên Hòa). Trước đó, gia đình Sơn đã đưa bị cáo đến tòa án nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhưng tòa không nhận được thông tin bị cáo đang điều trị bệnh. “Khi bị cáo bị bệnh gia đình tự đưa đi điều trị, tòa án cũng không biết. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra có xác định bị cáo Sơn mắc bệnh tự kỷ” - thẩm phán Thu nói.

Theo thẩm phán Thu, dù bị cáo Sơn (được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu trong vụ án) được tạm đình chỉ xử lý, nhưng tòa vẫn sẽ đưa bị cáo Hội ra xét xử. Lịch xét xử vụ án đã được Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa sắp xếp trong thời gian tới.

Trao đổi về việc bị hại trong vụ án đã gây thương tích nặng cho 2 bị cáo Nguyễn Thái Sơn (61%) và Nguyễn Quốc Hội (30%) nhưng chưa bị xử lý, thẩm phán Đức Thị Minh Thu cho biết thông qua hồ sơ tòa đã trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa về trường hợp này, nhưng phía viện đang chờ kết quả của phiên tòa xét xử 2 bị cáo Sơn và Hội rồi mới tiếp tục xem xét trường hợp còn lại. Để xử lý hành vi gây thương tích cho 2 bị cáo Sơn và Hội, phải tách ra thành một vụ án khác. “Theo quy định của pháp luật, một người không thể vừa là bị cáo vừa là bị hại trong cùng một vụ án” - thẩm phán Thu nói.

Điều 180 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 quy định, thẩm phán có quyền quyết định tạm đình chỉ vụ án khi có căn cứ quy định tại điều 160 của bộ luật này (trường hợp này bị can bị bệnh tâm thần). Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để tạm đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can, bị cáo thì có thể tạm đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo. Quyết định tạm đình chỉ vụ án phải ghi rõ nội dung theo quy định tại Khoản 3, Điều 164 của bộ luật này”.

Danh Trường

 

 

.
.
;
.
.