Cán bộ phụ nữ chiếm đoạt tiền của phụ nữ

Cập nhật lúc 23:21, Thứ Hai, 19/09/2016 (GMT+7)

Vốn được tại ngoại nên khi nghe tòa tuyên 11 năm tù và thực hiện lệnh bắt giữ tại tòa, bị cáo Phùng Thị Hường (47 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Suối Tre, TX.Long Khánh) chân run lẩy bẩy vì sợ hãi, rồi đổ sụp trước vành móng ngựa.

Hai bị cáo Đặng Thị Hòa và Phùng Thị Hường (phải).
Hai bị cáo Đặng Thị Hòa và Phùng Thị Hường (phải).

Bị cáo Đặng Thị Hòa (54 tuổi, nguyên Phó chủ tịch Hội LHPN xã Suối Tre) cũng khóc nức nở vì bản án 16 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

* Chiếm đoạt tiền của hội viên

Theo lời khai của 2 bị cáo trước tòa, thực hiện chủ trương của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, với sự hướng dẫn của Hội LHPN TX.Long Khánh thì trên địa bàn xã Suối Tre sẽ thành lập các nhóm phụ nữ tiết kiệm với số lượng từ 10 người tự nguyện tham gia. Nhóm phụ nữ tiết kiệm sẽ do Ban Chấp hành Hội LHPN xã thành lập và có ban quản lý nhóm. Nhóm này sẽ huy động vốn của những phụ nữ có tiền nhàn rỗi để giải quyết cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay lại để phát triển kinh tế. Thời hạn gửi và cho vay là 1 năm, lãi suất gửi 1%/tháng, vay 1,5%/tháng (khoản lãi 0,5% chênh lệch giữa gửi và cho vay sẽ được dùng làm quỹ hoạt động của nhóm).

Đầu năm 2009, bị cáo Hòa bàn với bị cáo Hường lợi dụng danh nghĩa Ban Chấp hành Hội LHPN xã Suối Tre trực tiếp huy động tiền tiết kiệm của phụ nữ trong xã để chia nhau tiêu xài cá nhân. Để tạo niềm tin, thông qua các buổi họp tại các chi hội phụ nữ trong xã, 2 bị cáo đã huy động và trực tiếp nhận tiền tiết kiệm của mọi người với lãi suất gửi 2%/tháng, trường hợp người nào muốn lấy lại tiền thì báo trước cho 2 bị cáo từ 1-3 tháng. Mỗi lần có người gửi tiền tiết kiệm, 2 bị cáo đều ghi cụ thể nội dung người gửi vào sổ tiết kiệm, cả hai bên đều ký tên và đóng dấu Ban Chấp hành Hội LHPN xã.

Cứ tưởng giấy trắng mực đen, có con dấu đỏ thì mọi thứ đã chắc chắn nên nhiều chị em trong xã lần lượt gửi tiền cho 2 bị cáo để thu lời, đồng thời giúp các chị em khác khó khăn. Nào ngờ, với thủ đoạn tinh vi và sự dối trá trong cách làm, 2 bị cáo đã khiến nhiều người bị “dính bẫy”.

Tính từ năm 2009 đến đầu tháng 7-2015, 2 bị cáo đã chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng của nhiều người. Riêng bị cáo Hòa còn trực tiếp huy động vốn để chiếm đoạt của 3 bị hại gần 490 triệu đồng.

* Mất cả chì lẫn chài

Bị cáo Hường từng được tuyên dương là phụ nữ giỏi và nhận được sự tin tưởng của nhiều phụ nữ trong xã khi nhiệt tình giúp đỡ nhiều người trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã, nhưng chỉ bởi lòng tham mà bị cáo đánh mất mình. Khóc lóc trước tòa để xin lỗi các bị hại và xin được xử mức án nhẹ, nhưng cơ hội sửa sai và sự ăn năn của bị cáo đã quá muộn khi tòa tuyên bị cáo một bản án dài đến 11 năm tù giam.

Bị cáo Hường vốn không có chồng, gia đình chẳng còn ai, chỉ có một đứa con nuôi đang học lớp 6. Đấm vào ngực bởi những dằn vặt của lương tâm, bị cáo nghẹn ngào nói: “Mình sai thì mình chịu, nhưng đứa con nhỏ dại biết phải sống làm sao, nương tựa vào ai bây giờ”. Trước khi đến dự phiên tòa, bị cáo chỉ dám nói với con rằng mình đi công tác xa mấy ngày và gửi con cho người bà con giữ. Vậy mà, “chuyến công tác” 11 năm dài của bị cáo là cả một quãng thời gian khốn khó của đứa con thơ thiếu tình yêu của mẹ.

Theo những người bị hại, vì thấy 2 bị cáo có uy tín, được nhiều người tin tưởng, đặc biệt là có dấu mộc đỏ của cơ quan chức năng nên họ tin tưởng tuyệt đối mà giao những khoản tiền lớn cho 2 bị cáo. Nhiều lần vì cần tiền, họ đã yêu cầu 2 bị cáo trả tiền đã gửi tiết kiệm, nhưng 2 bị cáo lại khuyên răn, động viên họ tiếp tục gửi rồi tìm cách hứa hẹn lần lữa. Chờ đợi cho đến khi bị cáo Hòa bỏ trốn thì các bị hại mới tá hỏa làm đơn trình báo cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa xét xử, nhiều bị hại còn khai là bị cáo Hòa đã bán tháo được căn nhà đang ở để trả nợ. Điều họ thắc mắc là thời gian này bị cáo đang bị tạm giam mà vẫn có thể bán nhà để tẩu tán tài sản. Một số bị hại vì quá bức xúc nên buông lời chỉ trích các bị cáo trong giờ Hội đồng xét xử nghị án. Còn một số người lại ngậm đắng nỗi đau để mất những đồng vốn duy nhất mà gia đình cật lực tích cóp được bao lâu nay.

 Trong giờ tòa nghị án, từ phía dưới hàng ghế những người dự khán, có tiếng gọi rất lớn của em chồng bị cáo Hòa: “Chị Hòa, chị Hòa, chị không dám ngẩng mặt lên nhìn em nữa sao!”. Tiếng gọi càng lớn, bị cáo Hòa càng cúi gằm mặt xuống với 2 hàng nước mắt tuôn trào.

Tìm hiểu thêm mới biết, bị cáo Hòa không chỉ chiếm đoạt tiền người ngoài, mà ngay cả người trong gia đình cũng bị chiếm đoạt số tiền rất lớn. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của bị cáo Hòa khi chiếm đoạt tiền của hàng chục người khác, kể cả người thân trong nhà.

Tố Tâm

 

.
.
;
.
.