Đổi mũ cũ lấy mũ mới

Cập nhật lúc 22:32, Thứ Hai, 13/05/2013 (GMT+7)

Từ tháng 5 đến 15-6-2013, người dân sẽ được đổi mũ bảo hiểm (MBH) có trợ giá tại tất cả các huyện, TX. Long Khánh và TP.Biên Hòa.

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chỉ đạo các địa phương, cơ quan, ban, ngành liên quan phối hợp tổ chức chương trình đổi MBH kém chất lượng, nhằm giúp người dân có MBH đạt chuẩn, tiến tới hạn chế việc sử dụng MBH kém chất lượng khi đi mô tô, xe máy. Khi đến các điểm này, người dân sẽ đổi mũ cũ, kém chất lượng và mua mũ mới đúng quy chuẩn với giá được hỗ trợ.

* Thật giả khó biết

Sau nhiều đợt bị các lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý, việc buôn bán MBH kém chất lượng không còn rầm rộ như trước, nhưng trên nhiều tuyến đường của TP.Biên Hòa vẫn còn bày bán các loại MBH thời trang, kém chất lượng. Giá của mỗi chiếc mũ từ 30-70 ngàn đồng, người mua có thể thoải mái lựa chọn kiểu dáng, màu sắc. Dù MBH chỉ có một lớp nhựa bên ngoài và một lớp xốp mỏng bên trong, nhưng tem của cơ sở sản xuất, tem kiểm định chất lượng vẫn được dán đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ cần dùng tay ép nhẹ, mũ đã bị cong, thậm chí có cái gõ nhẹ đã bung lớp xốp.

Mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn được bày bán trên lề đường Bùi Văn Hòa (phương Long Bình).
Mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn được bày bán trên lề đường Bùi Văn Hòa (phương Long Bình).

Khi người mua thắc mắc về MBH kém chất lượng, chị Ngọc Xuân (32 tuổi, người bán MBH) trấn an: “Căn cứ vào đâu để nói mũ giả, trong khi hàng của tôi có đầy đủ các loại tem. Còn chất lượng ra sao thì tùy lựa chọn của khách hàng, tiền nào của ấy. Vậy nên, có khách mua thì tôi vẫn bán. Mũ có nhiều loại và giá cả vô chừng, em tha hồ lựa chọn”.

Dù có dán tem hợp chuẩn “CR”, nhưng nhiều người vẫn lo ngại về chất lượng của MBH. Anh Nguyễn Văn Dương (ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho biết: “Bây giờ, từ cái quạt máy đến chiếc điện thoại rẻ tiền đều có tem “CR”, khiến tôi không biết đâu mà lần. Nhiều MBH dán tem cho có vậy thôi, chứ dùng lâu mới biết chất lượng ra sao. Đợt trước, tôi mua mũ ở một cửa hàng đàng hoàng, người bán còn lấy 2 mũ đập mạnh vào nhau để chứng minh hàng tốt và chỉ rõ nơi sản xuất. Vậy mà, sử dụng mới mấy ngày, dây khóa bị đứt, đem giặt thì vỏ một nơi, ruột một nẻo. Tôi không dám mua MBH bán ở lề đường nên mới chọn mua ở cửa hàng lớn, vậy mà vẫn mất tiền oan...”.

Còn chị Nguyễn Thị Lợi (40 tuổi, ngụ phường Long Bình), bức xúc: Phải kiên quyết dẹp bỏ những cơ sở sản xuất, những cửa hàng buôn bán MBH không đảm bảo chất lượng để người dân không rước họa vào thân. Nói thật, ngay cả người có chuyên môn nhìn bằng mắt thường còn không biết thật giả, thì người dân như chúng tôi cũng chịu”.

* Đổi mũ bảo hiểm có trợ giá

Trao đổi thêm về chương trình đổi MBH, ông Lê Trọng Vĩnh, chuyên viên Ban ATGT tỉnh, nói: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ chú trọng tuyên truyền các hành vi vi phạm về sử dụng MBH không đúng quy định; cách sử dụng MBH; cảnh báo tác hại và hậu quả của việc sử dụng MBH kém chất lượng; đồng thời, vận động người dân nên sử dụng MBH đạt tiêu chuẩn khi tham gia giao thông; từng bước thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt tình trạng sử dụng mũ không đạt chất lượng”.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người tham gia giao thông hãy cân nhắc kỹ khi mua MBH. MBH phải đảm bảo đủ các tính năng, như: có cấu tạo đủ 3 bộ phận (vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo); có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định; được chứng nhận hợp quy, công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; được gắn dấu hợp quy “CR”, ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Ngoài ra, từ ngày 1-5 đến 16-6, ngành công an cũng thực hiện cao điểm tuyên truyền và xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh MBH kém chất lượng. Đặc biệt, lực lượng công an sẽ tập trung xử lý các trường hợp người đi xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội MBH, hoặc sử dụng MBH không đúng cách.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện Cửa hàng HEAD Honda (đường Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) đã có hình thức đổi MBH. Với việc cam kết bán MBH chính hãng theo giá niêm yết, đồng thời sẽ trợ giá cho khách hàng khi đến đổi MBH, việc mua đổi MBH ở đây được nhiều người dân đón nhận. Một nhân viên bán MBH ở đây cho biết: “Từ khi áp dụng chương trình “đổi mũ cũ lấy mũ mới” có trợ giá thì doanh số bán hàng tăng so với trước. Số MBH cũ thu được ở đây đều được chuyển đến Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tiêu hủy”.

Để loại bỏ MBH giả, kém chất lượng khỏi thị trường, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp, hành vi vi phạm liên quan đến MBH giả, cần phải có sự đồng hành từ phía người dân.

Thanh Hải

 

 

 

 

.
.
;
.
.