Quán bar về làng

Cập nhật lúc 21:21, Thứ Hai, 20/02/2012 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều thanh niên ở xã Sông Ray và những vùng lân cận thường rủ nhau đến quán cà phê Queen (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ) để “ăn nhậu, nhảy nhót”. Điều đáng nói, phương thức hoạt động của Queen chẳng khác gì quán bar, trong khi địa bàn huyện Cẩm Mỹ không cho phép kinh doanh loại hình này.

* Cà phê hay bar?

Quá 19 giờ, khách bắt đầu kéo tới quán cà phê Queen. Tuy nhiên, điểm thu hút họ không phải là những chiếc bàn nhỏ được bố trí hợp lý trong không gian khá đẹp, mà lại là căn phòng khoảng 60m2. Cánh cửa được đẩy ra, dàn ánh sáng mờ ảo phát ra từ chùm đèn laser cộng với những điệu nhạc sôi động được mở hết công suất khiến chúng tôi choáng ngợp. Cô quản lý quán chừng 20 tuổi mặc chiếc váy ngắn không ngớt nở nụ cười duyên “hút hồn” các chàng trai quê mới lớn.

Biển hiệu đề quán cà phê, nhưng phía trong quán Queen hoạt động chẳng khác gì kinh doanh Bar.
Biển hiệu đề quán cà phê, nhưng phía trong quán Queen hoạt động chẳng khác gì kinh doanh Bar.

Từ phía bàn đối diện, cái ngoắc tay được hươ lên, cô gái ghé sát tai vào chàng thanh niên mới có thể nghe được lời yêu cầu gọi thức uống. Chưa đầy 10 phút, chục lon bia được đặt ngay tại bàn của khách. Uống chừng vài lon bia, hai chàng trai loạng choạng bước đến vị trí trung tâm rồi bất ngờ nhảy nhót loạn xạ. Không chỉ có khách nam, nhiều cô gái trẻ cũng tìm đến đây “xả stress” và uống bia. Sau khi “tê tê”, cả đám cứ vậy choàng tay nhau nhảy nhót và la hét theo tiếng nhạc phát ra từ dàn loa khủng. “Đây là kiểu quán bar, vừa đứng vừa uống bia và nhún nhảy thế này mới bốc!” - một chàng trai ghé sát tai chúng tôi hét lớn.

Khoảng 21 giờ, khách đến quán đông kín, mùi khói thuốc, mùi bia, rượu và hơi người hòa lẫn vào nhau càng khiến không gian nơi đây thêm ngột ngạt. Một “thổ địa” đi cùng chúng tôi cho biết: “Ngày nào ở đây chẳng xảy ra ẩu đả. Lúc nhảy nhót vô ý giẫm chân nhau là choảng, hoặc uống nhiều bia thấy “ngứa mắt” kẻ khác nên kiếm cớ gây chuyện”. Anh này nói chưa dứt lời thì đã có tiếng quát tháo ở phía bàn đối diện dội lại. Mặc cho họ gây gổ, kiếm cớ để đánh đấm, nhiều người khác vẫn thản nhiên hòa mình vào cuộc vui…

Gần 22 giờ, chúng tôi gọi tính tiền và không khỏi giật mình với hóa đơn ghi mỗi lon bia ướp lạnh được tính với giá 40 ngàn đồng, những dịch vụ khác giá cũng “trên trời”. Đem thắc mắc của mình trao đổi với cô chủ quán, thì người này vô tư đáp: “Vào bar giá cả như thế này là rẻ lắm rồi!”. Vin vào câu nói của cô, chúng tôi hỏi lại: “Vậy thực tế ở đây là bar hay quán cà phê?”. Nghe đến đây, cô gái giục chúng tôi tính tiền rồi bỏ đi…

Nhìn cách ăn chơi của số thanh niên tại quán Queen, chúng tôi không khỏi ái ngại. Bởi, đây là vùng quê thuần nông, kinh tế còn nghèo nhưng chẳng hiểu sao tối nào đám thanh niên cũng lũ lượt kéo đến đây để “nhậu và nhảy”, trong số đó có không ít em ở độ tuổi học sinh.

* Sẽ xử lý những điểm kinh doanh trá hình

Biểu hiện hoạt động ở quán Queen mà chúng tôi chứng kiến thực chất không khác gì quán bar. Nhưng theo chúng tôi được biết, ở vùng quê này thì quán bar không được cấp phép hoạt động.

Ngày 15-2, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Yến, Trưởng phòng Văn hóa- thông tin huyện Cẩm Mỹ, cho biết: “Tháng 6-2011, chủ cơ sở có đến đăng ký kinh doanh quán bar nhưng chúng tôi từ chối, vì địa bàn huyện chưa được cấp phép cho loại hình kinh doanh này hoạt động”. Câu trả lời của ông Yến cho thấy, cơ quan chức năng của địa phương đã biết đến hoạt động theo kiểu bar của quán Queen, nhưng chưa có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch cho biết, trên thực tế, hiện có rất nhiều quán bar, vũ trường không đủ tiêu chuẩn hoạt động. Theo quy định, để kinh doanh loại hình quán bar, vũ trường, cơ sở kinh doanh phải đạt nhiều yêu cầu, như: phải có chứng nhận về âm nhạc hoặc khiêu vũ, chưa kể đòi hỏi về âm thanh, ánh sáng, không gian, vị trí, công tác phòng cháy chữa cháy và lực lượng bảo vệ phải đảm bảo tiêu chuẩn... “Đối với những cơ sở hoạt động sai với giấy phép đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ xử lý triệt để” - ông Quyết khẳng định.

Nói về vấn đề xử lý sai phạm của các vũ trường, quán bar trá hình, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chánh thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, cho biết thêm: “Những nơi kinh doanh nhà hàng ăn uống nhưng có khiêu vũ mà không phải vũ trường sẽ chịu mức phạt từ 10-30 triệu đồng. Trong năm 2011, qua phản ảnh của người dân, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra đột xuất và xử phạt 3 địa điểm vi phạm kinh doanh quán bar, vũ trường. Các lỗi chủ yếu tập trung ở độ ồn âm thanh vượt quy định, phổ biến băng đĩa ca nhạc lậu và không lập sổ bảo hiểm cho người lao động. Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời xử lý những nơi sai phạm về hoạt động”.

Ông Thành còn cho biết, Sở sẽ cương quyết rút giấy phép kinh doanh những cơ sở cố tình vi phạm cam kết đăng ký kinh doanh, đồng thời phối hợp với các bên có liên quan để đưa ra kiến nghị xử lý thật nghiêm khắc.

Phan Anh

 

 

.
.
;
.
.