Trưởng ấp trẻ gương mẫu

Cập nhật lúc 21:50, Thứ Sáu, 31/01/2020 (GMT+7)

Trở về sau 18 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự, với bản tính năng nổ, nhiệt tình, anh Quản Trọng Nhàn (ngụ ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) tích cực tham gia các hoạt động của địa phương nên chỉ sau 2 năm anh vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Anh Quản Trọng Nhàn đang trò chuyện với bà Ngô Thị Nước, nguyên Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu). Ảnh: N.Sơn
Anh Quản Trọng Nhàn đang trò chuyện với bà Ngô Thị Nước, nguyên Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu). Ảnh: N.Sơn

Từ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, anh vừa gương mẫu trong phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vừa tích cực tham công tác tại địa phương.

* Vươn lên phát triển kinh tế

Anh Quản Trọng Nhàn cho biết, gia đình anh 30 năm nay sống chủ yếu bằng nghề làm bánh tét. Thời điểm vừa xuất ngũ trở về (năm 2013), thấy công việc làm bánh khá bận rộn, trong khi đó, ông bà nội và cha mẹ ngày càng lớn tuổi, 2 anh trai lại không có ý định tiếp nối nghề truyền thống của gia đình nên anh Nhàn đã từ bỏ ý định đi tìm việc làm mà dành thời gian để tiếp tục duy trì nghề mà ông bà, cha mẹ anh đã và đang gắn bó.

Bên cạnh việc duy trì nghề làm bánh tét, với 4 sào đất mà cha mẹ cho, anh Nhàn mạnh dạn chuyển đổi từ cây lúa sang trồng bưởi đường lá cam. Anh Nhàn cho hay trước đây, cũng 4 sào đất trồng lúa, công lao động bỏ ra nhiều nhưng giá trị kinh tế không cao. Trong khi đó, trồng bưởi đường lá cam tuy vốn đầu tư ban đầu lớn hơn trồng lúa nhưng công lao động lại không nhiều mà giá trị kinh tế mang lại khá ổn định. Tận dụng nguồn cỏ trong vườn bưởi, anh Nhàn nuôi thêm 4 con bò thịt hứa hẹn sẽ cho thu nhập khoảng vài chục triệu đồng/con.

Chưa dừng lại ở đó, anh Nhàn còn bỏ ra khoảng 100 triệu đồng để đầu tư thiết bị âm thanh để phục vụ đám tiệc. Anh Quản Trọng Nhàn chia sẻ, để phát huy hiệu quả của dàn âm thanh, anh phối hợp với các nhạc công nhận phục vụ âm thanh, nhạc cho các đám tiệc. Mỗi tháng anh nhận bình quân khoảng 4-5 đám tiệc, thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Nhắc đến anh Quản Trọng Nhàn, bà Ngô Thị Nước, nguyên Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình cho rằng thời điểm hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Quản Trọng Nhàn mới có 23 tuổi. Trong khi bạn bè đồng trang lứa còn chưa có việc làm ổn định thì anh đã tập trung phát triển kinh tế. Anh Nhàn xứng đáng là tấm gương sáng để thanh niên trong ấp noi theo.

* Tích cực tham gia  công tác tại địa phương

Phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho bản thân nhưng anh Quản Trọng Nhàn không quên cống hiến sức trẻ của mình cho công tác của địa phương. Vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Nhàn nhận nhiệm vụ Ấp đội trưởng ấp Vĩnh Hiệp. Nhiệm vụ của Ấp đội trưởng không nhiều, chủ yếu là tham mưu cho cấp ủy, chi bộ ấp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở ấp; quản lý, chỉ huy trực tiếp dân quân thuộc quyền; phối hợp thực hiện chính sách hậu phương quân đội, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Hoàn thành nhiệm vụ của Ấp đội trưởng, anh Quản Trọng Nhàn còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương như: tham gia cùng các đoàn thể trong ấp dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế… Nhờ có thiết bị âm thanh và mối quan hệ với các nhạc công, anh Nhàn còn hỗ trợ các hoạt động văn hóa, văn nghệ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong ấp.

Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng vốn không ngại va chạm nên từ khi kết nạp Đảng, những ý kiến không đúng hoặc thiếu tinh thần xây dựng trong các cuộc họp chi bộ, anh Nhàn đều có ý kiến phản bác. Theo anh Nhàn, khi đã trở thành đảng viên thì phải làm sao cho thật xứng đáng, phải đóng góp những ý kiến giúp cho chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Sau 4 năm được kết nạp Đảng (kết nạp ngày 5-9-2015) và sau 3 năm là đảng viên chính thức, anh Nhàn còn được chi bộ giới thiệu, được nhân dân trong ấp tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp Vĩnh Hiệp. Anh Nhàn bộc bạch, so với các thế hệ trưởng ấp trước đây, anh là trưởng ấp ít tuổi nhất. Trẻ tuổi thường được đánh giá là nhanh nhạy với công việc nhưng theo anh Nhàn, trẻ tuổi cũng có những bất lợi, hạn chế nhất định. Tuy nhiên, do nhiệm vụ Đảng phân công, nhân dân tin tưởng nên dù khó khăn đến mấy anh cũng không nề hà.

Khác hẳn với công việc của ấp đội trưởng, làm Trưởng ấp anh Nhàn phải tham gia giải quyết hầu hết mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong ấp. Anh Nhàn kể, nhận nhiệm vụ chưa lâu, anh đã phải đối mặt với một vụ khiếu nại khá phức tạp. Trước khi đứng ra hòa giải, anh Nhàn gặp gỡ các bậc cao niên có kinh nghiệm trong ấp để trò chuyện và xin ý kiến giải quyết. Trên cơ sở các ý kiến, anh Nhàn tự đúc rút ra cho mình cách giải quyết hợp tình, hợp lý cho cả đôi bên.

Vì vậy, là Trưởng ấp trẻ tuổi, lại có thời gian nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng những việc anh đã và đang làm được chi bộ và nhân dân trong ấp ủng hộ. Trong năm 2019, anh Nhàn còn là một trong những đảng viên trẻ tiêu biểu của tỉnh được Tỉnh đoàn tuyên dương.

Nga Sơn

.
.
;
.
.