Người trưởng ấp gương mẫu

Cập nhật lúc 21:41, Thứ Ba, 03/12/2019 (GMT+7)

12 năm tham gia công tác ấp, đảng viên Phạm Bá Thú, Trưởng ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được quần chúng và tập thể Chi bộ ấp nhận xét là đảng viên luôn gương mẫu, “đầu tàu” trong các phong trào của ấp.

Ông Phạm Bá Thú (phải) trao đổi tình hình công tác vận động quà Tết cho người nghèo với Phó trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Hố Nai 3 Nguyễn Ngọc Sơn
Ông Phạm Bá Thú (phải) trao đổi tình hình công tác vận động quà Tết cho người nghèo với Phó trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Hố Nai 3 Nguyễn Ngọc Sơn

* Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Nhập ngũ năm 1982 và được kết nạp Đảng vào năm 1993, năm 2000, Thượng úy Phạm Bá Thú (công tác tại Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng) được đơn vị cho xuất ngũ. Về quê nhà (tỉnh Hà Nam) sinh sống và công tác được 2 năm, ông đưa gia đình vào ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3 lập nghiệp.

Sinh hoạt tại Chi bộ ấp Thái Hòa được 5 năm, nhận thấy đảng viên Phạm Bá Thú tích cực, gương mẫu, nhiệt huyết với nhiệm vụ được giao nên chi bộ, Ban điều hành ấp và nhân dân tín nhiệm bầu ông giữ nhiệm vụ Ấp phó (2007- 2010), rồi Trưởng ấp (2010 đến nay).

Nhận xét về đảng viên Phạm Bá Thú, Trưởng ấp Thái Hòa, Phó trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Hố Nai 3 Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: “Đó là một đảng viên luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện chuẩn mực hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong công tác, cuộc sống”.

Đảng viên Phạm Bá Thú tâm sự, ông có 2 nhiệm vụ phải hoàn thành là ổn định kinh tế gia đình, lo cho các con học hành thành đạt và công tác địa phương. Cũng vì lý do đó, ông ít khi được nghỉ ngơi, hết phụ vợ buôn bán rồi lại quay ra việc ấp.

 Năm 2010, phong trào giảm nghèo, xây dựng đường tổ, xóm được địa phương phát động khắp các ấp, khu dân cư. Đảng viên Phạm Bá Thú nay đã là chỗ thân tín, chân tình của người dân, cán bộ, nhất là bà con giáo dân trong ấp Thái Hòa nên khi ông mở lời vận động đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Từ trên 30 hộ nghèo của ấp, qua phát động giảm hộ nghèo theo từng năm, đến nay ấp Thái Hòa chỉ còn 6 hộ nghèo (2 hộ khó khăn về kinh tế, 4 hộ do neo đơn, bệnh tật). 100% tuyến đường trục chính của ấp, khu dân cư sau khi được cứng hóa, bê tông, xi măng còn được triển khai lắp đèn chiếu sáng, trồng cây xanh tạo cảnh quan.

Giáo dân Trần Cư (tổ 10) bộc bạch: “Đảng viên Phạm Bá Thú tuy về ấp Thái Hòa lập nghiệp sau ông gần 20 năm, nhưng đóng góp của đảng viên cho ấp rất lớn. Đó mới là đảng viên, Bộ đội Cụ Hồ luôn biết quý, tôn trọng, lắng nghe dân và vì dân mà phục vụ”.

* Tiên phong gương mẫu

Ấp trưởng Phạm Bá Thú ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong ấp đóng góp ủng hộ các phong trào lớn của xã, ấp như: làm đường, vì người nghèo, thanh niên nhập ngũ, đại đoàn kết... ông luôn gương mẫu, tiên phong làm gương. Chính vì vậy, người dân Thái Hòa càng vững tin và sẵn sàng sẻ chia vì những khoản đóng góp này thật sự ích lợi cho nhân dân trong ấp.

Đường dây điện dân sinh ấp Thái Hòa do một mạnh thường quân đầu tư gần 3,9 tỷ đồng vào năm 2005 phục vụ dân sinh nay đã quá tải. Trước nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất, phục vụ buôn bán của người dân ấp Thái Hòa, với vai trò đảng viên, Trưởng ấp, ông Phạm Bá Thú đã vận động thành công mạnh thường quân giao lại hệ thống lưới điện cho ngành điện lực quản lý với giá 0 đồng. Nhờ vậy, năm 2016, các hộ dân trong ấp được sử dụng điện lưới quốc gia ổn định, ai cũng vui mừng.

Phong trào xây dựng nông thôn mới càng thúc ép Trưởng ấp Phạm Bá Thú phải đẩy nhanh việc vận động nhân dân sử dụng nước sạch sinh hoạt từ hệ thống cung cấp nước máy của huyện khi nguồn nước giếng không đảm bảo. Đảng viên Phạm Bá Thú ngoài kiên trì tuyên truyền, vận động nhân dân đóng tiền kéo đường ống, ông còn chủ động liên hệ với đơn vị cung cấp nước sạch huyện hỗ trợ cho dân ấp Thái Hòa kéo đường ống chính vào những khu vực khó khăn. Sự kiên trì, nhiệt tình và vì dân phục vụ của ông được ngành điện lực hỗ trợ trên 1 tỷ đồng và gần 500 triệu đồng từ dân đóng góp nên cuối năm 2019, trên 90% dân ấp Thái Hòa có nước máy sinh hoạt.

Đảng viên, Ấp trưởng Phạm Bá Thú bộc bạch, hiện còn tổ 30 do xa trung tâm nên dân chưa có nguồn nước máy sinh hoạt. Do đó, trách nhiệm của ông, các đảng viên trong chi bộ và Ban điều hành ấp phấn đấu sang năm 2020 khu vực này phải kéo được đường nước máy về. Cách làm là lấy sức dân là chính, tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp trên và sự đồng thuận, nhiệt tình của các đảng viên, cán bộ ấp.

 12 năm tham gia công tác ấp, đảng viên, Trưởng ấp Phạm Bá Thú liên tục được Chi bộ ấp Thái Hòa đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời, Chi bộ và Ban điều hành ấp đề nghị xã, huyện, tỉnh khen tặng nhiều giấy khen, bằng khen ghi nhận sự đóng góp của ông cho phong trào ấp.             

Đoàn Phú

.
.
;
.
.