Thầm lặng dọn rác…

Cập nhật lúc 21:23, Thứ Hai, 07/10/2019 (GMT+7)

Đối với người dân sống tại KP.12, phường An Bình (TP.Biên Hòa), hình ảnh cụ ông 86 tuổi Trương Văn Tuồng cần mẫn với công việc quét rác từ 4 giờ sáng đã không còn xa lạ.  Hơn 10 năm nay, ngoại trừ những hôm trời mưa, cụ Tuồng xem việc làm tự nguyện này như công việc chính của mình.

Cụ Trương Văn Tuồng cần mẫn quét rác tại KP.12, phường An Bình (TP.Biên Hòa)
Cụ Trương Văn Tuồng cần mẫn quét rác tại KP.12, phường An Bình (TP.Biên Hòa). Ảnh: M.Ny

Cụ Tuồng cho biết, dậy sớm quét rác là thói quen vừa giúp cụ rèn luyện sức khỏe vừa giữ gìn môi trường của khu phố. Nhiều lần gia đình khuyên cụ nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe nhưng cụ vẫn dậy sớm, lọ mọ cầm chổi và xô rác đi khắp khu phố thu gom rác. Dần dần, việc làm của cụ đã được chính quyền địa phương cũng như đông đảo bà con trong khu phố ghi nhận.

 Ông Thân Thế Thời, ngụ cùng KP.12, phường An Bình chia sẻ: “Lúc đầu thấy ông Tuồng cần mẫn quét rác cho cả khu phố, tôi cũng như nhiều người dân ở đây nghĩ ông không bình thường. Tuy nhiên, khi thấy ông làm hằng ngày, hằng tháng, rồi năm này qua năm khác mà không đòi hỏi gì, chúng tôi thực sự cảm phục”.

Việc làm của cụ Trương Văn Tuồng đã lan tỏa tinh thần giữ gìn vệ sinh chung trong khu dân cư. Gần 1 năm nay, cô Trần Hoa Xuân (hưu trí) và Trịnh Thanh Phương (buôn bán nhỏ) ở  KP.12, phường An Bình đã cùng cụ Tuồng  tham gia hoạt động ý nghĩa này. Không chỉ ở khu phố mà bất cứ nơi đâu, hễ thấy rác là họ lại tình nguyện nhặt, bỏ đúng nơi quy định với quan niệm hết sức giản dị rằng, môi trường sống công cộng cũng chính là môi trường sống của chính mình.

Tuy việc tình nguyện quét rác, vệ sinh môi trường chưa hẳn đã phổ biến, bởi ở đâu đó chúng ta vẫn nhìn thấy hình ảnh những bãi rác ở ven đường, ở góc phố, nơi công cộng. Nhưng bằng những con người thật, việc thật mỗi ngày một lan tỏa đã, đang và sẽ góp phần tạo thành thói quen tốt, xây dựng lối sống văn minh, chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, khu dân cư văn hóa.

My Ny

.
.
;
.
.