Ông Chắn nghĩa tình

Cập nhật lúc 23:36, Thứ Sáu, 13/07/2018 (GMT+7)

Về vùng đất KP.4, thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) lập nghiệp từ năm 1985, ông Nguyễn Bá Chắn (quê tỉnh Bắc Ninh), Chi hội trưởng Chi hội nông dân KP.4, thường hay cưu mang, giúp đỡ những người đến sau.  Nay kinh tế khá giả, cuộc sống ổn định, người dân KP.4 càng quý ông hơn.

Ông Nguyễn Bá Chắn (bìa phải) hỗ trợ Công an thị trấn Vĩnh An điều tra nhân hộ khẩu tại KP.4. Ảnh: Đ.PHÚ
Ông Nguyễn Bá Chắn (bìa phải) hỗ trợ Công an thị trấn Vĩnh An điều tra nhân hộ khẩu tại KP.4. Ảnh: Đ.PHÚ

Ông Chắn chia sẻ, người đến sau đa phần là nghèo khó, lạ đất, lạ người nên khó tìm công ăn việc làm. Do đó, những người đến trước như ông thường phải cưu mang họ đôi ngày, nửa tháng nhằm giúp người đến sau có thời gian tìm nơi dừng chân, tìm việc làm ổn định cuộc sống.

Đáng quý hơn mỗi khi hay tin ai đó bị bệnh tật hay gặp chuyện không may, ông Chắn và những người đồng hương biết tin là vội vã chạy đến chở đi bệnh viện cấp cứu. Khi có người nghèo khó, già yếu qua đời, ông Chắn và đồng hương lại túm tụm nhau tìm ván đóng áo quan, lo nơi yên nghỉ.

Những đứa trẻ theo cha mẹ về KP.4 lập nghiệp thiếu giấy tờ, thủ tục, ông Chắn cùng cán bộ ấp ngỏ lời với nhà trường, giáo viên tạm thời nhận các cháu vào học, giấy tờ còn thiếu phụ huynh sẽ bổ sung sau. Những đứa trẻ được nhận vào lớp, ông lại cùng ấp, phụ huynh, người dân bỏ sức ra tu sửa đường, phát dọn cỏ dại để bước chân các trò nhỏ được nhanh hơn.

Kinh tế ngày càng phát triển, KP.4 ngày càng thay da đổi thịt nên cái ăn, cái mặc không còn nặng trĩu trong lòng người dân khu phố. Chính vì vậy, khi được khu phố, chính quyền vận động hiến đất, góp tiền mở đường, kéo điện, ông Chắn lúc nào cũng xung phong đi đầu. Để xây dựng tuyến giao thông tổ 7 và tổ 8 đạt tiêu chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp, gia đình ông Chắn tự nguyện hiến 400m2 đất, góp tiền mở đường, kéo điện chiếu sáng và trồng, chăm sóc hoa hai bên đường (thuộc phần đường đi qua nhà).

Được địa phương và các cấp tặng giấy khen, bằng khen ghi nhận thành tích đóng góp cho các phong trào: gia đình văn hóa kiểu mẫu, sản xuất - kinh doanh giỏi, dân vận khéo..., ông Chắn hãnh diện ra thị trấn, huyện, lên tỉnh nhận giấy khen, bằng khen về nhà treo. Tuy vậy, ông vẫn khiêm tốn cho hay, điều ông quý nhất vẫn là tình cảm người dân trong KP.4 dành cho ông từ thuở hàn vi đến nay vẫn không thay đổi. Cho nên, năm rồi khi ông bị thoái hóa cột sống nằm bệnh viện mấy tháng liền, ngày xuất viện về khỏe mạnh ai cũng mừng, vui cho ông.     

Đoàn Phú     

.
.
;
.
.