Ì ạch xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Cập nhật lúc 08:00, Thứ Bảy, 14/05/2022 (GMT+7)

Hiện Đồng Nai chỉ có 1 đô thị có trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Tuy nhiên, vì công suất nhỏ, chưa đầu tư được đường ống thu gom nước thải từ hộ gia đình nên trạm này chỉ bơm nước suối lên xử lý, xong lại xả ngược trở lại.

Trạm xử lý nước thải số 1, P.Hố Nai, TP.Biên Hòa. Ảnh: L.An
Trạm xử lý nước thải số 1, P.Hố Nai, TP.Biên Hòa. Ảnh: L.An

Nhiều địa phương đã có kế hoạch triển khai dự án nhưng lại gặp khó khăn về nguồn vốn. Sự chậm trễ này làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước tại các sông, suối.

* Chỉ 1 đô thị có hệ thống xử lý nước thải

Báo cáo của Sở TN-MT mới đây cho thấy, hiện toàn tỉnh chỉ có TP.Biên Hòa có 1 trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung hoạt động. Các đô thị còn lại đang trong giai đoạn lập dự án khả thi, chờ nguồn vốn.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc, thành phố được UBND tỉnh phê duyệt 2 dự án xử lý nước thải sinh hoạt là Trạm xử lý nước thải số 1, công suất 9,5 ngàn m3/ngày đêm tại P.Hố Nai và Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa công suất 52 ngàn m3/ngày đêm tại P.Tam Hiệp.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2022 quy định, khu dân cư, khu đô thị phải có hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt đồng bộ, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Chính phủ cũng đặt mục tiêu, đến năm 2030, tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt theo quy chuẩn phải đạt 50% đối với đô thị loại II trở lên và 20% đối với các loại đô thị còn lại. Đến năm 2050, 100% nước thải được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Trạm xử lý nước thải số 1 đã đi vào hoạt động ổn định giai đoạn 1A, công suất 3 ngàn m3/ngày đêm. Tuy nhiên, do chưa đầu tư mạng lưới đường ống thu gom nước thải từ hộ gia đình nên trạm thu gom nước thải gián tiếp từ suối Săn Máu. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại P.Tam Hiệp đã ký hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản nhưng chưa triển khai được. Để giảm ngập nước đô thị, từ năm 2018 đến nay, thành phố đã hoàn thành đầu tư 19 dự án thoát nước.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Long Khánh Nguyễn Văn Tân cho biết, địa phương được quy hoạch dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt nhiều năm trước. Thành phố đã lập báo cáo nghiên cứu khả thi, quy hoạch đất làm dự án nhưng vẫn chờ vốn vay ODA. Vì chờ vay vốn ODA khá lâu, trong khi dân số, nước thải ngày càng tăng nên địa phương kiến nghị tỉnh bố trí nguồn vốn ngân sách để thực hiện dự án xử lý nước thải đô thị. Hiện các tuyến đường và khu dân cư mới, thành phố yêu cầu hạ ngầm hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, thoát nước mưa.

Các địa phương còn lại đang trong giai đoạn lập dự án khả thi xử lý nước thải đô thị. Trong khi chờ đợi phê duyệt dự án, nguồn vốn, địa phương kết hợp sửa chữa, cải tạo tuyến giao thông đô thị với đầu tư hệ thống thoát nước nhằm hạn chế ngập cục bộ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì nước mưa và nước thải sinh hoạt là 2 hệ thống riêng, nước thải phải xử lý trước khi thải ra sông, suối.

* Phải có hệ thống xử lý nước thải

Luật Bảo vệ môi trường quy định, các đô thị, khu dân cư tập trung phải có hệ thống thu gom riêng nước mưa và nước thải sinh hoạt. Nhưng thực tế, tại Đồng Nai mới chỉ có các khu, cụm công nghiệp; cơ sở y tế đáp ứng được yêu cầu có hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt. Còn các đô thị, vùng nông thôn và khu vực sản xuất nông nghiệp chưa có hệ thống xử lý bài bản nước thải sinh hoạt.

Phần lớn các hộ gia đình ở thành thị và nông thôn đầu tư bể chứa (còn gọi là hố ga, bể tự hoại), nước thải ngấm xuống đất, chất cặn bã khi đầy được hút lên đi xử lý. Tại các vùng sản xuất nông nghiệp, chỉ có cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường có hệ thống xử lý nước thải theo yêu cầu.

Nước thải sinh hoạt có thành phần phức tạp, nguồn thải nhiều nhưng lưu lượng ít. Trước đây, tỉnh chủ trương đầu tư đường ống thu gom nước thải từ hộ gia đình về trạm xử lý nhưng phương án này khó thực hiện vì công trình xây dựng hiện nay dày đặc. Năm 2021, khi họp bàn về vấn đề thoát nước và xử lý nước thải đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo nghiên cứu thêm phương án đầu tư trạm xử lý nước thải ở hạ nguồn các suối nhưng đến nay chưa thống nhất được công nghệ, vị trí đặt trạm xử lý nước thải. Mới đây, khi làm việc với TP.Biên Hòa về xử lý một số vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan cân đối nguồn ngân sách, tham mưu UBND tỉnh xử lý việc bố trí nguồn vốn đầu tư công để triển khai Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa.

Trong kế hoạch bảo vệ môi trường năm 2022 mới ban hành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ dự án thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải đô thị; dự án cải tạo, nạo vét sông suối, kênh mương chảy qua đô thị để giảm mức độ ô nhiễm, giảm ngập. UBND cấp huyện rà soát các dự án thoát nước và xử lý nước thải đô thị đã, đang và chưa triển khai đề xuất giải pháp thực hiện.

Lê An

.
.
;
.
.