Chủ động nguồn hàng bình ổn giá

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Sáu, 15/10/2021 (GMT+7)

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2021-2022 để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022, đồng thời ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thịt heo là một trong số những mặt hàng nằm trong danh mục của chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu theo kế hoạch của UBND tỉnh. Trong ảnh: Người dân chọn mua các loại thịt heo tại một siêu thị ở TP.Biên Hòa. Ảnh: Lam Phương
Thịt heo là một trong số những mặt hàng nằm trong danh mục của chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu theo kế hoạch của UBND tỉnh. Trong ảnh: Người dân chọn mua các loại thịt heo tại một siêu thị ở TP.Biên Hòa. Ảnh: Lam Phương

* Triển khai các phương án hỗ trợ

Chương trình bình ổn giá sẽ triển khai đối với 19 mặt hàng gồm: gạo, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, mì gói, muối ăn, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước tương, nước mắm, nước uống đóng chai, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh, sách giáo khoa, vở học sinh.

Thời gian thực hiện chương trình bán hàng bình ổn giá bắt đầu từ ngày 1-10-2021 đến hết ngày 30-9-2022. Riêng đối với mặt hàng sách giáo khoa, vở học sinh sẽ áp dụng thời gian thực hiện riêng.

Đối tượng được vay vốn ngân sách gồm: đơn vị kinh doanh mặt hàng sách giáo khoa, vở học sinh được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và HTX hoạt động trong lĩnh vực thương mại có kinh doanh các mặt hàng bình ổn giá.

Đối tượng được đề nghị cam kết tham gia bình ổn thị trường của tỉnh khi xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ vào các dịp lễ, tết, thiên tai, dịch bệnh… gồm: các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích hiện đang kinh doanh các mặt hàng thuộc chương trình bình ổn giá, các điểm bán hàng Việt (ngoài mặt hàng sách giáo khoa và vở học sinh)…

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, đối với các địa phương có các xã xa trung tâm huyện cần bình ổn thị trường, tỉnh dự kiến giao nguồn vốn về UBND các huyện, thành phố theo nhu cầu đăng ký của địa phương với nguồn vốn hỗ trợ 8,2 tỷ đồng để thẩm định cho các đơn vị tham gia vay vốn thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Ngoài ra, sẽ vận động các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia bình ổn giá nhưng không vay vốn.

Ông Trần Quốc Huy, Phó giám đốc Quỹ Trợ vốn phát triển HTX tỉnh (thuộc Liên minh HTX tỉnh) cho biết, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia chương trình bình ổn giá vay vốn qua Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh; các HTX vay vốn qua Quỹ Trợ vốn phát triển HTX tỉnh. Các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá thuộc đối tượng được vay vốn từ ngân sách với lãi suất bằng không và trả phí quản lý cho Quỹ với mức 0,2%/tháng. Việc thẩm định kế hoạch bình ổn giá của các HTX do UBND cấp huyện thực hiện. Theo đó, các HTX được Quỹ Trợ vốn phát triển HTX tỉnh giải ngân theo kết quả được duyệt, đảm bảo thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Hiện nay, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch về nguồn hàng, số lượng điểm bán hàng bình ổn giá, các chuyến hàng phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa… vào dịp cuối năm nay và Tết Nguyên đán 2022.

Ông Bùi Văn Thìn, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Suối Cát (H.Xuân Lộc) cho biết, hiện HTX đã chủ động lên kế hoạch chuẩn bị nguồn cung ứng hàng hóa dự trữ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. HTX dự kiến triển khai 3 điểm bán hàng bình ổn giá và 25 chuyến hàng lưu động.

* Xây dựng kế hoạch dự trữ theo diễn biến của dịch Covid-19

Đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong tình hình mới.

Bà Hoàng Thị Tố Uyên, Phó giám đốc Co.opmart Biên Hòa chia sẻ, tùy vào diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 mà siêu thị sẽ triển khai các phương án bình ổn giá phù hợp, đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân với giá bình ổn.

Nhiều HTX thương mại, dịch vụ cho biết sẽ căn cứ vào những diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để chủ động xây dựng các phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu, triển khai các kênh bán hàng bình ổn giá phù hợp.

Theo ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Bảo Hòa (H.Xuân Lộc), dự kiến HTX sẽ triển khai 4-5 điểm bán hàng bình ổn giá cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Hiện nay, giá mua nhiều mặt hàng thiết yếu từ các đơn vị cung ứng, nhà phân phối đang có nhiều biến động, một số mặt hàng có giá tăng từ 4-5% so với trước đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát. Do đó, HTX mong muốn sớm tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để chủ động tiếp cận, ký hợp đồng mua các nguồn hàng thiết yếu từ nhà phân phối với giá hợp lý.

Tương tự, ông Nguyễn Danh Thịnh, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Phương Lâm (H.Tân Phú) chia sẻ, hiện chợ Phương Lâm vẫn đang tạm ngưng hoạt động để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Về chương trình bình ổn giá vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, HTX sẽ linh động các phương án, kế hoạch vay vốn để triển khai số lượng điểm bán hàng bình ổn giá phù hợp tùy vào tình hình diễn biến của dịch Covid-19.        

Vừa qua, Sở Công thương đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan về việc triển khai kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2021-2022 phục vụ Tết Nguyên đán 2022 và ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 của UBND tỉnh. Trong đó, Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai chương trình bình ổn giá năm 2021-2022 và phục vụ Tết Nguyên đán 2022 đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đề nghị và tạo điều kiện các thành phần kinh tế tham gia chương trình bình ổn giá với hình thức: vay vốn và không vay vốn ngân sách…

   Lam Phương

 

.
.
;
.
.