Tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất

Cập nhật lúc 20:31, Chủ Nhật, 19/09/2021 (GMT+7)

Ngày 18-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Đồng Nai.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao đổi những vấn đề doanh nghiệp FDI quan tâm tại hội nghị. Ảnh:H.Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trao đổi những vấn đề doanh nghiệp FDI quan tâm tại hội nghị. Ảnh:H.Giang

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, tìm cách tháo gỡ, giúp DN khôi phục lại sản xuất.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM, Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai, các chi hội DN Nhật Bản, Hàn Quốc tại Đồng Nai và gần 40 DN FDI.

* Hơn 73% DN FDI duy trì sản xuất

Gần 3 tháng qua, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát và diễn biến phức tạp khiến các DN FDI tại Đồng Nai muốn duy trì sản xuất buộc phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” hoặc kết hợp cả hai phương án trên. Khoảng trên 1,1 ngàn DN FDI đã đăng ký các phương án trên để duy trì sản xuất (tương ứng với hơn 73% DN FDI trên địa bàn tỉnh).

Công ty TNHH Sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 đang duy trì sản xuất khoảng 30%, hy vọng sớm mở cửa khôi phục lại sản xuất bình thường
Công ty TNHH Sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam thực hiện 3 tại chỗ chỉ duy trì sản xuất 30% so với bình thường. Ảnh:H.Giang

Thế nhưng, các nhà máy của DN FDI đa số chỉ đạt công suất 20-60% nên không đáp ứng đủ các đơn hàng. Một số DN sau 2 tuần thực hiện phương án “3 tại chỗ” đã tạm dừng sản xuất vì không thể kéo dài hoạt động. Những DN FDI có từ vài ngàn đến vài chục ngàn lao động buộc phải dừng hoạt động vì trong nhà máy không có nơi bố trí cho người lao động lưu trú.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các DN FDI trên địa bàn tỉnh đã cùng chung tay với tỉnh phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ nhiều thiết bị y tế, thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Sau hơn 2 tháng chống dịch, Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh, thành khác đã chuyển sang sống chung với dịch, nhưng sẽ kiểm soát chặt dịch bệnh để không ảnh hưởng lớn đến người dân và DN. Tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ DN để khôi phục, duy trì hoạt động. Các DN FDI chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất phù hợp với tình hình mới.

Ông Chang Yong Jun, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hwaseung Vina, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (H.Nhơn Trạch) cho biết: “Công ty chuyên sản xuất các loại giày, có khoảng 25 ngàn lao động, nhưng đợt dịch lần thứ tư chỉ tổ chức được khoảng 700 lao động lưu trú tại nhà máy để làm việc. Do đó, nhiều đơn hàng đã bị chậm trễ. Công ty lo lắng nếu không phục hồi sản xuất sớm sẽ mất khách hàng, sau này khi khống chế được dịch, khôi phục lại sản xuất rất khó tìm đơn hàng mới”.

Rất nhiều DN FDI tại Đồng Nai rơi vào tình trạng chỉ duy trì sản xuất cầm chừng, tất cả đều mong tỉnh sớm mở cửa lại bình thường để phục hồi sản xuất kinh doanh sau nhiều ngày đình trệ. Bà Vũ Thị Hương Giang, Giám đốc đối ngoại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia Công ty TNHH Nike Việt Nam chia sẻ: “Kể từ tháng 7-2021, nhiều đối tác của Nike tại Đồng Nai đã ngừng hoạt động do số lao động quá lớn không thể thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Tuy Nike cam kết lâu dài là sẽ giữ lại đơn hàng cho đối tác ở Đồng Nai nhưng tình hình đóng cửa kéo dài quá lâu, DN không thể sản xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc Nike phải có tính toán lại khi chưa biết sản xuất trong tuần tới, tháng tới, quý tới, năm tới như thế nào”.

* Hỗ trợ DN phục hồi sản xuất

Theo nhiều DN FDI trên địa bàn tỉnh, các DN nghiên cứu khá kỹ Kế hoạch số 11102/KH-UBND của UBND tỉnh về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới, từ đó xây dựng lộ trình khôi phục lại hoạt động của DN. Thế nhưng, các DN muốn hoạt động trở lại gặp một số vướng mắc cần được tháo gỡ.

Lãnh đạo tỉnh, đại diện các hiệp hội, DN FDI tham gia hội nghị
Lãnh đạo tỉnh, đại diện các hiệp hội, DN FDI tham gia hội nghị. Ảnh:H.Giang

Ông Lê Quốc Thanh, Tổng giám đốc điều hành khu vực Việt Nam Tập đoàn Phong Thái ở Khu công nghiệp Sông Mây (H.Trảng Bom) cho hay: “Các lao động của nhà máy có rất nhiều người đang ở vùng vàng, cam, đỏ, như vậy muốn khôi phục sản xuất trở lại bình thường cũng rất khó khăn. Vì theo quy định của tỉnh lao động muốn hoán đổi ra vào DN hoặc bổ sung vào DN phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, phải tiêm vaccine ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Việc này khiến DN khó khăn trong phục hồi sản xuất vì không có đủ lao động”.

Nhiều DN FDI ở TP.Biên Hòa, H.Nhơn Trạch cũng lo lắng sẽ thiếu lao động cho sản xuất khi tỉnh mở cửa trở lại, do có 50-90% lao động đang sống trong vùng vàng, cam, đỏ hoặc lộ trình đến nhà máy phải qua vùng vàng, cam, đỏ. Bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 đã làm nhiều DN FDI phải dừng, giảm công suất trong một thời gian dài nên có khoảng 20% DN được hỏi đã chuyển sản xuất sang quốc gia khác để đảm bảo các đơn hàng. Việt Nam cũng như Đồng Nai nếu để DN FDI chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác sau này họ rất khó quay trở lại. Lãnh đạo tỉnh cần có những chính sách mới hài hòa để khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch bệnh tốt”.

Nhiều DN FDI cũng đề nghị tỉnh sớm ưu tiên đủ vaccine cho DN để tiêm phòng cho người lao động và có chính sách linh hoạt, chi tiết và rõ ràng hỗ trợ DN đưa lao động trở lại nhà máy để sớm hoạt động trở lại bình thường. Bên cạnh đó, các DN FDI cũng đề nghị UBND tỉnh tạo thuận lợi cho DN trong việc đưa chuyên gia trở lại Đồng Nai làm việc, vận chuyển người lao động, lưu thông hàng hóa và đi lại giải quyết các thủ tục...

Ghi nhận những ý kiến phản ánh của các hiệp hội, DN, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch ưu tiên vaccine để tiêm phòng cho người lao động trong các DN và phủ rộng toàn dân, hiện đạt tỷ lệ 76% mũi 1 cho toàn dân. Tỉnh đã có văn bản kiến nghị Chính phủ tiếp tục ưu tiên vaccine cho Đồng Nai để tiêm cho 100% người dân trong độ tuổi nhằm mở cửa phục hồi kinh tế. Tỉnh đã giao Sở GT-VT, Công an tỉnh hướng dẫn thông thương hàng hóa, không gây cản trở cho DN. Vấn đề nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài tỉnh sẽ giải quyết nhanh, nếu các sở, ngành nào gây khó khăn, DN có thể liên hệ trực tiếp với lãnh đạo tỉnh. 

Dù gặp không ít khó khăn nhưng trong thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã tham gia hỗ trợ nguồn lực giúp tỉnh có điều kiện thuận lợi hơn trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện các doanh nghiệp và các đơn vị tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ
Dù gặp không ít khó khăn nhưng trong thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã tham gia hỗ trợ nguồn lực giúp tỉnh có điều kiện thuận lợi hơn trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện các doanh nghiệp và các đơn vị tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ.Ảnh:H.Giang

“Vấn đề các DN FDI đề xuất cho người lao động từ vùng vàng, cam, đỏ trở lại nhà máy để sản xuất hoặc từ nhà máy trở về nơi cư trú, tỉnh sẽ xem xét nhanh chóng mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng vàng, cam, đỏ để đảm bảo nguồn lao động phục vụ cho sản xuất. Tỉnh mở cửa và chấp thuận cho DN giải quyết số lao động đến, về tăng từ từ nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh nên tỉnh mong muốn DN cùng chia sẻ và hợp tác” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nói.               

Hương Giang

.
.
;
.
.