Doanh nghiệp nuôi heo vẫn đạt lợi nhuận tốt

Cập nhật lúc 19:59, Thứ Tư, 04/08/2021 (GMT+7)

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, giá thành sản xuất heo thịt của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phải mua con giống bình quân đạt trên 57 ngàn đồng/kg heo hơi. Đối với các doanh nghiệp, trang trại chủ động được về con giống, giá thành chăn nuôi chỉ khoảng từ 46-52 ngàn/kg heo hơi.

Trại nuôi heo của một doanh nghiệp ở H.Cẩm Mỹ. Ảnh: B.Nguyên
Trại nuôi heo của một doanh nghiệp ở H.Cẩm Mỹ. Ảnh: B.Nguyên

Mặt khác, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái thu mua, chủ yếu phân phối qua các kênh chợ đầu mối, chợ truyền thống. Thời gian qua, hàng loạt chợ đầu mối, chợ truyền thống tại TP.HCM, Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành khác đồng loạt tạm ngưng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn về kênh tiêu thụ hoặc buộc phải bán với giá rẻ hơn so với mặt bằng chung ngoài thị trường, thường ở mức trên dưới 50 ngàn đồng/kg.

Trong khi đó, các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, cung cấp cho các kênh phân phối như siêu thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ hiện đại vẫn tiêu thụ tốt, giá bán được bao tiêu với mức ổn định. Với mức giá heo hơi dao động từ 51-55 ngàn đồng/kg, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang gồng mình gánh lỗ, trong khi các doanh nghiệp, trang trại quy mô lớn tự sản xuất được con giống vẫn đạt lợi nhuận từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/con heo.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, trong tháng 7, Đồng Nai cung cấp ra thị trường khoảng 270 ngàn con heo, tương đương 20.250 tấn thịt heo/tháng; trung bình khoảng 8,7 ngàn con heo/ngày. Toàn tỉnh có 43/46 lò giết mổ heo vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo nguồn cung thịt cho cả thị trường trong tỉnh và thị trường TP.HCM.

Bình Nguyên

 

.
.
;
.
.