Nhiều dự án đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 14/07/2021 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp (KCN) của Đồng Nai đa số thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Đây là lĩnh vực tỉnh và cả nước đang ưu tiên mời gọi để góp phần nâng tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm công nghiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp FDI vào cuối tháng 4-2021. Ảnh: H.GIANG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp FDI vào cuối tháng 4-2021. Ảnh: H.GIANG

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) FDI đã đầu tư 11 dự án mới trên lĩnh vực CNHT với tổng vốn đăng ký gần 160 triệu USD, chiếm hơn 60% tổng vốn đăng ký mới. Bên cạnh đó, có nhiều dự án tăng vốn lớn trên lĩnh vực CNHT.

* Cung ứng cho ngành sản xuất chủ lực

Các dự án đầu tư mới, tăng vốn trên lĩnh vực CNHT tập trung phụ trợ cho các ngành lớn là công nghiệp cơ khí, điện tử và công nghiệp dệt may, giày dép. Sản phẩm làm ra sẽ được các DN tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Watanabe Nobuhiro nhận định: “Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến đầu tư của Nhật Bản vào Đồng Nai. Hiện có nhiều DN Nhật Bản muốn đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực CNHT nhưng do khó khăn trong việc đi lại nên tạm thời chưa đến tỉnh đầu tư. Khi dịch bệnh được khống chế tốt, nhiều DN Nhật Bản sẽ đến tỉnh đầu tư”.

Trong đó, 2 dự án vốn lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế địa phương là Nhà máy Sản xuất Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity ở KCN Hố Nai giai đoạn 2 (H.Trảng Bom - TP.Biên Hòa) vốn đầu tư 100 triệu USD và Nhà máy Sản xuất Công ty TNHH Platel Vina tại KCN Amata (TP.Biên Hòa) vốn đầu tư 30 triệu USD. Cả 2 dự án trên đầu tư vào lĩnh vực điện tử để cung ứng cho Tập đoàn Samsung và một số DN khác tại Việt Nam.

Ông Yu Hie Min, Tổng giám đốc Công ty TNHH Platel Vina cho hay: “Dự án thuộc Tập đoàn Intops của Hàn Quốc. Tập đoàn hiện có 6 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại các nước, gồm: 2 nhà máy ở Hàn Quốc, 2 nhà máy ở Trung Quốc, 2 nhà máy ở Việt Nam. Tập đoàn Intops là nhà cung ứng hàng đầu của Tập đoàn Samsung trong hơn 30 năm qua. Sau một thời gian đầu tư nhà máy tại TP.HCM, tập đoàn chọn xây dựng nhà máy ở Đồng Nai có vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD để sản xuất linh kiện điện tử cung ứng cho Samsung và một số DN trong và ngoài nước khác”.

Các dự án đầu tư vào CNHT phần lớn của các DN đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, Đài Loan. Các nhà máy này sau khi hoàn thành xây dựng, đi vào hoạt động sẽ cung ứng lượng lớn sản phẩm đầu vào cho các DN FDI tại Việt Nam, giảm nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào.

Ông Lee Sam, Giám đốc Công ty TNHH Men Chuen Việt Nam (DN 100% vốn Đài Loan, ở KCN Giang Điền, H.Trảng Bom) cho biết: “Mới đây, công ty đã quyết định đầu tư thêm một nhà máy khoảng 30 triệu USD tại KCN Nhơn Trạch 6, H.Nhơn Trạch. Nhà máy sẽ sản xuất các loại sợi, vải và nhuộm, hàng làm ra bán cho các DN ngành dệt may trong tỉnh và các tỉnh, thành khác”. Cũng theo ông Lee Sam, 4-5 năm trở lại đây, các DN dệt may có xu hướng tìm nguồn nguyên liệu vải sợi trong nước với số lượng lớn nên DN đã quyết định đầu tư vào ngành này. Theo đó, dù xảy ra dịch bệnh Covid-19 nhưng sản xuất của công ty vẫn được mở rộng và tăng trưởng khá.

* Mở rộng thị trường nội địa lẫn xuất khẩu

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến các DN ở Đồng Nai nhưng các lĩnh vực CNHT vẫn đảm bảo sản xuất, mở rộng tiêu thụ cả ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, Đồng Nai xuất khẩu gần 11,6 tỷ USD, chiếm khoảng 6,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, trong đó riêng lĩnh vực CNHT chiếm hơn 60%. Bên cạnh đó, tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa tăng trên 10%.

Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Đồng Nai Park Hyun Bae cho rằng, với lợi thế về giao thông và trung tâm sản xuất công nghiệp lớn của Việt Nam, các DN đầu tư vào lĩnh vực CNHT ở tỉnh sẽ dễ dàng tìm được đối tác ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm đầu ra ngay trên địa bàn và các tỉnh, thành lân cận. Do đó, 5 năm trở lại đây, các DN Hàn Quốc liên tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là ngành CNHT, thu hút được rất nhiều DN đầu tư vào.

Trong những tháng đầu năm 2021, Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu trong hơn 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai, tiếp đến là Nhật Bản. Các DN FDI đầu tư vào lĩnh vực CNHT đều có công nghệ hiện đại.

Các nhà đầu tư FDI kỳ vọng trong khoảng 5-8 tháng nữa Việt Nam sẽ có đủ nguồn vaccine Covid-19 để tiêm phòng cho người dân và dịch bệnh sẽ giảm, hạn chế lây lan, giao thương với các nước dần trở lại bình thường. Khi đó, họ sẽ đến Đồng Nai đầu tư mới và tăng vốn mở rộng các nhà máy sản xuất.    

      Hương Giang

.
.
;
.
.