"Bám sát" các nguồn thu ngân sách

Cập nhật lúc 04:55, Thứ Tư, 07/04/2021 (GMT+7)

Năm 2021 được dự báo là một năm còn nhiều khó khăn trong thu ngân sách nhà nước (NSNN) do hậu quả từ dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến thị trường xuất nhập khẩu và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, ngay từ đầu năm, các đơn vị như: hải quan, thuế... đã tăng tốc thực hiện các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Doanh nghiệp sản xuất ổn định sẽ tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách địa phương
Doanh nghiệp sản xuất ổn định sẽ tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách địa phương. Ảnh: N.LIÊN

Với những nỗ lực ngay từ ban đầu, từ đầu năm đến nay, công tác thu ngân sách đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, tạo tiền đề cho thời gian tiếp theo nhằm tiến tới hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, năm có ý nghĩa quan trọng mở đầu cho giai đoạn phát triển kinh tế 2021-2025.

* Nắm chắc thông tin các giao dịch phát sinh thuế

Đồng Nai trong năm 2021 được dự báo sẽ là năm “bùng nổ” các thương vụ chuyển nhượng vốn, dự án, bất động sản... có giá trị lớn, trong đó tập trung tại khu vực lân cận sân bay quốc tế Long Thành. Những giao dịch này sẽ là một trong những nguồn thu phát sinh cho NSNN.

Ông Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai cho biết, ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, cơ quan chức năng rà soát, kịp thời nắm bắt thông tin các giao dịch chuyển nhượng phát sinh để theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Với những nỗ lực đó, chỉ trong quý I-2021, một số doanh nghiệp đã đóng góp cho ngân sách khoản thu lớn thông qua các hoạt động chuyển nhượng như: HTX Dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng nộp 658 tỷ đồng tiền thuế, Công ty CP Vina Đại Phước nộp 84 tỷ đồng, Công ty TNHH Công nghiệp T.A Việt Nam nộp 168 tỷ đồng...

Ngoài ra, việc triển khai và phối hợp giữa các ngành trong công tác quản lý và xác định giá đất liên tục được cập nhật thông tin nhằm kịp thời thông báo cho đơn vị nộp thuế thực hiện nghĩa vụ tài chính. Riêng đối với các chi cục thuế huyện, thành phố cũng đồng bộ thực hiện các giải pháp hiệu quả trong thu ngân sách địa phương. Trong đó, việc phối hợp với văn phòng đăng ký đất đai các cấp để nắm bắt kịp thời thông tin luân chuyển hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất từ các cá nhân, doanh nghiệp để rà soát, đốc thúc nộp thuế, bổ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, ngành Hải quan đã tích cực phối hợp với các ngân hàng thương mại, kho bạc nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa nhanh chóng khi triển khai hệ thống tự động cập nhật giấy báo nộp tiền, giải tỏa nợ thuế cho doanh nghiệp.

* Tăng số thu để bảo đảm nguồn chi

Theo đánh giá của Sở Tài chính, thu NSNN trên địa bàn tỉnh trong quý I-2021 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận với con số gần 22,3 ngàn tỷ đồng, đạt 47% so với dự toán và tăng 35% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt gần 17,9 ngàn tỷ đồng, đạt 53% so với dự toán và tăng 39% so với cùng kỳ; thu từ xuất nhập khẩu đạt trên 4,4 ngàn tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, dự báo tình hình thu NSNN năm 2021 vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn do diễn biến dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng đến khả năng huy động nguồn thu ngân sách do việc sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, đặc biệt là các ngành dịch vụ chưa mạnh dạn trong việc đầu tư để tái hoạt động sau dịch.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng trọng yếu trong lĩnh vực nhập khẩu giảm mạnh như: máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, sữa... dẫn đến giảm số thu thuế. Cụ thể, các mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa có kim ngạch nhập khẩu trong quý I giảm 3,2 triệu USD, kéo theo số thuế phải nộp cũng giảm gần 19 tỷ đồng; mặt hàng máy móc thiết bị phụ tùng giảm nhập khẩu dẫn đến giảm gần 17,5 tỷ đồng tiền thuế nộp vào ngân sách. Ngoài ra, các mức giảm thuế theo lộ trình cắt giảm thuế quan khi tham gia ký kết các hiệp định WTO, CEPT/AFTA... cũng làm giảm đáng kể số thu cho ngân sách.

Với những khó khăn trên, để bảo đảm các nguồn vốn bố trí cho các khoản chi cấp bách phát sinh ngoài dự toán, ông Đỗ Khôi Nguyên, Giám đốc Sở Tài chính kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành Thuế và các địa phương quyết liệt thực hiện công tác thu ngân sách, phấn đấu đạt và vượt số thu so với dự toán để bảo đảm nguồn chi khi phải thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách phát sinh.

Theo ước tính của Sở Tài chính, tình hình thu - chi NSNN trong quý II sẽ đạt một số kết quả khả quan. Trong đó, thu ngân sách ước đạt 10,8 ngàn tỷ đồng, lũy kế dự kiến 6 tháng đầu năm khoảng 33 ngàn tỷ đồng, đạt 70% so với dự toán. Thu nội địa lũy kế 6 tháng đầu năm đạt khoảng 24,4 ngàn tỷ đồng, đạt 72% so với dự toán; thu từ xuất nhập khẩu đạt trên 8,5 ngàn tỷ đồng, đạt 64% so với dự toán. Tuy nhiên, trước diến biến tình hình dịch Covid-19 vẫn còn khả năng kéo dài nên các ngành cần chủ động khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ các thủ tục hành chính nhanh gọn, góp phần tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách địa phương.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.