Mở rộng thị trường xuất khẩu máy móc, thiết bị

Cập nhật lúc 22:19, Thứ Sáu, 16/10/2020 (GMT+7)

Sau nhiều năm ở Đồng Nai hầu hết chỉ nhập siêu mặt hàng máy móc, thiết bị và phụ tùng thì từ đầu năm 2020 đến nay, mặt hàng này đã chuyển qua xuất siêu. Đây cũng là một trong 4 mặt hàng xuất khẩu vẫn giữ được tăng trưởng hơn 4,3% và mở rộng được thị trường tiêu thụ.

Sản xuất thiết bị máy móc xuất khẩu tại Công ty TNHH Công nghiệp Kiến Đạt ở Khu công nghiệp Agtex Long Bình (TP.Biên Hòa). Ảnh: H.Giang
Sản xuất thiết bị máy móc xuất khẩu tại Công ty TNHH Công nghiệp Kiến Đạt ở Khu công nghiệp Agtex Long Bình (TP.Biên Hòa). Ảnh: H.Giang

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, trong 9 tháng của năm 2020, các doanh nghiệp (DN) sản xuất máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng đã xuất khẩu khoảng 1,3 tỷ USD, nhập khẩu hơn 1,1 tỷ USD và đạt xuất siêu gần 200 triệu USD.

* Mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Hiện nay, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai của tỉnh, chỉ sau giày dép. Đồng thời, mặt hàng này cũng nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở Đồng Nai.

Thị phần lớn của ngành hàng trên chủ yếu thuộc về DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Khoảng 4-5 năm trở lại đây, các DN Hàn Quốc, Nhật Bản đầu tư vào tỉnh đa số trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ngành Sản xuất máy móc, thiết bị để cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhiều DN tăng tìm kiếm nguồn cung đầu vào tại sân nhà nên cung - cầu gặp nhau, nhập khẩu thiết bị máy móc và dụng cụ phụ tùng giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, nhưng xuất khẩu vẫn tăng.

Ông Tetsuji Kobayashi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kobe EN&M Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho hay: “Công ty chuyên sản xuất các thiết bị bằng kim loại để cung cấp cho một số DN tại Việt Nam và xuất khẩu vào hơn 10 nước trên thế giới. Tuy xảy ra dịch bệnh, nhưng công ty đảm bảo được sản xuất, công việc cho người lao động và đầu ra sản phẩm vẫn giữ mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước”.

Những năm gần đây, các DN ở Đồng Nai rất chú trọng đến việc đầu tư máy móc, công nghệ tiên tiến để sản xuất ra sản phẩm cao cấp, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của thị trường trong nước và thế giới. Máy móc, thiết bị và dụng cụ  phụ tùng của Đồng Nai đã xuất vào hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Thị trường xuất khẩu chính là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, châu Âu, các nước trong khối ASEAN...

Ông Cao Minh Chuyên, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển DN nhỏ và vừa Nhật Bản ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2 cho biết: “Công ty thu hút được gần 50 DN đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc... đến thuê nhà xưởng sản xuất, kinh doanh. Trong đó, đa số các DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ ngành Cơ khí chế tạo và đầu ra chủ yếu là các DN FDI tại Việt Nam và xuất khẩu”. Cũng theo ông Chuyên, các công ty đều có máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa, cần rất ít lao động, nhưng đòi hỏi phải có tay nghề cao. Việc này phù hợp với yêu cầu của tỉnh trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

* Mở rộng tiêu thụ

Máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng sản xuất ở Đồng Nai chủ yếu xuất khẩu vào Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc nơi có đòi hỏi cao, khắt khe về chất lượng sản phẩm, mẫu mã. Do đó, khi những thị trường trên bị ảnh hưởng, đơn đặt hàng giảm do dịch bệnh, các DN Đồng Nai dễ dàng tìm các thị trường khác để bù lại.

Qua tìm hiểu, có những công ty sản xuất máy móc, thiết bị và dụng cụ phụ tùng vẫn mở rộng được sản xuất và có đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, các DN trên địa bàn tỉnh cũng nhanh nhạy, kịp thời nắm bắt được nhu cầu của thị trường trong từng giai đoạn cần những loại máy móc, thiết bị nào nhiều để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, đáp ứng yêu cầu của đối tác.

Ông Peter Wu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Boss ở Khu công nghiệp Sông Mây (H.Trảng Bom), Hội trưởng Hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai chia sẻ: “Thị trường xuất khẩu linh kiện máy móc của công ty chủ yếu là Nhật Bản và Hoa Kỳ. Vào cao điểm của dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu của công ty giảm 20%. Ngay sau đó, công ty đã chuyển qua mở rộng sản xuất máy móc thiết bị y tế để bù lại, đầu ra cũng thuận lợi hơn. Vừa qua, công ty đã ký được hợp đồng nên xây dựng thêm xưởng sản xuất thiết bị y tế để xuất khẩu vào Hoa Kỳ”.

Dự kiến, tới đây khi đại dịch Covid-19 trên thế giới được khống chế, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nước trở lại bình thường, ngành Sản xuất máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng sẽ có bước tăng trưởng cao so các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác của tỉnh. Vì các đơn hàng tạm dừng ở những thị trường truyền thống sẽ hồi phục, cùng với đó là các đơn hàng DN đã tìm được ở những thị trường mới.

Chủ tịch Hiệp  hội DN Hàn Quốc tại Đồng Nai Park Hyun Bae nhận xét: “Hiện nay, các tập đoàn lớn trên thế giới đã có sự điều chỉnh các đơn hàng, di dời sản xuất về các nước ở khu vực ASEAN để chuỗi cung ứng hàng hóa không quá lệ thuộc vào một vài quốc gia. Việt Nam là nơi sẽ được lựa chọn nhiều vì phòng, chống dịch bệnh tốt, chính trị ổn định. Đồng Nai trong thời gian tới sẽ đón nhận được các đơn hàng lớn với nhiều loại sản phẩm”.

Hiện nay, các DN tại Đồng Nai đã chuẩn bị sẵn sàng đón các đơn hàng mới để khôi phục lại sản xuất và tăng tốc trong những tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Hương Giang

.
.
;
.
.