Đồng Nai vẫn thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 12/08/2020 (GMT+7)

Tuy chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng đầu tư của Hàn Quốc vào Đồng Nai trong 7 tháng của năm 2020 vẫn khá lớn. Các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc cho rằng, Đồng Nai trong giai đoạn tới tiếp tục là điểm đến thu hút được nhiều DN nước ngoài trên các lĩnh vực. 

Sản xuất vải cung ứng cho thị trường nội địa của một doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 (H.Nhơn Trạch). Ảnh: K. Minh
Sản xuất vải cung ứng cho thị trường nội địa của một doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 (H.Nhơn Trạch). Ảnh: K. Minh

Theo Sở KH-ĐT, hiện DN Hàn Quốc đã đầu tư vào tỉnh hơn 6,85 tỷ USD, tăng trên 300 triệu USD so với dịp đầu năm 2020. Hiện Hàn Quốc đang dẫn đầu trong 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh.

* Gần 4 năm giữ ngôi vị “đầu bảng”

Từ năm 2017, Hàn Quốc đã vươn lên đứng đầu trong các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai. Lĩnh vực các DN Hàn Quốc đầu tư vào Đồng Nai nhiều là sản xuất xơ sợi dệt, giày dép, điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị và phụ tùng, chế biến... Trong đó, phần lớn các tập đoàn lớn của Hàn Quốc cũng đã đến tỉnh thuê đất trong khu công nghiệp để xây dựng nhà xưởng sản xuất như: Hyosung, Taekwang, Changshin, LG, Woosung, CJ, Lotte...

Theo Sở KH-ĐT, từ đầu năm đến nay, có gần 30 dự án của DN Hàn Quốc đầu tư vào Đồng Nai với tổng vốn đăng ký hơn 300 triệu USD, chiếm hơn 40% trong tổng vốn FDI đầu tư vào Đồng Nai trong 7 tháng của năm 2020. Thế nhưng, trong đó chủ yếu là dự án tăng vốn.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở KH-ĐT cho rằng, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến thu hút đầu tư nước ngoài. Những DN đầu tư vào Đồng Nai có vốn lớn đa số đã từng đầu tư vào tỉnh, hiểu rõ môi trường, chính sách của tỉnh trong mời gọi đầu tư. Hàn Quốc là đối tác đầu tư vào tỉnh lớn nhất với 420 dự án, trong đó có 370 dự án được DN Hàn Quốc đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng vốn vốn đăng ký trên 6,1 tỷ USD. 

Xu hướng trong 5 năm trở lại đây là các tập đoàn, DN lớn Hàn Quốc khi đến tỉnh đầu tư thường kéo theo các DN nhỏ để sản xuất và cung ứng đầu vào cho mình. Do đó, DN Hàn Quốc đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ khá nhiều, góp phần tăng thêm giá trị gia tăng cho nhiều ngành nghề của Đồng Nai cũng như cả nước. Bên cạnh đó, các DN trên cũng góp phần tăng xuất siêu của tỉnh.

Ông Lee Jeong Man, Trưởng văn phòng đại diện tỉnh Gyeongnam tại TP.HCM cho biết: “Các DN Hàn Quốc đang tìm hiểu và muốn đầu tư vào Đồng Nai trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, nông nghiệp. Khoảng 4 năm nay, có làn sóng DN Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh. Đa số các DN Hàn Quốc vào tỉnh đặt nhà máy, công ty sản xuất, kinh doanh đều rất hiệu quả”. Thành công của các DN đi trước đã góp phần giúp các DN đi sau an tâm và tin tưởng hơn khi đầu tư vào Đồng Nai.

* Muốn mở rộng đầu tư

Ngoài sản xuất công nghiệp thì các DN xứ kim chi còn chú ý đến lĩnh vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật, năng lượng, nông nghiệp tại Đồng Nai. Từ năm 2019, DN Hàn Quốc đến tìm hiểu về chính sách, môi trường đầu tư khá nhiều. Từ tháng 3-2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chuyến bay đi nước ngoài tạm dừng đã ảnh hưởng lớn đến việc mời gọi đầu tư của DN Hàn Quốc cũng như các nước khác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều DN Hàn Quốc tăng vốn đầu tư lớn vào tỉnh trong 7 tháng của năm 2020 như: Công ty TNHH Changshin Việt Nam tăng vốn trên 87 triệu USD, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam tăng gần 8 triệu USD, Công ty TNHH Oto Vina tăng 10 triệu USD...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Đồng Nai có mối quan hệ với Hàn Quốc từ lâu, trong những năm qua, tỉnh luôn đồng hành với DN, tạo môi trường thuận lợi để DN nước ngoài cũng như Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh trên các lĩnh vực. Hiện Đồng Nai đang mời gọi DN Hàn Quốc và nước ngoài đầu tư vào công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, năng lượng tái tạo, năng lượng mới. 

Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Đồng Nai đánh giá, Đồng Nai là nơi được nhiều DN Hàn Quốc muốn đầu tư mới và mở rộng đầu tư. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, đầu tư mới gặp khó khăn vì các chủ DN không thể tới Đồng Nai để đàm phán trực tiếp và chọn nơi đặt công ty, nhà máy. Dự báo sắp tới, khi dịch bệnh lắng xuống, các chuyến bay được khơi thông sẽ có “làn sóng” DN Hàn Quốc đến tỉnh đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau. Hiện các DN Hàn Quốc rất quan tâm đầu tư vào thương mại dịch vụ, logistics tại khu vực các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Những khu vực trên sau này sẽ rất phát triển vì có cảng hàng không quốc tế Long Thành và kết nối giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 Khánh Minh

.
.
;
.
.